Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế làm việc với PC Phú Yên về chương trình trọng tâm năm 2019

10:58 - 18/03/2019  |  149 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Chiều ngày 14/3/2019, tại UBND tỉnh Phú Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cùng với lãnh đạo Sở Công thương, Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Phú Yên đã nghe PC Phú Yên báo cáo về các nội dung trọng tâm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương và chiến lược của EVN về điều chỉnh phụ tải điện, tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời áp mái và thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế làm việc với PC Phú Yên về chương trình trọng tâm năm 2019

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PC Phú Yên đã trình bày các mục tiêu, kế hoạch thực hiện và đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ thực hiện đối với các chương trình điều chỉnh phụ tải điện, tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời áp mái và thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt. Đồng thời, PC Phú Yên đã báo cáo về những vướng mắc và tình hình thực tế các chương trình trên để UBND tỉnh và các Sở được biết. Đặc biệt, để đạt chỉ tiêu 30% khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt vào cuối năm 2019 là một vấn đề hết sức khó khăn. Nhằm tạo điều kiện sẵn sàng cho khách hàng, PC Phú Yên đã liên kết với 9 ngân hàng trên địa bàn, các hình thức thanh toán khác và thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền vận động đến người dân. Tuy nhiên, hiện nay, tại Phú Yên chỉ đạt hơn 8% tổng số khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt.

Phó Giám đốc PC Phú Yên Nguyễn Khoa Trình báo cáo các chương trình trọng tâm năm 2019

Thông qua đó, các Sở đã có nhiều ý kiến đóng góp và ủng hộ, nhất là chương trình thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt và phát triển mặt trời áp mái. Các đơn vị đã cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để triển khai các chương trình trên.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nhấn mạnh, đây được xem như là cuộc cách mạng thay đổi nhận thức người dân trong việc thanh toán các dịch vụ công không sử dụng tiền mặt. Các đơn vị cần đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động người dân, trước hết là tập trung vận động lực lượng cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách, thay đổi thói quen từ việc dùng tiền mặt sang việc không sử dụng tiền mặt, thay đổi cả phương thức giao tiếp, phương thức thanh toán và phương thức làm việc. Tuy nhiên nếu như chỉ đi tuyên truyền vận động mà không gắn với một chế tài cụ thể và  không có sự chỉ đạo của một hệ thống chính trị thì không thành công. Vì vậy, chúng ta phải có phương pháp và cách thức để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trên tinh thần đó, Văn phòng Ủy ban sẽ dự thảo văn bản về việc thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó giao các cơ quan chức năng và các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ... vận động theo từng đối tượng: bắt buộc, khuyến khích, vận động và có thời điểm cụ thể hoàn thành. Qua đó, các đơn vị cần có hình thức khen thưởng, động viên các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu và chế tài đối với các đơn vị chưa thực hiện tốt. Đồng chí Trần Hữu Thế đề nghị PC Phú Yên cần có giải pháp tài chính cho việc này. Liên quan đến phương thức thanh toán, Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo khả năng và giải pháp thanh toán, đa dạng hóa phương thức thanh toán và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu và xa. Đồng chí cho rằng, việc truyền thông thanh toán không dùng tiền mặt cần phải xây dựng kịch bản chi tiết, chú trọng đến người thật, việc thật đến từng người dân, công chức, hưu trí… để tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Đối với việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, ngành điện cần cung cấp số liệu về cơ chế giá, phương thức thanh toán, cơ chế hỗ trợ, đặc tính kỹ thuật; cần phải có chương trình tuyên truyền mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ủy ban sẽ chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện, đặc biệt ở các vùng xung yếu dễ bị mất điện. Đối với chương trình điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện là việc làm thường xuyên, đồng chí Thế ủng hộ chương trình của PC Phú Yên đề ra, chỉ đạo Sở Công Thương và các cơ quan liên quan tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức người dân.

PC Phú Yên đã cảm ơn sự quan tâm của UBND tỉnh và các Sở ban ngành trong thời gian qua. Những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế sẽ được PC Phú Yên triển khai các nội dung liên quan để hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Yên Phạm Thanh Tuấn góp ý giải pháp triển khai các chương trình trọng tâm năm 2019​

Đại diện Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Phú Yên phát biểu

Hoa Hồng

10:58 - 18/03/2019  |  149 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU