Đắk Nông: Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân

09:53 - 14/11/2019  |  670 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Với mục tiêu phòng tránh và giảm tai nạn điện trong nhân dân, từ nhiều năm nay, PC Đắk Nông không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản an toàn điện cho người dân nhằm nâng cao ý thức và thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng điện an toàn để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện cho người dân, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa dễ có nguy cơ xảy ra tai nạn điện.
Đắk Nông: Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân

PC Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương cùng lực lượng công an tuyên truyền an toàn điện và an toàn giao thông cho người dân vùng sâu vùng xa

Để đảm bảo an toàn lưới điện và phòng tránh tai nạn điện, ngay từ đầu năm, PC Đắk Nông triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn về điện. Đặc biệt, vào thời điểm trước mùa mưa, PC Đắk Nông đã tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, nhất là ở các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan như: Mưa, bão, ngập, úng… để xử lý, khắc phục sự cố kịp thời. Để việc kiểm soát an toàn hệ thống lưới điện được đảm bảo tuyệt đối, Công ty tiến hành kiểm tra thường xuyên lưới điện các khu vực trên địa bàn toàn tỉnh vào các mùa chứ không chỉ riêng trong mùa mưa. Các đơn vị trực thuộc phân công cụ thể cho công nhân quản lý vận hành lưới điện tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn tại các vị trí đường dây gần khu vực tập trung đông dân cư như: Các khoảng cách pha – đất, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo nguy hiểm đầy đủ, rõ ràng theo đúng quy định để có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn tránh nguy cơ mất an toàn về điện trong nhân dân.

Cùng với đó, PC Đắk Nông đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn thông qua các hình thức như: Phát tờ rơi “Phòng chống tai nạn điện trong nhân dân”; “Cẩm nang sử dụng điện an toàn và tiết kiệm” và cảnh báo người dân về phòng tránh tai nạn điện do sử dụng điện không an toàn; phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức tuyên truyền an toàn điện cho học sinh tại các điểm trường…; đồng thời phối hợp với đài truyền hình và đài truyền thanh địa phương tuyên truyền đến người dân nhận thức và nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn điện. Đối với một số khu vực có người dân là dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, có trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật về an toàn điện còn hạn chế, PC Đắk Nông đã tăng cường việc tuyên truyền an toàn điện đến từng thôn, bon giúp người dân hiểu biết và thực hiện tốt các biện pháp sử dụng điện an toàn.

PC Đắk Nông phát quang cây xanh bảo vệ an toàn lưới điện

Bên cạnh đó, Công ty còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống điện của các hộ dùng điện kinh doanh, sản xuất để hướng dẫn và có kế hoạch xử lý kịp thời về kỹ thuật an toàn cho khách hàng; đồng thời chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành tổ chức chặt tỉa cây cối đề phòng sự cố, tai nạn điện và phối hợp với địa phương giải quyết các vụ nhà ở, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp...

Mặc dù, thời gian qua, PC Đắk Nông đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tuy nhiên vẫn còn có trường hợp tai nạn điện xảy ra, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn điện là vì lý do chủ quan của người sử dụng điện trong điều kiện không đảm bảo an toàn.

Để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong việc giảm sự cố lưới điện và tai nạn điện trong nhân dân, trong năm, PC Đắk Nông đã in và phát 10.000 tờ rơi để tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân; Công ty cũng đã chỉ đạo các Điên lực trực thuộc triển khai ký quy chế phối hợp với UBND các huyện chặt tỉa cây xanh đô thị và xử lý kịp thời những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty đã xử lý được 4 trường hợp công trình nhà vi phạm HLATLĐCA.

Bên cạnh các giải pháp tuyên truyền, để hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định, PC Đắk Nông đã triển khai thực hiện đầu tư cải tạo lưới điện từ công trình sửa chữa lớn năm 2019 với việc thay dây trần bằng dây bọc cách điện tại các khu vực lưới điện trên địa bàn với khối lượng 65,61 km khu vực huyện Krông Nô, 21,951 km khu vực huyện Đăk R’lấp, 12,843 km khu vực thị xã Gia Nghĩa và 69,328 km khu vực huyện Cư Jút.

Với phương châm “Vì lợi ích và sự an toàn điện của người dân”, PC Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì các giải pháp tuyên truyền với nhiều hình thức và nội dung phong phú về an toàn điện; trong đó chú trọng tập trung tuyên truyền tại các khu vực vùng sâu vùng xa, nơi mà người dân vẫn chưa có nhiều điều kiện cập nhật kiến thức về sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân sử dụng điện an toàn, góp phần giảm thiểu thấp nhất tai nạn điện có thể xảy ra trong nhân dân.

Tâm An

09:53 - 14/11/2019  |  670 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU