Nỗ lực cung ứng điện phục vụ lễ, hội và du lịch vùng cao Trà My

10:31 - 08/04/2019  |  95 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Huyện vùng cao Nam Trà My có không gian đa sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ như Kinh, Cơ Tu, Cor, Ca Dong, Tà Riềng với nhiều lễ hội truyền thống đa dạng và phong phú. Các lễ, hội và các tour du lịch nơi đây đang ngày càng phát triển với yêu cầu cấp điện ổn định, an toàn đòi hỏi Điện lực Trà My phải không ngừng nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ của mình.
Nỗ lực cung ứng điện phục vụ lễ, hội và du lịch vùng cao Trà My

Điện lực Trà My đảm bảo cung cấp điện phục vụ tốt các lễ hội tại Nam Trà My

Nam Trà My có nhiều danh lam thắng cảnh, nổi bật hơn cả là đỉnh Ngọc Linh, có hệ động thực vật phong phú. Người dân nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo trở thành tập quán, sinh hoạt truyền thống. Đáng kể là nghề dệt thổ cẩm, lễ hội cồng chiêng, lễ hội cầu mưa, trình diễn trang phục truyền thống, lễ mừng lúa mới, các điệu múa - hát dân ca, nhạc cụ. Đặc sắc hơn, đó là thương hiệu sâm Ngọc Linh ngày càng được khẳng định qua Hội chợ Sâm Ngọc Linh hàng năm và các Phiên chợ Sâm hàng tháng đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến giao lưu, mua bán.

Lễ hội và danh lam thắng cảnh hứa hẹn là điểm nhấn trong chiến lược phát triển KT-XH của địa phương, tạo nền để Nam Trà My xây dựng chiến lược thu hút đầu tư, mở mang du lịch và dịch vụ theo Dự án “Phát triển du lịch sinh thái, du lịch sâm, du lịch văn hóa cộng đồng giai đoạn 2017-2025” do huyện đề ra.

Kinh doanh cung ứng điện trên địa bàn huyện miền núi có nhiều lễ hội và tiềm năng du lịch như vậy, Điện lực Trà My phải nỗ lực nhiều hơn để giữ vững cung cấp điện an toàn, ổn định. Đơn vị hiện đang duy trì cung cấp điện cho gần 4.100 khách hàng và chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để phục vụ nhu cầu điện của địa phương trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Lễ hội sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My

Để phục vụ tốt từng lễ hội, ngoài việc thực hiện cấp điện theo phương án được PC Quảng Nam phê duyệt, Điện lực Trà My huy động máy phát điện 63kW, dự phòng thay thế khi có sự cố gây mất điện lưới Quốc gia kéo dài. Thời gian qua, các sự kiện diễn ra tại huyện vùng cao này như: Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh, hội chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam, chương trình nghệ thuật quần chúng,... đều được cấp điện an toàn, được lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao.

Nam Trà My đang nhận điện từ lưới điện 35kV dài hơn 100 km, nối từ trạm 110kV Tam Kỳ, đi qua các huyện Phú Ninh, Tiên Phước và Bắc Trà My. Trong đó, đoạn từ Bắc Trà My đến Nam Trà My là đường điện độc đạo ở cuối tuyến, chịu ảnh hưởng khi xảy ra sự cố của toàn tuyến. Hầu hết lưới điện ở Nam Trà My băng qua vùng đồi núi, thường xuyên bị giông lốc, cây rừng và nạn sạt lở đất đá uy hiếp với xác suất rất cao. Để quản lý vận hành an toàn lưới điện, Điện lực Trà My thường xuyên tập trung cao độ thực hiện phát quang hành lang tuyến, kiểm tra bảo dưỡng đường dây và trạm biến áp, tăng cường nhân lực cho công tác xử lý sự cố; phấn đấu giảm đến mức thấp nhất suất sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn huyện. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hướng dẫn cách thức để người dân khai thác cây keo tránh ngã đổ vào đường dây dẫn đến sự cố và mất an toàn điện.

Hơn ai hết, những người làm điện ở Điện lực Trà My hiểu rõ tâm tư của lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn về nhu cầu được cấp điện an toàn, liên tục. Do đó, CBCNV đơn vị không ngừng nỗ lực ngày đêm, không quản ngại khó khăn nhằm bảo đảm phục vụ điện cho sinh hoạt của người dân và đặc biệt là các lễ hội và du lịch đang ngày càng phát triển của huyện nhà.

Phan Hải

10:31 - 08/04/2019  |  95 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU