Quảng Nam: Thành công của cuộc thi tìm hiểu sử dụng năng lượng tiết kiệm

16:28 - 27/09/2019  |  1963 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Cuộc thi “Tìm hiểu giải pháp quản lý nhu cầu điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” năm 2019 diễn ra tại Quảng Nam vừa được tổng kết, trao giải. Cuộc thi đã thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Quảng Nam: Thành công của cuộc thi tìm hiểu sử dụng năng lượng tiết kiệm

Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 279/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu tổng quát là triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, công nghệ, kinh tế - xã hội để thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện, trong đó sự tham gia chủ động của khách hàng sử dụng điện đóng vai trò quan trọng góp phần đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và phát triển nền kinh tế.

Để góp phần cải thiện chất lượng cung cấp điện, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện quốc gia nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói riêng, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tập trung triển khai các nhiệm vụ thực hiện chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện. Theo đó, PC Quảng Nam đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phát động cuộc thi “Tìm hiểu giải pháp quản lý nhu cầu điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” năm 2019.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 29/7 - 6/9/2019 và chia làm 3 kỳ, với hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Ban tổ chức trao giải cá nhân từng kỳ thi, trao giải tập thể và cá nhân chung cuộc. Để cuộc thi thành công, đạt kết quả tốt, Ban tổ chức đã phối hợp với các cơ quan báo chí địa phương để đưa tin về nội dung, thể lệ cuộc thi; mở chuyên mục về cuộc thi trên trang web của LĐLĐ tỉnh và PC Quảng Nam; treo pa-nô tuyên truyền cuộc thi trước trụ sở của PC Quảng Nam, các Điện lực trực thuộc Công ty, LĐLĐ tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Công Thương Quảng Nam. PC Quảng Nam đã cấp phát hơn 5.000 tờ rơi tiết kiệm điện đến các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phổ biến, tuyên truyền và vận động các cá nhân hưởng ứng tìm hiểu và tham gia cuộc thi.

Nhờ vậy, cán bộ, công nhân, người lao động trên địa bàn Quảng Nam và nhiều cá nhân trong cả nước đã tích cực hưởng ứng cuộc thi. Cụ thể đã có 23 tập thể và trên 7.300 lượt người tham gia, trong đó có trên 6.900 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động thuộc LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, 352 lượt người thuộc nhóm đối tượng khác. Đáng chú ý, có nhiều người ở các tỉnh, thành phố khác tham gia cuộc thi và đã đoạt giải, như ông Trương Công Trường (TP Hồ Chí Minh), bà Tạ Thị Quế (tỉnh Vĩnh Long)... Cuộc thi đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cộng đồng hưởng ứng phong trào thực hành tiết kiệm điện trong gia đình và DN, tự xây dựng kế hoạch phân bổ công suất sử dụng hợp lý trong các DN sản xuất lớn. Đặc biệt, các hộ gia đình, DN đã nắm được hiệu quả của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, từ đó đã đầu tư lắp đặt hiệu quả giúp giảm một phần chi phí tiền điện, tối ưu hóa chi phí sản xuất, đem lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng sử dụng điện. LĐLĐ thành phố Hội An được đánh giá là một trong những đơn vị đã có số lượng cán bộ, đoàn viên tham gia cuộc thi đông nhất và giành kết quả cao trong các kỳ thi và chung cuộc. Ông Phùng Hữu – Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hội An nói: “Cuộc thi này có ý nghĩa rất thiết thực đối với cán bộ, đoàn viên. Không chỉ tích cực tham gia cuộc thi, mỗi người còn chú tâm thực hành tiết kiệm điện ở cả gia đình và cơ quan”.

Ông Lưu Đức Lợi – Phó giám đốc PC Quảng Nam cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Quảng Nam tiết kiệm trên 19,8 triệu kWh, chiếm 1,46% sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; 116 DN đăng ký và tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Tính đến 31/08/2019, toàn tỉnh đã lắp đặt 172 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt hơn 1.736 kWp; tổng sản lượng phát ngược hơn 133.900 kWh. Theo đó, PC Quảng Nam đã thanh toán cho các cá nhân, DN bán điện qua hệ thống điện mặt trời mái nhà với số tiền hơn 203 triệu đồng.

Theo ông Phan Minh Á – Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, kết quả của cuộc thi là rất khích lệ. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đưa hoạt động quản lý nhu cầu sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm vào cuộc sống hàng ngày của mỗi cán bộ đoàn viên công đoàn, người lao động và mỗi cơ quan, DN. “Mưa dầm, thấm lâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và duy trì các cuộc thi tương tự để tạo ra phong trào thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, quản lý nhu cầu điện trong gia đình và cơ quan, DN ngày càng đạt được hiệu quả cao hơn”, ông Phan Minh Á nói.

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải Nhất tập thể cho LĐLĐ TP Hội An  

Ông Lưu Đức Lợi trao giải Nhì cho LĐLĐ huyện Đại Lộc

Ông Phan Minh Á - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi  trao giải Ba cho LĐLĐ huyện Nam Giang

Các cá nhân nhận giải chung cuộc

Các cá nhân nhận giải kỳ 3 tại hội nghị tổng kết

Tại hội nghị tổng kết cuộc thi diễn ra chiều 17/9/2019, Ban tổ chức đã tặng giấy chứng nhận kèm tiền thưởng chung cuộc cho 6 cá nhân và 6 tập thể đạt các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Về giải cá nhân chung cuộc, ông Hứa Công Mẫn thuộc LĐLĐ thành phố Hội An giành giải Nhất, ông Trương Công Trường thuộc nhóm đối tượng khác và bà Nguyễn Hứa Quỳnh Nga thuộc LĐLĐ thành phố Hội An nhận giải Nhì và Ba. Về tập thể, giải Nhất thuộc về LĐLĐ thành phố Hội An, giải Nhì và Ba lần lượt là LĐLĐ Đại Lộc và LĐLĐ Nam Giang.

Hạnh Dung - Việt Hảo

16:28 - 27/09/2019  |  1963 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU