Quảng Bình: Chương trình “Chăn ấm mùa đông” về với bản Đoòng

13:55 - 04/10/2019  |  4711 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, CBCNV Điện lực Bố Trạch - PC Quảng Bình đã thực hiện chương trình “Chăn ấm mùa đông” đầy ý nghĩa khi trao tặng 16 suất quà gồm chăn mùa đông, lương thực, bánh kẹo cho đồng bào và học sinh bản Đoòng, bản nhỏ của người Bru - Vân Kiều ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Đây là hoạt động tạo sức lan toả đối với cộng đồng xã hội, cùng nhau chung tay góp sức, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, chăm lo cải thiện đời sống người dân.
 Quảng Bình: Chương trình “Chăn ấm mùa đông” về với bản Đoòng

Con đường vào những ngôi nhà sàn đầu tiên của Bản Đoòng

Bản làng đặc biệt bên kỳ quan Sơn Đoòng

Bản Đoòng là một bản làng nhỏ nằm giữa vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nằm bên cạnh hang Én và kỳ quan Sơn Đoòng. Cuộc sống của dân bản biệt lập, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài cũng do đường đi cách trở. Trưởng bản Nguyễn Sỹ Trắc (thường gọi là Bố Tòa) cho biết bản Đoòng được hình thành từ năm 1990. Ông là một trong 4 người đầu tiên di cư đến vùng đất này rồi dựng nhà lập bản. Đến nay, cả bản chỉ vỏn vẹn 12 hộ dân với 52 nhân khẩu. Tất cả đều là anh em, họ hàng với nhau.

Nếu từng là thành viên tham gia tour du lịch mạo hiểm khám phá hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng, chắc chắn bạn phải ghé ngang bản Đoòng, bản nhỏ của người Bru - Vân Kiều ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với khoảng hơn 50 người sinh sống biệt lập và hoang sơ giữa đại ngàn Trường Sơn. Muốn vào bản bạn phải xuyên rừng bằng một con đường độc đạo giữa cánh rừng nguyên sinh của vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên đôi chân của mình, không có bất kỳ một phương tiện nào có thể vào được. Phải mất 2 đến 3 giờ đồng hồ đi bộ xuyên rừng bạn mới có thể tiếp cận với bản Đoòng. Việc đi men con đường mòn nhỏ, vượt qua những con dốc cao dựng đứng với cơ man nào là đá tai mèo trơn tuột rồi băng theo con suối dài cũng đủ thử sức những ai vốn ít đi rừng và sợ vắt, sên. Chạm đất bản Đoòng nằm chông chênh giữa bốn bề rừng xanh nơi đại ngàn, bạn sẽ dần dần cảm nhận được sức sống và con người ở vùng đất sâu hút giữa Trường Sơn này. Vì điều kiện cách trở, nên hầu như cuộc sống của người dân trong bản càng biệt lập hơn với thế giới bên ngoài.

Không điện lưới, không đường, không sóng điện thoại... và rất nhiều cái không ở bản Đoòng hun hút này. Người bản hiếm khi về xuôi vì đường đi chông chênh đá. Bà Hồ Thị Hòa một người dân ở bản cho biết: “Trong bản có ai đau nặng thì mới cáng ra đường để đi trạm y tế, còn ốm nhẹ thì dùng lá rừng là khỏi, mùa giáp hạt, dân bản thiếu đói, gạo cứu trợ lên đến trung tâm xã Tân Trạch, cán bộ xã phải thuê người gùi vào”.

Gần 30 năm dựng lập nên bản vẫn thế, chỉ có khác hơn là hiện nay bản đã có điện từ hệ thống pin năng lượng mặt trời. Một chương trình tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc được tỉnh giao cho Sở Công thương quản lý đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 2017. Đến bản Đoòng hôm nay đã có sự đổi thay, có ti vi, có âm thanh của loa máy, và tiếng học bài của con trẻ trong lớp học duy nhất của bản, đã làm cho bản sôi động hơn. Và bà con dân bản hôm nay đã làm quen nhiều hơn với thế giới bên ngoài nhờ Công ty TNHH Oxalis, thông qua những tour du lịch bà con được tiếp xúc với nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế, bản còn được giao là nơi làm điểm dừng tạm của các đoàn để nghỉ chân khi đi du lịch hang Én hay hang Sơn Đòng.

Đặc biệt trong chuyến vào hang Sơn Đoòng đầu năm 2014, khi ghé lại bản Đoòng, thái tử Hamad bin Hamdan Al Nahyan của Tiểu vương quốc Abu Dhabi (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) khá thích thú trước vẻ biệt lập của Bản và cuộc sống còn nhuốm màu hoang sơ của cư dân bản Đoòng. Những đứa trẻ bản Đoòng hầu hết chưa một lần rời chân khỏi bản, với những ánh nhìn ngơ ngác trước đoàn khách cũng tạo ấn tượng mạnh với thái tử và bạn bè của ông. Vị thái tử này đã nói với các thành viên dẫn khách của Công ty Oxalis rằng ông mong muốn cùng gia đình trở lại Sơn Đoòng để tiếp tục khám phá, trải nghiệm thêm với Sơn Đoòng và cuộc sống cư dân bản Đoòng.

Ông Nguyễn Châu Á - Giám đốc Công ty Oxalis cho biết, trước khi tiếp tục hành trình vào Sơn Đoòng, du khách sẽ nghỉ chân ở bản Đoòng và đội dẫn khách phục vụ bữa trưa ngay tại bản. Đây cũng là điểm nghỉ thuận lợi, phù hợp giữa chặng đường dài. Người dân trong bản góp thêm vào với đội những công việc như nấu nướng, bày biện, cung cấp củi lửa...."Chúng tôi có dự định cho khách nghỉ lại bản với thời gian dài hơn để họ có thêm một trải nghiệm thú vị nữa trong chuyến đi khám phá Sơn Đoòng, bởi người bản Đoòng vẫn giữ những giá trị văn hóa, tinh thần nguyên sơ" - ông Á nói.

“Chăn ấm mùa đông” về với bản Đoòng

Những chiếc chăn ấm đã sẵn sàng xuống bản

Sống hoang sơ giữa đại ngàn hun hút, khí hậu tại bản Đoòng về mùa hè luôn ở mức dưới 30 độ C, mùa mưa thì mát mẻ hơn và mùa đông đến cái rét ở thung lũng này còn kinh khủng hơn rất nhiều. Bà con dân bản chỉ biết đốt củi để sưởi ấm hàng đêm, mùa đông đến đêm tĩnh mặc và dài hơn nên già trẻ cùng co ro bên bếp lửa.

Chăn ấm mùa đông đã trao tận tay bà con dân bản

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bàn con thông qua những thông tin từ thầy giáo Hoàng Văn Sáu, một người gắn bó hơn 10 năm với bản đã cho biết, tập thể đoàn viên công đoàn Điện lực Bố Trạch đã cùng nhau kêu gọi hỗ trợ để giúp cho bà con và đặc biệt là các cụ già, cháu nhỏ được ấm hơn khi mùa đông đến. Bằng những hành động thiết thực, chương trình “Chăn ấm mùa đông” - Về với bản Đoòng kêu gọi từ tấm lòng thiện nguyện của tất cả các đoàn viên trong đơn vị, chương trình đã mua tặng bà con dân bản 16 cái chăn ấm và 16 phần quà nhu yếu phẩm, bánh kẹo cho các cháu để có được một mùa khai giảng, mùa Trung thu ấm áp, đầy đủ hơn... với tổng kinh phí gần10 triệu đồng đã được Công đoàn tổ chức trao tặng cho bà con trong những ngày Quảng Bình đang tất bật khắc phục sau mưa lũ.

Đoàn thiện nguyện và bà con dân bản

Hôm nay đường xuống bản khó đi hơn do mưa lũ vừa qua, khi đoàn đến điểm chờ đã thấy thầy giáo, các cháu nhỏ và bà con dân bản đông đủ. Những lời chào còn ngập ngừng giữa tiếng Vân Kiều và tiếng Kinh thoáng qua vẫn thấy rõ niềm vui và hạnh phúc của bà con khi đoàn đến. Biết được đoàn không thể mang hàng vào bản cho bà con, thầy giáo đã kêu gọi bà con đến nhà chờ để tự gùi hàng về bản. Xuống bản chỉ có một con đường duy nhất này nên CBCNV trạm kiểm lâm khu vực đã làm cho bà con một mái nhà chờ, là chỗ để bà con cất xe máy sau mỗi lần được về xuôi. Và đó cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu khi có đoàn thiện nguyện nào muốn giúp bản mà không thể xuống bản được. Hôm nay cũng thế, đường vào bản đang ngập sâu sau lũ nên đoàn chỉ ở nhà chờ, cảm nhận được từ những đôi mắt hun hút sâu và mệt mỏi vẫn ánh lên niềm hạnh phúc khi cầm trên tay gói quà được trao, chị Hồ Thị Hạnh một người trong bản nói và nghe tiếng Kinh lưu loát nhất ngập ngừng xúc động: “Rất cảm ơn đoàn Điện lực Bố Trạch và anh chị em các đoàn thiện nguyện đã quan tâm đến bà con dân bản”. Có lẽ chỉ có chừng ấy cũng đủ lắm rồi, chỉ vài lời thế thôi mà thầy Sáu phải viết vào giấy, đọc qua cho nghe mấy lần chị mới phát biểu được.

  Thầy giáo Hoàng Văn Sáu chụp ảnh lưu niệm và vui mừng phát biểu cảm ơn Đoàn

Thông qua chương trình Đoàn Điện lực Bố Trạch mong muốn bà con có đời sống ấm no hơn, các cháu được đến trường đầy đủ và đặc biệt là luôn thấy ấm áp hơn giữa đại ngàn Trường Sơn hun hút này. Chương trình “Chăn ấm mùa đông” của tập thể CBCNV Điện lực Bố Trạch gữi đến bà con là sự sẻ chia của những nhọc nhằn sau lũ. Tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” lại được bùng lên bởi sự nhiệt huyết của những người công nhân ngành điện. Họ cũng đang  phải vất vả, nhọc nhằn khắc phục lưới điện, vị trí đường dây sau lũ nhưng vẫn không quên mang hơi ấm của tình thương, tình người đến với người dân bản Đoòng còn nhiều khốn khó.

Minh Châu

13:55 - 04/10/2019  |  4711 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3911 lượt xem