Phát hiện trộm cắp điện nhờ trao đổi thông tin với đơn vị kiểm định công tơ

20:34 - 16/05/2019  |  44 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Bồi thường sản lượng 3.846 kWh, ứng với số tiền 12.382.000 đồng, bị UBND thành phố Tuy Hòa xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng là kết quả xử lý từ 01 vụ trộm cắp điện tại Điện lực Tuy Hòa. Đây là kết quả của quá trình trao đổi thông tin với Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung - Chi nhánh Phú Yên (ETC Phú Yên). PC Phú Yên đã rất khó khăn để thuyết phục khách hàng ký vào biên bản vi phạm sử dụng điện.
Phát hiện trộm cắp điện nhờ trao đổi thông tin với đơn vị kiểm định công tơ

Điện lực Tuy Hòa đang kiểm tra công tơ của khách hàng T.Đ.T.

Qua công tác phối hợp, trao đổi thông tin từ ETC Phú Yên thông qua các bất thường trong hệ thống đo đếm từ công tác kiểm định công tơ điện xuống lưới, PC Phú Yên có được thông tin công tơ của một khách hàng có dấu hiệu tác động can thiệp vào bên trong công tơ dẫn đến công tơ đo đếm không chính xác.

Từ manh mối này, trích lục lại lịch sử, công tơ này trước đó được cấp điện cho hộ khách hàng T. Đ. T. ngụ phường 5, TP. Tuy Hòa. Nghi vấn được đặt ra, tình trạng can thiệp này có thể sẽ tái diễn khi khách hàng được thay công tơ mới. Vì vậy, PC Phú Yên đã phối hợp cùng Điện lực Tuy Hòa - một kế hoạch “đánh án” đã được dựng lên. Một mặt, PC Phú Yên sử dụng chương trình đo xa RF- Spider và CPM để nắm bắt tình hình sử dụng điện của khách hàng, song song đó là một nhóm đi thực tế “thám thính” tình hình thực địa.

Sau khi nắm rõ tình hình, vào lúc 14h15 phút ngày 03/4/2019, PC Phú Yên cử lực lượng phòng KTGSMBĐ phối hợp cùng KTV Điện lực Tuy Hòa tiến hành kiểm tra hệ thống đo đếm khách hàng. Lúc này, chỉ có mẹ của khách hàng ở nhà và vẫn còn ngon giấc ngủ trưa. Sau khi được KTV thông báo kiểm tra đột xuất hệ thống đo đếm, khách hàng cố tình cản trở không cho KTV kiểm tra với lý do không phải là chủ nhà. Đoán trước được tình hình, KTV lập tức mời Khu phố trưởng và Công an phường 5 đến chứng kiến cùng kiểm tra. Trong lúc kiểm tra thì xuất hiện nhóm đối tượng tự xưng là con của chủ nhà và có dấu hiệu manh động. Nhận thấy sự việc căng thẳng, lãnh đạo Điện lực Tuy Hòa cho tăng cường bộ phận đường dây, xe thang nâng phục vụ công tác cắt điện, mời Công an thành phố Tuy Hòa cùng vào cuộc và cùng chứng kiến kết quả kiểm tra.

Quả thực như dự đoán, công tơ hộ ông T. có sai số âm 82,06% so với thực tế sử dụng điện. Khách hàng kiên quyết không phối hợp với nhiều lý do. Kiên trì đấu tranh, lúc 19h10 phút trước chứng cứ không thể chối cãi, khách hàng buộc phải chấp nhận hành vi vi phạm sử dụng điện với hình thức đấu tắt cuộn dòng bên trong công tơ điện tử làm hệ thống đo đếm sai số âm so với thực tế sử dụng điện để phục vụ mục đích sinh hoạt gia đình. Điện lực Tuy Hòa tính toán bồi thường 3.846 kWh và truy thu với số tiền hơn 12 triệu đồng, đồng thời UBND thành phố cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng.

Qua vụ việc trên, nếu không có sự trao đổi thông tin giữa PC Phú Yên và ETC Phú Yên, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành điện với chính quyền địa phương thì có lẽ những vụ trộm cắp điện như thế này sẽ không được phát hiện. Mong rằng, thời gian đến, PC Phú Yên sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các cấp để hạn chế tình hình vi phạm trên địa bàn, mang lại sự công bằng cho khách hàng sử dụng điện và an toàn cho hệ thống điện.

Thái Phong

20:34 - 16/05/2019  |  44 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

09:15 - 17/05/2019  |  8517 lượt xem