PC3-INVEST: NMTĐ Đăk Pône bảo trì tập trung thiết bị theo kế hoạch

10:30 - 21/03/2019  |  87 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Thực hiện kế hoạch bảo trì tập trung các thiết bị tại Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Đăk Pône đã được phê duyệt trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Chi nhánh PC3-INVEST tại Kon Tum đã phối hợp với các phòng chức năng Công ty triển khai lập kế hoạch chi tiết công tác bảo trì thiết bị đợt 1/2019. Công tác bảo trì do CBCNV tại nhà máy tự thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động và chủ động hơn trong công tác bảo trì thiết bị.
PC3-INVEST: NMTĐ Đăk Pône bảo trì tập trung thiết bị theo kế hoạch

Bảo trì phần cơ khí, điện của tổ máy

Theo dự báo, tình hình thời tiết khu vực Tây Nguyên đang bước vào mùa khô hạn, lưu lượng nước về hồ chỉ còn đủ để vận hành 1 tổ máy. Các thiết bị chính lẫn thiết bị phụ trợ trong nhà máy, sau gần 9 năm vận hành, đã bộc lộ nhiều khuyết tật về cơ khí và điện như: Hư hỏng các gioăng, Seal làm kín các khoan chắn dầu, nước của các kim phun; suy giảm, rò dầu các cần gạt nước; cảnh báo lỗi mất nguồn bộ AVR hệ thống kích từ; chất lượng các két nước làm mát cuộn dây của tổ máy có nhiều bùn bám và hoăn rỉ bên trong; các thiết bị phụ trợ hỗ trợ cho quá trình hoạt động của tổ máy chính cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro làm giảm hiệu suất phát điện của tổ máy.

Ngay sau khi kế hoạch đã được phê duyệt, công tác nhận bàn giao tổ máy, thiết bị đã được thực hiện nhịp nhàng giữa các ca trực vận hành và Tổ sửa chữa; công tác tháo lắp, xử lý các vấn đề kỹ thuật do hư hỏng bên trong các thiết bị điện, cơ khí đã được lãnh đạo, CBCNV nhà máy kiểm tra, đánh giá đưa ra trình tự các bước sửa chữa và thực hiện theo đúng qui trình, qui định, catalog hướng dẫn bảo dưỡng thiết bị của nhà sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hình ảnh sửa chữa thiết bị, đo lường được kết quả làm việc cũng đã được lãnh đạo Công ty quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Công tác cập nhật các hình ảnh, nhật ký bảo dưỡng hằng ngày đã được đăng trên chương trình Zalo nhóm, giúp cho lãnh đạo Công ty, các phòng ban theo dõi, phối hợp và chỉ đạo kịp thời nhằm đánh giá, hạn chế các sai sót trong công tác bảo trì thiết bị. Bên cạnh đó, công tác bảo trì tập trung bao gồm nhiều hạng mục, thiết bị nên công tác An toàn vệ sinh lao động; Môi trường khu vực nơi làm việc cũng được CBCNV ý thức và luôn duy trì công tác kiểm tra, nhắc nhở nhau trong công tác an toàn lao động trước khi tiến hành công việc nhằm không để xảy ra sai sót, gây nguy cơ mất an toàn lao động cho con người và thiết bị.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác bảo trì thiết bị

Với tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm, nỗ lực vượt khó trong công tác sửa chữa thiết bị và sự phối hợp đồng bộ hợp lý giữa các nhóm nên công tác sửa chữa đã và đang góp phần vào việc hoàn thành chung kế hoạch bảo trì tập trung đợt 1. Đây là đợt bảo trì tập trung có sự tham gia nhân lực của 2 nhà máy trong Công ty, qua đó nhằm đánh giá kết quả thực hiện và rút ra kinh nghiệm, hoàn thiện hơn về mặt tổ chức trong công tác sửa chữa thiết bị, để thực hiện cho các đợt bảo trì tiếp theo, từ đó góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2019.

Một số hình ảnh về công tác sửa chữa:

Tháo các chi tiết của cụm kim phun để sửa chữa thay thế Seal

Bảo dưỡng các cụm van của hệ thống điều tốc

Sửa chữa cụm cần gạt của tổ máy

Kiểm tra, xử lý khắc phục lỗi mất nguồn bộ AVR hệ thống kích từ

Võ Thanh Thành

10:30 - 21/03/2019  |  87 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU