Viết tiếp về một người anh

10:40 - 07/05/2019  |  273 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Những tia nắng sớm mai không ngừng nhảy múa trên tán cây bàng ngoài sân Điện lực Liên Chiểu và đằng sau ấy là khung cảnh quen thuộc đã in đậm vào tâm trí người viết trong suốt gần 3 năm nay. Tại xưởng gia công cơ khí có một người anh sáng nào cũng hối hả chạy tới lui kiểm tra chất lượng vật tư trước khi anh em trong Tổ cấp mới mang đến lắp đặt cho khách hàng.
Viết tiếp về một người anh

Anh Ái hoàn thành hồ sơ vào mỗi buổi chiều sau khi dự toán

Anh thu ngân viên năng nổ năm nào trong một bài viết tôi từng đọc được giờ đây đã trở thành Tổ trưởng cấp điện mới mẫu mực và tận tụy với công việc. Anh là Nguyễn Văn Ái - Tổ trưởng cấp điện mới và cũng là một đảng viên trẻ tuổi vừa được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua.

Mười hai năm cần mẫn làm việc tại đơn vị cũng là chừng đấy thời gian anh Ái chứng kiến nhiều đổi thay trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng của ngành Điện nói chung và Điện lực Liên Chiểu nói riêng. Thời điểm anh nhận tấm bằng kỹ sư cách đây 3 năm cũng là cột mốc đánh dấu bước chuyển trong công việc khi anh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng trao trọng trách Tổ trưởng cấp điện mới. Khi ấy, là một nhân viên tiếp nhận hồ sơ cấp điện của khách hàng tại phòng giao dịch của Điện lực, người viết đã có dịp dõi theo từng bước đi trưởng thành của anh trên cương vị mới cho đến ngày hôm nay. Xuất phát điểm là một nhân viên thu ngân xử lý công nợ, anh Ái gặp không ít khó khăn khi bắt đầu nhiệm vụ là người tổ trưởng cấp mới bởi thực tế đây là hai công việc khác nhau do mang nhiều tính chất đặc thù. Xác định rằng chỉ có thực tiễn mới dạy cho mình được nhiều kiến thức cho công việc mới, anh đã xắn tay vào thực tế thi công lắp đặt đồng hồ cho các khách hàng trong nhiều tháng cùng anh em trong tổ để học hỏi kinh nghiệm mặc cho những lời xì xầm bàn tán. Trong những tháng ngày khởi đầu ấy, sau mỗi chiều tan sở, khi mọi người đã ra về thì mới là lúc anh Ái trở về đơn vị sau một ngày vất vả ngoài hiện trường để hoàn thành các công việc chung của tổ với vai trò là người tổ trưởng.

Không ngại vất vả, hằng ngày anh lên đơn vị sớm để gia công vật tư đầu giờ cùng anh em trong Tổ

Những thay đổi trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng những năm gần đây, đặc biệt là sự đề cao chất lượng dịch vụ cấp điện mới với nhiều tiêu chí đặt ra vẫn không làm nản lòng anh thu ngân viên năm nào. Công việc chính hiện tại của anh Nguyễn Văn Ái là dự toán cấp điện mới cho khách hàng và tư vấn tại hiện trường các thông tin về dịch vụ mở rộng của ngành điện như lắp đặt dây dẫn sau công tơ, quảng bá tổng đài chăm sóc khách hàng khi có sự cố điện xảy ra…Các kênh tiếp nhận hồ sơ mua điện qua website, email, điện thoại, dịch vụ Điện lực linh động được mở rộng thay vì chỉ nhận hồ sơ tại phòng giao dịch khách hàng như trước đây đòi hỏi anh Ái phải trang bị cho mình nhiều kiến thức về tin học và đẩy nhanh tốc độ làm việc hơn trước mới có thể kịp thời nhận thông tin đầu vào để đến địa chỉ của khách hàng dự toán vật tư trong ngày nhận hồ sơ và thi công vào ngày hôm sau. Tốc độ mở rộng diện tích đất của các khu đô thị mới trên địa bàn quận Liên Chiểu trong những năm gần đây dẫn đến nhu cầu xây nhà, lắp đặt công tơ mới tăng vọt, kéo theo đó là áp lực đè nặng lên vai người tổ trưởng cấp điện mới để dự toán và điều phối nhân lực thi công lắp đặt công tơ cho khách hàng trong thời gian rất ngắn – sau một ngày nộp hồ sơ. Trong một năm trở lại đây, tham gia vào việc nhập dữ liệu cung cấp hình ảnh hiện trường của công tơ, xác định vị trí chính xác công tơ khi bị sự cố trong chương trình thu thập hiện trường của ngành điện, anh Ái phải tăng cường ở lại sau giờ làm việc để cập nhật hình ảnh, thông tin khách hàng vừa lắp đồng hồ trong ngày hôm đó. Khó khăn là vậy, song anh luôn giữ cho mình tinh thần vui vẻ với đồng nghiệp và bình tĩnh ngay cả đối với những khách hàng khó tính nhất.

Bận rộn với công việc chuyên môn là thế, nhưng trong vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên chi đoàn Điện lực, anh Ái vẫn luôn giữ được ngọn lửa nhiệt tình và năng nổ trong mọi hoạt động. Từ năm 2016 đến nay, anh đều nhận được Bằng khen của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Trung vì những cống hiến hết mình trong hoạt động dân vận. Đó là chưa kể đến 14 lần hiến máu và 01 lần hiến máu trực tiếp cấp cứu anh đã từng thực hiện trước đây. Ngọn lửa cháy rực rỡ qua năm tháng không giảm nhiệt của anh Ái là tấm gương sáng trong đơn vị. Ngày 11/4/2019 vừa qua, anh vinh dự trở thành đảng viên trẻ tuổi trong Chi bộ của Điện lực Liên Chiểu.

Những ngày nắng nóng này, anh Ái lại đến đơn vị sớm trước giờ làm việc để chuẩn bị vật tư, hồ sơ và phụ giúp anh em trong Tổ đi thi công sớm tránh trưa nắng oi ả của ngày hè. Màu áo cam của người công nhân lấm lem mồ hôi ẩn hiện sau từng tán lá bàng ở dãy nhà cấp 4 đều đặn mỗi buổi sáng sớm giống như ngọn lửa nhiệt huyết mà anh vẫn giữ cho mình nhiều năm qua, vẫn âm ỉ cháy ngay cả khi gặp nhiều thử thách và thay đổi. Chặng đường sắp đến, hi vọng rằng anh sẽ vẫn tiếp tục vững tin và phấn đấu hết mình để đạt được những thành công mới.

Quỳnh Trang

10:40 - 07/05/2019  |  273 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

09:15 - 17/05/2019  |  8517 lượt xem