Về nguồn quê hương Tây Sơn Tam Kiệt

08:39 - 08/10/2019  |  1857 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Nhân chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2019) và nhằm khuyến khích đội văn nghệ Công ty đã đạt thành tích cao trong Hội thi “Liên hoan tiếng hát CNLĐ và Tiểu phẩm tuyên truyền ATVSLĐ trong Tổng công ty Điện lực miền Trung” năm 2019, Chi bộ Công ty Công nghệ Thông tin Điện lực miền Trung (CPC ITC) phối hợp chính quyền và các đoàn thể trong Công ty tổ chức đợt sinh hoạt dã ngoại “Về nguồn quê hương Tây Sơn Tam kiệt” nhằm tưởng nhớ, tri ân các vị anh hùng dân tộc và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa CBCNV với các đoàn thể. Đây cũng là hoạt động thường niên được Ban Lãnh đạo Công ty tổ chức gắn liền các ngày Lễ kỷ niệm lớn trong năm.
Về nguồn quê hương Tây Sơn Tam Kiệt

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Quy Nhơn - Bình Định

Trưa ngày 27/9/2019 đoàn tham quan Công ty đã đặt chân đến TP Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định, nơi có nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như Eo gió, bãi Kỳ Co, Tháp đôi, Gềnh Ráng… đặc biệt là Di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt thuộc thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Khu di tích này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về lịch sử, văn hóa, khoa học, gắn liền với tên tuổi của ba anh em, ba vị anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ và phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và đã được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2015.

Đoàn dâng hương tại Di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt

Trước Bảo tàng Quang Trung - TP Quy Nhơn, Bình Định

Theo lời thuyết minh của hướng dẫn viên tại Bảo tàng Quang Trung, vào thế kỷ 18, trong bối cảnh đất nước loạn lạc, các thế lực phong kiến tranh nhau để giành địa vị, đất nước bị chia cắt, cuộc sống nhân dân vô cùng cực khổ. Dưới ngọn cờ chính nghĩa, ba anh em nhà Tây Sơn phát động phong trào nông dân và lập nhiều chiến công vang dội, tiêu biểu là vị anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Từ một cuộc khởi nghĩa nông dân, phong trào Tây Sơn trở thành phong trào giải phóng dân tộc trên quy mô cả nước.

Sau khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, vùng đất Kiên Mỹ quê hương của ba anh em nhà Tây Sơn bị hủy hoại, ly tán... Nhưng với tấm lòng tri ân những người anh hùng của quê hương, trên nền nhà cũ của ông bà Hồ Phi Phúc, đấng sinh thành của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ, nhân dân dựng lên một ngôi đình cao to, bề thế, gọi là đình Kiên Mỹ, để bí mật thờ “Ba ngài Tây Sơn”.

Trong suốt một thế kỷ, khi đình bị phá, nhân dân lại xây miếu, miếu đổ lại dựng điện, điện xuống cấp thì xây đền thờ tri ân công đức các bậc anh hùng dân tộc... Điện thờ Tây Sơn hiện tại đã được xây lại trên nền đình Kiên Mỹ. Phía trước điện có cổng lớn, trụ xây bằng gạch, trên hai trụ cổng chính có câu đối bằng chữ Hán. Trên cổng là tấm bảng đúc nổi 3 chữ: Tây Sơn Điện. Phía trong cổng là nhà bia ghi công trạng của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ bằng chữ quốc ngữ. Sau nhà bia là tiền sảnh nối với trung tâm điện chính.

Bảo tàng Quang Trung được xây dựng năm 1977 và khánh thành năm 1979, trưng bày 11.605 tư liệu, hiện vật liên quan đến phong trào Tây Sơn. Phía trước Bảo tàng có tượng đài Hoàng đế Quang Trung uy nghi bằng đồng.

Đặc biệt tại đây, đoàn sinh hoạt dã ngoại của Công ty còn chiêm ngưỡng Di tích Giếng nước cổ và cây me cổ thụ 300 năm tuổi đều là những kỷ vật trong vườn nhà của ba anh em Tây Sơn còn lưu lại. Giếng nước được ghép bằng đá ong, đường kính 0,9m, thành giếng cao 0,8m. Năm 1998, xây nhà mái che cổ lầu, hình lục giác, chiều dài mỗi cạnh 3,45m, mái đổ bê tông dán ngói vảy, thành giếng được bảo vệ bằng khung gỗ hình lục giác cách điệu.

Giếng nước cổ trong di tích

Đến với Bảo tàng Quang Trung, CBCNV CPC ITC không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc lộng lẫy của điện thờ và những hiện vật trưng bày, mà còn được xem biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn. Các nghệ nhân, võ sĩ đã biểu diễn các bài múa quyền, côn, song đao và các loại binh khí Tây Sơn với một hào khí hiên ngang, uy nghi và mạnh mẽ.

Từng người trong đoàn đã cảm nhận sâu sắc tinh thần yêu nước, vì dân của các vị anh hùng Tây Sơn cũng như biết ơn đối với thế hệ ông, cha ta đã ngã xuống, đặc biệt là người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với chiến công lẫy lừng, dẹp tan giặc xâm lăng phương Bắc, cũng qua đó, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc đối với lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.

Thấm thoát, những ngày sinh hoạt dã ngoại đã kết thúc, đoàn tham quan học tập lại trở về với công việc hàng ngày tại đơn vị. Trong chuyến đi lần này, chúng tôi đã thực sự hiểu thêm được phần nào những hy sinh, mất mát mà thế hệ các thế kỷ trước đã phải gánh chịu để cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay. Để thể hiện lòng biết ơn và tự hào đó một cách thiết thực nhất, mỗi chúng ta luôn phải tự nhắc nhở bản thân nỗ lực trong chính các công việc hàng ngày của mình, chuyển hóa niềm tự hào dân tộc đó thành những hành động thiết thực và phấn đấu hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của CPC ITC nói riêng và ngành điện nói chung xứng đáng phần nào với sự hy sinh cao cả của các thế hệ tiền bối.

Nguyễn Đức Hiển

08:39 - 08/10/2019  |  1857 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU