PC Đăk Lăk: Anh Lộc “tí hon” với nhiều thành tích trong công tác thu tiền điện

13:30 - 07/10/2019  |  559 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Với vóc người nhỏ nhắn, anh Phạm Văn Lộc – Dịch vụ bán lẻ điện năng của Điện lực Ea Kar vẫn được mọi người gọi với biệt danh Lộc “tí hon”. Dù vậy, thành tích của anh trong công tác thu tiền điện lại rất đáng nể, khó ai có thể bì kịp với hệ số thu luôn đạt 100% và thường xuyên được đơn vị biểu dương, khen thưởng.
PC Đăk Lăk: Anh Lộc “tí hon” với nhiều thành tích trong công tác thu tiền điện

Anh Lộc trong công việc thu tiền điện hằng tháng

Anh Phạm Văn Lộc sinh ra và lớn tại một làng quê nghèo khó của tỉnh Hải Dương. Vì hoàn cảnh gia đình, anh chuyển vào Đắk Lắk lập nghiệp và bôn ba với nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2009, Điện lực Ea Kar tuyển dụng Dịch vụ bán lẻ điện năng, nhìn thấy ở anh sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, đơn vị đã tuyển dụng và ký hợp đồng, giao cho anh quyết toán hoá đơn hơn 1.800 khách hàng với doanh thu trên 600 triệu/tháng tại các xã Cư Huê và xã Cư Ni.

Trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2016, việc thu tiền điện phải đi đến tận nhà khách hàng. Do đó, anh Lộc đã chịu khó tìm hiểu, làm quen với các khách hàng trên khu vực được giao và bỏ ra nhiều công sức để nhớ tên, nhớ nhà của từng người, cũng như học cách tiếp xúc, nói chuyện, đặc biệt là với người đồng bào dân tộc thiểu số. Anh kể, để thu được tiền điện, anh phải bắt đầu từ những hộ gia đình mình đã quen từ trước, đến các gia đình dễ tính rồi mới đến các hộ khó tính. Mặt khác, anh Lộc cũng luyện cho mình sự bình tĩnh để giữ không khí thoải mái khi gặp tình huống căng thẳng và luôn giải thích rõ ràng, cặn kẽ mọi thắc mắc của khách hàng. Đặc biệt, trong khu vực anh thu tiền điện có Buôn Tơng Krua và Buôn Mơ Oa có đến hơn 400 hộ là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, thời gian đầu công việc của anh Lộc gặp không ít khó khăn. Có nhiều khi anh phải đợi cả ngày, cũng có khi phải quay tới quay lui mấy lần mới gặp trực tiếp để đưa được giấy báo cho khách hàng vì có nhiều gia đình đi làm rẫy cả tuần mới về.  

Theo anh Lộc, điều quan trọng nhất để làm tốt công việc của mình là kiên nhẫn và ứng biến nhanh nhẹn. Trong giai đoạn chuyển từ thu tiền tại nhà đến thu tiền điện tại điểm cũng có nhiều sự việc xảy ra nhưng anh đều xử lý tốt, không để ảnh hưởng đến hệ số thu nộp. Nghe mọi người kể, có tháng gặp trường hợp nhiều gia đình chưa nộp tiền điện do đi làm rẫy về trễ mà các điểm thu thì đã đóng cửa, anh Lộc không quản trời tối, sẵn sàng đến từng nhà để thu tiền và báo về nhân viên công nợ gạch nợ kịp thời. Nhờ đó, khách hàng không bị cắt điện do thiếu nợ tiền điện nên rất cảm kích. Kể cả đôi khi có khách hàng bị ốm nhập viện không có nhà, anh sẵn sàng lấy tiền túi ra nộp giúp vì anh hiểu rõ tính nết của từng người, biết đây chỉ là trường hợp đột xuất chứ không phải cố tình thiếu nợ tiền điện.Với tính cách cẩn thận, trong khoảng thời gian làm công tác thu tiền điện, anh luôn bảo quản tiền thu chặt chẽ, nộp tiền về Điện lực đúng quy định, không gây thất thoát hay sử dụng vào việc riêng. Đức tính cẩn thận và luôn quyết toán đúng giờ đúng ngày cũng giúp anh hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Đến năm 2017, theo chủ trương của PC Đắk Lắk, Điện lực Ea Kar đã tổ chức chương trình thu điểm qua phần mềm trên máy tính. Lúc triển khai, đơn vị cũng lo ngại nên đã trao đổi với anh Lộc. Tuy nhiên, khi nghe Điện lực phân tích rõ những thay đổi trong công việc, anh không ngại ngần và cam kết sẽ thu đạt, chịu hoàn toàn trách nhiệm để đảm bảo hệ số thu đạt 100%. Anh Lộc tự trang bị máy vi tính  và tìm hiểu cách dùng cũng như sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ công tác thu tiền điện. Nhờ đó, sau những bỡ ngỡ ban đầu, anh hoàn thành tốt công việc từ những tháng đầu tiên và tự tin sẽ làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể nói, những cố gắng của anh Lộc trong công việc của mình đã góp phần giúp tỷ lệ thu nộp tiền điện trong 8 tháng đầu năm 2019 của Điện lực EaKar đạt 100,2%. Với tinh thần làm việc tận tâm, trách nhiệm, hy vọng anh Hùng sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công việc, góp phần vào hiệu quả sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Đinh Thanh - Chí Linh

13:30 - 07/10/2019  |  559 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

16:12 - 24/04/2020  |  6901 lượt xem