EVNCPC nỗ lực cung ứng điện mùa khô 2019

15:57 - 08/04/2019  |  275 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Mùa khô năm 2019 được dự báo sẽ rất khắc nghiệt khi nhiệt độ trung bình tăng so với các năm. Mùa mưa lũ diễn biến bất thường khiến tình hình cung ứng điện sẽ có nhiều khó khăn.
EVNCPC nỗ lực cung ứng điện mùa khô 2019

EVNCPC triển khai sửa chữa nóng lưới điện.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ trung bình từ tháng 3.2019 đến tháng 6.2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C. Mới đầu mùa khô nhưng nắng nóng, hạn hán xuất hiện sớm tại khu vực các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên.

Không chỉ vậy, thủy điện là nguồn cung cấp tương đối lớn đối với hệ thống điện Quốc gia nói chung và hệ thống điện miền Trung nói riêng, chiếm tỷ trọng 41% trong cơ cấu nguồn điện toàn quốc. Tuy nhiên, dự báo năm 2019, các hồ thủy điện khu vực miền Trung sẽ không tích đủ nước. Diễn biến thủy văn bất lợi như vậy, ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và cả năm 2019 trên địa bàn miền Trung cũng như cả nước.

Trong khi đó, dự báo công suất phụ tải cực đại của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đạt 3.035 MW tăng 8,0 % so với năm 2018. Sản lượng điện thương phẩm đạt 19,050 tỷ kWh tăng 8,5 % so với năm 2018.

Công suất huy động từ các nhà máy điện đấu nối lưới điện 110kV, trung hạ thế của EVNCPC dự kiến huy động đạt khoảng 1.100MW, sản lượng đạt khoảng 3.200 triệu kWh/năm, giảm 10% so với năm 2018.

Trước thực tế trên, ngay từ đầu năm, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch cấp điện cho năm 2019, trong đó có dự trù tất cả các tình huống mất cung cầu đột xuất, thiếu hụt công suất để có phương thức vận hành cấp điện hợp lý trình UBND tỉnh/thành phố phê duyệt; đảm bảo không để xảy ra thiếu điện, cắt điện ngoài kế hoạch và chủ động trong việc thực hiện đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn.

EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị rà soát và thống kê chi tiết các phụ tải mang tính chất mùa vụ, đặc trưng của từng vùng; ưu tiên cấp điện cho các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng tại địa phương; ưu tiên cho các phụ tải trọng yếu phục vụ nhu cầu dân sinh cơ bản (nước sạch, bệnh viện…), chống hạn, chống úng, ngăn dịch bệnh...

Mặt khác, các đơn vị thành viên EVNCPC phải dự báo nhu cầu phụ tải trong từng tháng của năm 2019, bao gồm công suất sử dụng cực đại, tổng sản lượng điện sử dụng; sản lượng điện các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn từ 30MW trở xuống; thống kê các xuất tuyến trung áp của các TBA 110kV, ...

Đối với các Nhà máy điện, EVNCPC cho biết đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp tăng cường công tác quản lý vận hành 07 nhà máy điện trực thuộc, bố trí lịch công tác sửa chữa bảo dưỡng hợp lý và quản lý vận hành tốt hệ thống lưới điện 110kV, lưới điện trung áp để luôn sẵn sàng huy động ở mức cao nhất khả năng phát từ các nhà máy thủy điện, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng được hiệu quả nhất.

Ngoài ra, EVNCPC sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả hơn, phối hợp hỗ trợ cùng các nhà đầu tư xử lý các vướng mắc để nhanh chóng triển khai và đưa các Nhà máy thủy điện, Nhà máy Điện năng lượng tái tạo trên địa bàn vào vận hành trong thời gian sớm nhất nhằm bổ sung nguồn điện thiếu hụt do thủy điện thiếu nước.

Trong trường hợp xảy ra thời tiết nắng nóng đột biến, EVNCPC yêu cầu các đơn vị bố trí tăng cường lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, ưu tiên bảo đảm điện cho các hộ gia đình.

Để đảm bảo phương án cấp điện linh hoạt, tính toán kết lưới với phương thức vận hành hợp lý, EVNCPC đã đưa 13 trung tâm điều khiển xa tại 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vào vận hành và đầu tư kết nối các thiết bị phân đoạn trên lưới trung thế về trung tâm điều khiển các công ty Điện lực để thuận lợi cho công tác thao tác chuyển lưới khi có quá tải trên lưới điện trung thế nhằm đảm bảo nhanh chóng cấp điện phục vụ tốt mùa khô 2019.

Theo Báo Lao động

15:57 - 08/04/2019  |  275 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU