Những ngày thi đua nước rút trên công trường Trạm biến áp 110kV Tam Anh

13:54 - 09/04/2019  |  695 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Chỉ còn gần một tháng nữa, Trạm biến áp 110kV Tam Anh sẽ phải được hoàn thành toàn bộ theo mục tiêu đặt ra. Thời gian đóng điện đã cận kề, sức nóng của tiến độ như lộ rõ trên từng gương mặt của mỗi người cán bộ, kỹ sư, công nhân có mặt trên công trường. Dưới cái nắng như đổ lửa, các đơn vị thi công tất bật ở từng hạng mục. Nếu như cách đây hơn một tháng, trạm vẫn còn là bãi đất trống, thì giờ đây đã dần được khoác lên mình bộ áo mới, tuy chưa được tinh tươm, nhưng tất cả các đơn vị tham gia dự án đang ra sức thi đua, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đóng điện chào mừng kỷ niệm Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 01/5 năm 2019.
Những ngày thi đua nước rút trên công trường Trạm biến áp 110kV Tam Anh

Ông Nguyễn Thanh Đạt - Giám đốc CPCCREB trao đổi công việc với các đơn vị trên công trường

Những năm gần đây, phụ tải khu vực phía nam của tỉnh Quảng Nam có tốc độ tăng trưởng rất cao, đặc biệt là nhu cầu cung cấp điện cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai là rất lớn. Trạm biến áp 110kV Tam Anh được đầu tư xây dựng nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện cho khu vực huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, hoàn thiện sơ đồ kết lưới cơ bản với các TBA 110kV Kỳ Hà, Tam Kỳ, Thăng Bình, Tam Thăng để giảm tổn thất truyền tải, đảm bảo vận hành theo tiêu chí N-1. Trạm biến áp 110kV Tam Anh có dung lượng lắp máy 40MW cùng hệ thống thiết bị đồng bộ và hiện đại, nhằm đưa trạm vào vận hành ở chế độ không người trực.

Hiện nay, Trạm biến áp 110kV Tam Anh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công ở nhiều hạng mục, nhà thầu phần thi công xây dựng đã hoàn thành nhà điều khiển trung tâm, sẵn sàng mọi điều kiện để lắp đặt thiết bị nhị thứ như tủ bảng điều khiển, thiết bị đóng cắt trong nhà, thiết bị điều khiển, bảo vệ. Các hạng mục ngoài trời đã hoàn thành hơn 90%, công tác đào đúc móng trụ, lắp đặt giàn thanh cái và vị trí cột các xuất tuyến đã hoàn thành, đáp ứng tốt cho giai đoạn lắp đặt thiết bị nhất thứ. Hiện tại, các nhà thầu đang thi công san lắp mặt bằng cải tạo khuôn viên của trạm.

Kiển tra chặt chẽ từng hạng mục

Ngày 03/4/2019, lãnh đạo CPCCREB do ông Nguyễn Thanh Đạt, Giám đốc Ban đã đến kiểm tra tiến độ, chất lượng thi công của các nhà thầu. Tại công trường, lãnh đạo CPCCREB đã trao đổi thẳng thắn với các nhà thầu, giám sát, đơn vị thi công nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ từng hạng mục của công trình. Theo đó, máy biến áp hiện nay đã được vận chuyển đến trạm và tổ chức lắp đặt trong ngày 03/4/2019. Sau khi lắp đặt, các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thí nghiệm, lọc dầu, đấu nối thiết bị đảm bảo an toàn trước khi đóng điện. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy cũng được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật, triển khai các bước nghiệm thu cơ sở trước khi đưa vào nghiệm thu chính thức. Các hạng mục khác như hệ thống mương cáp, tiếp địa, đường dây đấu nối đang được các đơn vị khẩn trương thi công cam kết hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Thiết bị phần xuất tuyến đang được khẩn trương lắp đặt

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo CPCCREB cũng đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các đơn vị nhà thầu đã không quản nắng mưa, tổ chức thi công liên tục, đảm bảo tiến độ của từng hạng mục công trình. Mặc dù quá trình triển khai dự án còn gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ chung, tuy nhiên bằng sự nỗ lực vượt bậc, sự phối hợp nhịp nhàng và hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị. Chỉ sau gần hai tháng thi công, dự án trạm biến áp 110kV Tam Anh đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Để dự án triển khai đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, lãnh đạo CPCCREB đã động viên tinh thần của CBCNV tham gia dự án, yêu cầu đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Ban thường xuyên có mặt trên công trình, theo dõi và giải quyết nhanh những vướng mắc trong quá trình thi công, kiểm tra chặt chẽ số lượng, chủng loại, chất lượng vật tư thiết bị, theo dõi tiến độ cấp hàng, thường xuyên liên hệ với các đơn vị thi công, cung cấp vật tư thiết bị nhằm không để chậm trễ ảnh hưởng chung đến tiến độ của toàn bộ dự án; quyết tâm hoàn thành đóng điện đưa công trình vào sử dụng trong dịp chào mừng kỷ niệm ngày giải phòng hoàn toàn miền nam 30/4 và Quốc tế lao động 01/5. Tại buổi kiểm tra, động viên tinh thần CBCNV trên công trường, lãnh đạo CPCCREB cũng dành những phần thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích suất sắc trong việc hoàn thành công trình này.

Máy biến áp 40MW đã được vận chuyển đến chân công trình

Theo sơ đồ phát triển phụ tải của tỉnh Quảng Nam thì đến năm 2020, tỉnh Quảng Nam sẽ thiếu hụt khoảng 35MW. Đây cũng là nguyên nhân chính TBA 110kV Tam Anh được UBND tỉnh Quảng Nam đã trình Bộ Công Thương trong đề án Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến 2035. Dự án cũng phù hợp với quy hoạch tổng thể của tỉnh Quảng Nam và phù hợp với quy hoạch phát triển khu kinh tế và khu công nghiệp tại huyện Núi Thành. Nằm gần trung tâm phụ tải, bao gồm phụ tải khu công nghiệp Bắc Chu Lai, khu công nghiệp Việt Hàn và phụ tải dân sinh các xã thuộc huyện Núi Thành. Do có vị trí, vai trò rất quan trọng trong đảm bảo cung cấp điện cho Khu kinh tế mở Chu Lai, đặc biệt là các nhà máy của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải, nên ngay từ đầu triển khai, lãnh đạo EVNCPC, CPCCREB đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đảm bảo cho dự án được đầu tư với chất lượng thiết bị tốt nhất, độ tin cậy cung cấp điện cao nhất theo đúng quyết tâm, uy tín của ngành điện miền Trung trong cam kết với khách hàng.

Phương Anh

13:54 - 09/04/2019  |  695 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU