Tình hình khô hạn ảnh hưởng đến việc cung ứng điện

15:51 - 09/04/2010  |  6032 lượt xem

Chia sẻ
Từ cuối năm 2009 đến nay, tình hình thời tiết, khí hậu và thuỷ văn ở nước ta diễn biến hết sức bất thường, khác hoàn toàn với qui luật nhiều năm, gây nên tình trạng khô hạn nghiêm trọng và kéo dài trên phạm vi cả nước.

Từ cuối năm 2009 đến nay, tình hình thời tiết, khí hậu và thuỷ văn ở nước ta diễn biến hết sức bất thường, khác hoàn toàn với qui luật nhiều năm, gây nên tình trạng khô hạn nghiêm trọng và kéo dài trên phạm vi cả nước, cụ thể như sau:   

- Khu vực Bắc Bộ: Dòng chảy sông Hồng từ biên giới về đến trung lưu và hạ lưu trên sông Đà, sông Thao, sông Lô, dòng chảy đến các hồ Hoà Bình, Tuyên Quang, Thác Bà giảm nhanh từ giữa tháng 6/2009 và thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 35 – 65% và đạt trị số nhỏ nhất trong lịch sử. Mực nước các hồ thuỷ điện đều thấp hơn cùng kỳ năm 2009 và thấp hơn mức thiết kế: Mực nước hồ Hoà Bình cao nhất chỉ ở mức 116,44m thấp hơn mực nước dâng bình thường (MNDBT) 0,56m, hồ Tuyên Quang ở mức 107,6m  thấp hơn MNDBT 12,4m, hồ Thác Bà 53,4m thấp hơn MNDBT 4,6m.

- Khu vực Trung bộ và Tây Nguyên: Từ đầu tháng 02/2010 đến nay dòng chảy trên các sông giảm dần và ở mức thấp hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm, riêng hạ lưu các sông ở Bắc Trung Bộ đã ở mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

- Khu vực Nam bộ: Dòng chảy trên sông Mê Kông, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long giảm nhanh và luôn ở mức thấp hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm, tại một số nơi vùng thượng nguồn, mực nước đã xuống mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến hết mùa khô, tình trạng hạn hán trên diện rộng vẫn tiếp diễn, khả năng lũ tiểu mãn về chậm, thậm chí không có lũ tiểu mãn.

Với tình hình  thuỷ văn bất lợi trên, các nhà máy thuỷ điện (kể cả các nhà máy mới đưa vào vận hành) đều không đủ nước để phát điện. Điều này gây khó khăn lớn cho vận hành hệ thống điện Quốc gia và tình hình cung ứng điện trong điều kiện nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao.

Nhằm ứng phó với tình trạng thiếu điện có thể xảy ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang tập trung nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách  như huy động tối đa các nguồn điện hiện có trong hệ thống, tăng cường mua điện Trung Quốc, mua điện từ các nhà máy điện ngoài EVN và kể cả các nhà máy điện chạy dầu có giá thành cao, đồng thời đôn đốc đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào vận hành các nguồn điện mới, tích cực tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm...

Tình trạng thiếu nước để phát điện do hạn hán nghiêm trọng là tình huống bất khả kháng, ngoài mong muốn và ngoài tầm kiểm soát của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các lãnh đạo Điện lực tỉnh, thành phố làm việc với các cơ quan Thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình Trung ương và địa phương tích cực tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm tại các đơn vị, địa phương và trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, xây dựng ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước, hạn chế tối đa hiện tượng sử dụng điện lãng phí tại nhiều khu vực công cộng, các cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình…  

Tổng Công ty Điện lực Miền Trung - Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của cộng đồng, sự ủng hộ, hợp tác của các cấp chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân cả nước bằng hành động thiết thực sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các đèn chiếu sáng, điều hoà nhiệt độ và các thiết bị điện không cần thiết, giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2010 là đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an toàn cấp điện cho các sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương, phục vụ nhu cầu điện cho sinh hoạt thiết yếu của nhân dân.

Tổ điều hành cung ứng điện EVNCPC

 

Gia Nguyên

15:51 - 09/04/2010  |  6032 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7371 lượt xem