Nói "Không" với tai nạn lao động

10:29 - 08/04/2019  |  99 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong thời đại hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế đến chóng mặt, cường độ lao động cao đòi hỏi con người làm việc căng thẳng. Yếu tố này dễ dẫn đến tai nạn lao động (TNLĐ). Với đặc thù ngành Điện có nhiều yếu tố nguy hiểm rình rập bên con người, vấn đề đặt ra là làm thế nào để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sản xuất?
Nói "Không" với tai nạn lao động

Luôn chú ý sử dụng phương tiện bảo hộ lao động khi công tác

Với phương châm nói "Không" với TNLĐ, người lao động là tài sản quý giá nhất, bên cạnh việc thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động phải luôn được đặt lên hàng đầu. Người sử dụng lao động phải huấn luyện đào tạo đầy đủ các bước cho người lao động trước khi làm việc, đồng thời phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tạo mọi điều kiện tốt nhất về môi trường làm việc, quan tâm chăm sóc sức khỏe và tâm lý người lao động.

Về phía người lao động cần phải luôn ghi nhớ các điều cơ bản để đảm bảo an toàn khi làm việc: phải sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ, đúng quy định, thực hiện đủ thủ tục mới được bắt đầu công việc, nắm chắc mới được phép làm việc, nơi đang có điện, làm việc trong phạm vi đã được tiếp địa, luôn sử dụng dây an toàn trong khi leo, làm việc và di chuyển trên cao. Thực hiện đúng quy trình an toàn, đúng và đủ các biện pháp an toàn khi thực hiện công tác trên lưới là điều bắt buộc đối với những người công tác trong ngành điện phải tuân thủ  và thực hiện, phòng, tránh TNLĐ cho chính mình, cho đồng nghiệp.

Khi một động tác bất cẩn không chấp hành quy trình, quy phạm về an toàn lao động thì người lao động có thể gánh chịu hậu quả khôn lường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn lao động khi làm việc, người lao động phải kiểm tra đầy đủ công tác chuẩn bị về vật tư, thiết bị, biện pháp an toàn, tuyệt đối không làm việc trong trạng thái bất ổn, mệt mỏi, say rượu bia, không tự ý làm việc khi chưa có sự phân công và từ chối làm việc khi thấy không đảm bảo điều kiện an toàn.

Trong quá trình lao động, việc đảm bảo an toàn là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà cả người quản lý và người lao động phải cùng nghiêm chỉnh chấp hành. TNLĐ không loại trừ những người có trình độ học vấn, thâm niên công tác, kinh nghiệm hay chức vụ. Vì vậy, đối với người lao động, người quản lý phải không ngừng học tập, gương mẫu khi thực hiện nhiệm vụ, phải nghiêm khắc, có trách nhiệm với đồng nghiệp và với bản thân mình.

Hình thành thói quen làm việc thận trọng, khoa học, chuyên nghiệp trong công việc hàng ngày và mọi lúc mọi nơi sẽ tạo nếp sống văn minh, một thái độ   văn hóa an toàn.

Để đem lại thành công cho đơn vị và đem đến hạnh phúc cho mọi gia đình thì đảm bảo an toàn là trên hết, phải biết nói “Không“ với TNLĐ.

Nguyễn Ngọc Anh

10:29 - 08/04/2019  |  99 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU