Tiếp tục khai thác hiệu quả trung tâm điều khiển lưới điện

20:09 - 18/03/2019  |  312 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Năm 2018 đã qua là năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong công tác quản lý, vận hành và cung cấp điện trên toàn bộ hệ thống điện tỉnh Quảng Nam. Sự thay đổi lớn nhất đó là chuyển đổi chế độ vận hành các trạm biến áp (TBA) 110kV từ có người trực sang không người trực qua trung tâm điều khiển (TTĐK) Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam).
Tiếp tục khai thác hiệu quả trung tâm điều khiển lưới điện

Trung tâm điều khiển PC Quảng Nam

Tại PC Quảng Nam hiện có 10 trạm biến áp 110kV và 2 trạm 220kV cung cấp điện cho toàn tỉnh Quảng Nam. Công suất những giờ cao điểm đạt từ 260MW đến 290MW. Các ngành công nghiệp và dịch vụ đòi hỏi phải cung ứng điện đảm bảo an toàn, liên tục, tránh gây mất điện ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh.

TTĐK đi vào hoạt động kết nối các trạm 110kV về tại trung tâm. Tất cả các thao tác cắt, đóng điện tại các xuất tuyến của các trạm được thực hiện từ xa thông qua màn hình HMI (giao diện người - máy), các thông số trạng thái đều được trưởng kíp trung tâm điều khiển thực hiện kiểm tra giám sát thay thế hoàn toàn cho con người khi thực hiện thao tác tại các trạm trước đây. Khi thực hiện thao tác qua màn hình HMI có nhiều ưu điểm vượt trội so với khi thao tác thủ công tại trạm, như: độ chính xác cao, thao tác nhanh, đặc biệt là phát hiện kịp thời những sự cố xảy ra tại các trạm đối với phần nhất thứ cũng như phần nhị thứ.

Để vận hành TBA 110kV không người trực hiệu quả cao, PC Quảng Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ đào tạo con người đến vật tư thiết bị. Công ty cử 2 chuyên viên đi học tập tại Phần Lan và một số cán bộ, chuyên viên đi học bồi dưỡng ngắn ngày tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung. Cùng với đó, Công ty mời các chuyên gia Phần Lan đến TTĐK hướng dẫn vận hành kết nối hệ thống SCADA, kết nối mạng truyền thông. Đến nay, TTĐK của PC Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành việc vận hành các TBA 110kV không người trực, đã có 8/10 TBA 110kV chuyển qua chế độ không người trực.

Việc đưa các trạm 110kV sang chế độ không người trực đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm thiểu thời gian mất điện, nâng cao mức độ hài lòng khách hàng. Quan trọng hơn, tiết kiệm được nhân lực vận hành TBA khi chuyển qua không người trực. Số lao động dôi dư được bố trí vào các khâu sản xuất kinh doanh khác của PC Quảng Nam. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh điện áp kịp thời ngay tại TTĐK góp phần nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện.  

Với những lợi ích thiết thực từ việc chuyển trạm 110kV có người trực sang chế độ không người trực, trong thời gian tới PC Quảng Nam sẽ tiếp tục chuyển các TBA 110kV còn lại sang chế độ không người trực, đáp ứng mục tiêu của EVNCPC đề ra. Đây cũng là mục tiêu phát triển của toàn ngành điện trong thời đại công nghệ 4.0.

Lưu Chí Long

20:09 - 18/03/2019  |  312 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU