Quản lý nhu cầu điện – khâu quan trọng trong hoạt động quản lý cung ứng điện

15:21 - 18/03/2019  |  121 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao; hoạt động thu hút đầu tư, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đều có bước phát triển ngoạn mục. Quá trình đô thị hóa, mức sống của người dân tăng nên nhu cầu về năng lượng, đặc biệt là điện năng tiếp tục tăng cao. Theo dự báo của Bộ Công thương từ nay đến năm 2030, nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng từ 6,5% - 7%/năm, sản lượng điện thương phẩm dự kiến đạt gần 500 tỷ kWh vào năm 2030 (năm 2018 đạt trên 192 tỷ kWh).
Quản lý nhu cầu điện – khâu quan trọng trong hoạt động quản lý cung ứng điện

Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng

Nhu cầu năng lượng tăng trưởng nhanh tạo ra thách thức rất lớn khi các nguồn năng lượng sơ cấp đã được khai thác hết hoặc đang dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, các yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường cũng tạo ra áp lực lớn đối với hoạt động cung cấp năng lượng.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh tạo ra nhiều áp lực trong việc bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng

Để điều tiết tốc độ “tăng trưởng nóng” của phụ tải so với sự phát triển của nguồn điện, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện (Demand Side Management - DSM) giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 279/QĐ-TTg ngày 08/03/2018.

Chương trình DSM là tập hợp các giải pháp kỹ thuật - công nghệ - kinh tế - xã hội nhằm quản lý thời điểm, thời gian sử dụng, hoặc sản lượng tiêu thụ điện từ phía khách hàng với mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện vùng, miền nhằm giảm nhu cầu về vốn đầu tư để xây dựng mới, mở rộng hệ thống điện, góp phần giảm áp lực tăng giá điện, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng và phát triển bền vững.

Chương trình DSM khuyến khích khách hàng giảm sử dụng điện vào các giờ cao điểm, hoặc dịch chuyển việc sử dụng điện từ các giờ cao điểm sang các giờ thấp điểm như vào ban đêm, hoặc những ngày nghỉ cuối tuần. Nói một cách đơn giản là thực hiện việc "cắt" một phần công suất vào các giờ cao điểm (công suất đỉnh) để "lấp" vào các giờ thấp điểm, làm cho biểu đồ phụ tải ngày đêm của hệ thống điện được "san bằng" hơn (tăng hệ số phụ tải và tỷ lệ Pmin/Pmax). Giải pháp này không đòi hỏi phải giảm tổng điện năng tiêu thụ trong một ngày đêm, nhưng có tác dụng lớn là tiết giảm được vốn đầu tư vào nguồn và lưới điện cần thiết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải vào các giờ cao điểm.


Giảm công suất đỉnh của hệ thống điện là một trong những mục tiêu chính của Chương trình DSM và Chương trình DR

Để cụ thể hóa về cách thức và lộ trình thực hiện, Bộ Công thương tiếp tục ban hành Quyết định số 175/QĐ-BCT ngày 28/01/2019 về việc xây dựng và thực hiện Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (Demand Response - DR). Chương trình DR phấn đấu giảm ít nhất 30% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia, tương ứng ít nhất 90MW vào năm 2020, 300MW vào năm 2025 và 600MW vào năm 2030.

Bên cạnh đó, các chương trình nâng cao nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tiếp tục được chú trọng thực hiện, như chương trình quảng bá sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, chương trình quảng bá sử dụng đèn LED, triển khai chương trình mới như khuyến khích sử dụng điều hòa công nghệ mới có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.

Để hiện thực hóa những mục tiêu của Chương trình DSM và Chương trình DR, không chỉ riêng ngành điện vào cuộc mà rất cần sự chung tay tham gia của khách hàng sử dụng điện và toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức về quản lý nhu cầu điện và sử dụng điện hiệu quả, từng bước chuyển từ việc sử dụng điện truyền thống sang sử dụng điện thông minh.

Trên cơ sở đó, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã gửi thư mời khảo sát tham gia chương trình DR phi thương mại đến các cơ sở sử dụng điện trọng điểm trên địa bàn và các khách hàng sản xuất, kinh doanh có mức tiêu thụ điện lớn để bước đầu thông tin về chủ trương của chương trình đến khách hàng sử dụng điện, khuyến khích khách hàng sử dụng những công nghệ, thiết bị điện tiết kiệm và có kế hoạch quản lý nhu cầu điện hợp lý để tham gia Chương trình DR, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đến lợi ích chung xã hội và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) còn đưa ra những ưu đãi để khuyến khích khách hàng tham gia Chương trình DR phi thương mại như đưa vào danh sách khách hàng cấp điện ưu tiên, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, hỗ trợ quảng bá sản phẩm của khách hàng trên các phương tiện truyền thông của EVNCPC,…

Công ty TNHH Xi măng Luks (Việt Nam) là một trong những đơn vị sử dụng điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã sẵn sàng tham gia Chương trình DR phi thương mại.

Chi tiết các văn bản pháp lý về triển khai Chương trình DSM, Chương trình DR và Thư ngỏ tham gia khảo sát về Chương trình DR phi thương mại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế quý khách có thể liên hệ các Điện lực nơi gần nhất hoặc qua tổng đài dịch vụ khách hàng 19001909.

Quang Bách

15:21 - 18/03/2019  |  121 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU