Nâng cao chất lượng sử dụng điện ở vùng sâu, vùng xa

14:07 - 11/04/2019  |  63 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Điện lực Khe Sanh (PC Quảng Trị) hiện quản lí vận hành 11,587 km đường dây 35kV; 381,593 km đường dây 22kV; 373,966 km đường dây hạ áp. Ngoài 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đơn vị còn quản lí thêm một số xã của huyện Đakrông. Những năm qua, đơn vị đã vượt qua khó khăn để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ điện, đặc biệt là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.
Nâng cao chất lượng sử dụng điện ở vùng sâu, vùng xa

Thường xuyên bảo dưỡng, duy tu hệ thống lưới điện ở vùng sâu, vùng xa​

Giám đốc Điện lực Khe Sanh Nguyễn Thắng cho biết, để đảm bảo chất lượng điện năng và cung cấp điện an toàn, Điện lực Khe Sanh đưa vào cải tạo đường dây cấp điện ở các công trình sửa chữa lớn bằng cách thay dây dẫn trần sang dây bọc cách điện ở các khu vực đường dây đi qua các khu vực trồng cây công nghiệp, đồi cao, phương tiện đi lại khó khăn… Công tác vận hành lưới điện thực hiện đúng theo kế hoạch cung cấp điện đã được phê duyệt; công tác quản lí kĩ thuật hệ thống điện được thường xuyên duy trì, các điểm mất an toàn trên lưới điện được xử lí kịp thời, triệt để. Công tác quản lí kĩ thuật, an toàn vệ sinh lao động luôn được chú trọng; các thiết bị an toàn được bảo quản, kiểm tra thí nghiệm định kì đúng qui định.

Trong quí I/2019 thực hiện kế hoạch nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng sử dụng điện cho người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, Điện lực Khe Sanh đã thực hiện việc đại tu đường dây 22kV khu vực các xã A Xing, Thanh. Trong đó, thực hiện việc sửa chữa, thay 21,3km cáp nhôm trần bằng cáp nhôm bọc lõi thép. Cùng với đó là thay 92 bộ sứ cách điện, 15 bộ dây néo rỉ rét, di dời 4 cột điện 22kV ra xa khu vực nhà dân. Để đảm bảo hạn chế thấp nhất thời gian mất điện, đẩy nhanh tiến độ công việc, mỗi ngày có 30 cán bộ, công nhân tham gia vào việc đại tu, sửa chữa, nâng cấp. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa như xã A Xing, mặc dù điện thắp sáng đã được đưa về đến tận các thôn bản nhưng không ổn định do thiên tai thường xuyên gây mất điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Vì thế, Điện lực Khe Sanh kịp thời về sửa chữa, thay thế các thiết bị điện đã giúp các hộ gia đình sử dụng điện ổn định, hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện.

Tại các xã biên giới điều kiện vô cùng khó khăn, địa hình phức tạp nên chất lượng phục vụ điện chưa cao. Xác định điều đó nên mỗi cán bộ, công nhân ở Điện lực Khe Sanh luôn nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng, độ tin cậy sử dụng điện. Vì thế trong những đợt đại tu, sửa chữa lớn đã tiến hành thay bộ néo, cột bị nghiêng, những móng không đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện cho người dân và đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt ở những vị trí xung yếu, những vị trí bị ảnh hưởng tác động của môi trường tác động của bên ngoài, không đảm bảo an toàn lâu dài đã được thay thế.

Với nhiệm vụ trọng tâm là cấp điện ổn định, liên tục, chất lượng đảm bảo, thực hiện các chỉ tiêu độ tin cậy cấp điện, Điện lực Khe Sanh đã chủ động xây dựng chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới và chú trọng thực hiện tốt công tác xử lí hành lang lưới điện. Để đạt mục tiêu đề ra, trong quá trình triển khai thực hiện, Điện lực Khe Sanh thực hiện hoàn thiện bộ máy tổ chức và ứng dụng công nghệ vào công tác sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, chú trọng nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện; tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện truy cập trực tuyến để biết sản lượng điện tiêu thụ, từ đó sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Công tác giải đáp thông tin các đơn thư, kiến nghị của khách hàng luôn thực hiện kịp thời. Mọi đơn thư của khách hàng được giải quyết thỏa. Công tác sửa chữa điện cho khách hàng được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, không có trường hợp sách nhiễu, gây khó khăn với khách hàng, luôn tuân thủ đúng quy định đề ra.

Ngoài ra, Điện lực Khe Sanh còn chú trọng xử lí, ngăn chặn các vụ vi phạm hành lang lưới điện. Đơn vị phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Đakrông để thống kê, rà soát lại các trường hợp đã vi phạm, phân loại từng đối tượng và có văn bản cam kết với các hộ gia đình về bảo đảm an toàn lưới điện; duy tu bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời các điểm mất an toàn trên lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây ra; xóa bỏ toàn bộ các điểm vi phạm hành lang, không để số vụ vi phạm gia tăng, qua đó đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Quản lí điện ở một địa bàn rộng, nhiều thôn bản vùng sâu vùng xa, điều kiện địa hình gặp nhiều trắc trở, khó khăn nhưng ngoài nỗ lực đưa điện lưới quốc gia đến tận từng thôn, xóm Điện lực Khe Sanh còn chú trọng nâng cao chất lượng sử dụng điện ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức cần thiết, góp phần quan trọng vào ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người nhân dân địa phương.

Tân Nguyên - Phóng viên Báo Quảng Trị

14:07 - 11/04/2019  |  63 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU