“Cây sáng kiến” của PC Khánh Hòa

15:52 - 08/04/2019  |  278 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trăn trở trước những bất cập trong công việc, anh Nguyễn Trung Hiếu - Phó trưởng phòng Kinh doanh PC Khánh Hoà đã nghiên cứu và thực hiện nhiều giải pháp, cải tiến trong công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng, cải thiện môi trường làm việc. Những sáng kiến của anh được áp dụng ở nhiều đơn vị, giúp nâng cao năng suất lao động và làm lợi nhiều tỷ đồng cho doanh nghiệp.
“Cây sáng kiến” của PC Khánh Hòa

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó trưởng phòng Kinh doanh PC Khánh Hòa đang hướng dẫn các đơn vị cách thức lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện

Năm 2015, anh Nguyễn Trung Hiếu được tuyển dụng vào làm việc tại Trung tâm công nghệ thông tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, anh chuyển về công tác tại PC Khánh Hòa. Từ đó đến nay, anh Hiếu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được xem là một trong những “cây” sáng kiến của đơn vị. Anh đã tìm tòi, nghiên cứu áp dụng các giải pháp, công nghệ mới để giải quyết các bất cập, khó khăn trong công tác chuyên môn, nâng cao hiệu quả công việc.

Trước đây, việc lưu trữ hồ sơ khách hàng sử dụng điện của đơn vị tương đối phức tạp, tốn kém và thiếu an toàn. Trước tình hình đó, năm 2016, anh Hiếu đã tự tìm tòi, nghiên cứu thực hiện thành công giải pháp “Lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện”. Toàn bộ hồ sơ mua bán điện với khách hàng được số hóa và lưu trữ điện tử, qua đó góp phần giảm không gian lưu trữ giấy theo kiểu truyền thống, giải quyết được việc quản lý, tra cứu hồ sơ mua bán điện, giúp khách hàng có thể xem và theo dõi hợp đồng trực tuyến. Xét thấy đây là một giải pháp rất thiết thực nên Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã triển khai áp dụng đại trà tại 13 Công ty điện lực trực thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Sau đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu toàn bộ các công ty điện lực trong toàn quốc triển khai thực hiện giải pháp này.

Bên cạnh đó, anh Hiếu còn nghiên cứu thực hiện giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu tiền điện tại nhà khách hàng bằng thiết bị di động thay thế việc thu tiền điện bằng việc in trước hóa đơn/biên nhận theo kiểu truyền thống. Giải pháp giúp làm lợi cho đơn vị hơn 700 triệu đồng và đạt Giải Ba tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa năm 2017. Tiếp theo, khi công ty chuyển đổi hình thức thu tiền điện tại nhà khách hàng sang thu tiền điện tập trung tại 430 điểm thu, anh Hiếu đã nghiên cứu xây dựng thành công chương trình tự động gửi tin nhắn về số kWh điện và tiền điện cho khách hàng. Cùng với đó, hàng loạt những vấn đề phát sinh khi thu tiền điện tại các điểm tập trung cũng được anh Hiếu nghiên cứu, xử lý triệt để, tạo sự hài lòng cho người dân.

Đặc biệt, việc ứng dụng giải pháp thu tiền điện online tại điểm thu do anh Hiếu nghiên cứu triển khai đã giải quyết được một bất cập là khách hàng phải chờ đợi lâu tại điểm thu để thanh toán tiền điện. Đây là giải pháp đầu tiên được triển khai áp dụng trong Tổng Công ty Điện lực Miền Trung với giá trị làm lợi hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hiếu còn đưa ra giải pháp liên kết với các ngân hàng để mở rộng kênh thanh toán tiền điện, tạo thuận tiện cho khách hàng. Từ 18% khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng năm 2014, đến nay đã tăng lên 46%...

Anh Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, nhiều công đoạn bộc lộ bất cập, khó khăn, vương mắc làm tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và đầu tư của đơn vị. Thực tế đó đã thôi thúc tôi phải đưa ra những giải pháp khả thi để xử lý nhưng phải bảo đảm năng suất, chất lượng công việc. Tôi luôn nghĩ rằng, những giải pháp mình đưa ra là để làm lợi cho khách hàng, cho công ty. Bên cạnh đó, sự quan tâm đúng mức, kịp thời khen thưởng của lãnh đạo công ty là động lực thúc đẩy, khơi dậy sức sáng tạo không ngừng nghỉ ở mỗi người”.

Từ năm 2016 đến nay, anh Hiếu đã có 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng công ty và 15 giải pháp được công nhận là sáng kiến cải tiến kỹ thuật (trong đó, có 3 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty) với tổng giá trị làm lợi hơn 6 tỷ đổng. Với những cố gắng, phấn đấu đó, anh Hiếu vinh dự được tôn vinh là Tri thức tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa năm 2016, 2018; được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 2015, 2016, 2017; nhiều năm liền được bình bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty điện lực miền Trung và UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo …

Ông Nguyễn Mạnh Thông – Chủ tịch Công đoàn PC Khánh Hòa cho biết: “Anh Hiếu là tấm gương chăm chỉ trong công việc, luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi, từ đó đã có nhiều sáng kiến để phục vụ cho công hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu trước tập thể, cán bộ, gần gũi với đồng nghiệp, luôn coi trọng nguyên tắc “nói đi đôi với làm”. Những sáng kiến của anh Hiếu không chỉ làm lợi cho đơn vị mà còn giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho đồng nghiệp. Với sự giản dị, khiêm tốn, giàu niềm say mê, nhiệt huyết trong công việc nên anh Hiếu luôn được đồng nghiệp quý mến”.

Anh Hiếu cho biết, say mê sáng tạo trong công việc để tìm ra những giải pháp hữu ích với mục đích nâng cao năng suất lao động cũng như tiết kiệm chi phí cho đơn vị là điều cần có ở mỗi người lao động. Do vậy, anh sẽ không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu – triển khai nhiều những giải pháp hữu ích mới để góp phần vào sự phát triển của công ty, đồng thời thỏa mãn nhu cầu và nâng cao sự hài lòng của khách hàng trong quá trình sử dụng điện năng.

 

Văn Giang

15:52 - 08/04/2019  |  278 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU