CPCIT: Ứng dụng công nghệ Blockchain chống chỉnh sửa dữ liệu thi nâng bậc

14:36 - 15/11/2019  |  485 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Nhằm bắt kịp xu hướng ứng dụng công nghệ vào ngành điện, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ với nhiều chuyển biến nhanh chóng, bên cạnh trí tuệ nhân tạo (AI) thì công nghệ chuỗi khối (Blockchain) là một trong những mũi nhọn công nghệ 4.0 EVNCPC đang nghiên cứu triển khai ứng dụng.
CPCIT: Ứng dụng công nghệ Blockchain chống chỉnh sửa dữ liệu thi nâng bậc

Ảnh minh họa

Công nghệ Blockchain trải qua quá trình phát triển hơn 10 năm, với tiên phong là Bitcoin, đã chứng minh được giá trị của mình từ ngày ra mắt. Rất nhiều lĩnh vực đã áp dụng công nghệ này vào đời sống xã hội và có những thành công nhất định, hơn nữa đã có nhiều ý tưởng đột phá và hứa hẹn trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một ứng dụng đã sử dụng công nghệ Blockchain trong thực tế. Nhằm đáp ứng nhu cầu minh bạch hóa thông tin và chống chỉnh sửa dữ liệu, CPCITC đã tận dụng bản chất của Blockchain là hệ thống lưu trữ thông tin phi tập trung và áp dụng công nghệ này vào hệ thống thi nâng bậc của cán bộ công nhân ngành điện.

Chương trình thi sát hạch nghề, giữ bậc và nâng bậc

Chương trình lưu điểm thi trên blockchain Ethereum hoạt động độc lập với chương trình thi của EVNCPC. Khi cán bộ, công nhân hoàn tất bài thi trên chương trình thi thì hệ thống sẽ tự động gửi thông tin chi tiết bài thi lên hệ thống blockchain Ethereum để lưu trữ kết quả độc lập và không thể chỉnh sửa. Bất kỳ thời điểm nào có sự chỉnh sửa dữ liệu cũng sẽ được cảnh báo và từ đó phát hiện sai khác dữ liệu.

Trong quá trình phân tích bài toán, chúng tôi lựa chọn những ưu điểm phù hợp của công nghệ Blockchain vào những bài toán cụ thể, qua đó từng bước làm chủ công nghệ và tiến đến áp dụng công nghệ Blockchain vào những bài toán phức tạp hơn trong thời gian đến.

Phước Lâm

14:36 - 15/11/2019  |  485 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU