PC Thừa Thiên Huế: Triển khai thử nghiệm chỉnh trang cáp viễn thông theo giải pháp mới

16:41 - 20/08/2019  |  695 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong 05 ngày từ 12 - 16/8/2019, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai thử nghiệm thi công chỉnh trang cáp viễn thông bằng dây gia cường kết hợp móc treo chữ V đã được triển khai tại các nước phát triển khu vực.
PC Thừa Thiên Huế: Triển khai thử nghiệm chỉnh trang cáp viễn thông theo giải pháp mới

PC Thừa Thiên Huế thi công móc chữ V

Xuất phát điểm hình thành ý tưởng

Thừa Thiên Huế các năm vừa qua đã triển khai hàng loạt các dự án, khu đô thị mới như An Vân Dương, Đông Nam Thủy An…. với tổng diện tích hơn 415 km2 với hạ tầng cột điện đầy đủ, khang trang. Đi cùng với sự phát triển của các khu đô thị mới là việc phát triển hạ tầng cáp viễn thông treo cột điện của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp. Với đặc thù tại các khu đô thị mới có dân cư ban đầu ít, cáp trục số lượng nhỏ, việc triển khai chỉnh trang tại đây với yêu cầu đảm bảo kỹ thuật, kinh tế là một thách thức đối với PC Thừa Thiên Huế.

Bắt đầu từ sự gợi ý của Ban VT&CNTT- EVNCPC về việc nghiên cứu triển khai, áp dụng một số giải pháp mới trong công tác chỉnh trang cáp viễn thông treo cột điện đã được triển khai từ các nước trong khu vực, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai nghiên cứu giải pháp sử dụng móc chữ V treo cáp để thay thế cho khuyên treo truyền thống.

Bước đầu, giải pháp sử dụng móc treo chữ V được đánh giá là tối ưu về hiệu quả, chi phí, hiện đã triển khai tại các nước phát triển khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, nơi chịu nhiều ảnh hưởng của mưa bão. Từ đó, sau 02 tháng nghiên cứu giải pháp, tính toán hiệu quả, khả năng vận dụng cho đến các công đoạn thực nghiệm như tìm nguồn cung ứng vật liệu, đặt hàng gia công, thử nghiệm tính chịu lực của vật tư thực hiện sao cho đảm bảo phù hợp với đặc thù địa lý, môi trường du lịch của tỉnh, PC Thừa Thiên Huế là đơn vị đầu tiên triển khai thử nghiệm giải pháp chỉnh trang cáp viễn thông treo trên cột điện bằng dây gia cường kết hợp móc chữ V thay cho khuyên treo truyền thống tại trục chính khu đô thị Đông Nam Thủy An, TP Huế.

Móc treo chữ V tại Hàn Quốc

Thiết kế chi tiết giải pháp thực hiện 

Một số hiệu quả mang lại

Qua quá trình thi công, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã đánh giá, hiệu chỉnh một số chi tiết so với thiết kế ban đầu nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài của giải pháp. Thay vì sử dụng đầu móc treo để cố định móc V vào dây gia cường, sẽ bổ sung thêm khóa đan rít một đầu nhằm giúp cố định móc chữ V khi triển khai mới cáp trục và dây thuê bao.

Về vật liệu, móc chữ V được làm từ thép có phi 3mm, bọc nhựa cách điện, có chiều dài 360mm, hai đầu được uốn cong để móc vào dây gia cường. Với vật liệu có sẵn, dễ gia công, có trọng lượng nhẹ, móc chữ V được đánh giá sẽ giảm tải trọng cho cột điện khi được sử dụng để bó cáp. Về hiệu quả, cáp viễn thông được chỉnh trang bằng móc chữ V đảm bảo an toàn về điện, đảm bảo mỹ quan, phù hợp với các khu vực dân cư vừa mới xây dựng như các khu quy hoạch, khu đô thị mới… Về góc độ quản lý, việc chỉnh trang cáp viễn thông bằng dây gia cường và móc chữ V được đánh giá là giải pháp mới, sáng tạo, áp dụng phù hợp với các khu đô thị mới nói riêng cũng như đặc thù là thành phố du lịch của tỉnh.

Trục chính khu đô thị Đông Nam Thủy An sau khi được thử nghiệm chỉnh trang cáp viễn thông bằng dây gia cường kết hợp móc treo chữ V

Giải pháp trên thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong việc vận dụng, áp dụng các giải pháp mới tại các nước phát triển trên thế giới để đưa vào triển khai tại địa phương, đáp ứng tính hiệu quả, mỹ quan trong sản xuất và môi trường đô thị.

Trong thời gian tới, sau khi đánh giá tổng thể về tính hiệu quả của giải pháp trên, PC Thừa Thiên Huế sẽ xem xét đưa vào triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2020, tập trung tại các khu đô thị, khu quy hoạch trên địa bàn.

Phóng sự VTV8 về giải pháp:

Hoàng Anh

16:41 - 20/08/2019  |  695 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU