Điện lực Quảng Ngãi: Rất cần sự thông cảm của khách hàng trong tình hình thiếu điện căng thẳng

16:00 - 19/04/2010  |  6524 lượt xem

Chia sẻ
Do nắng hạn nên mực nước của các hồ thủy điện xuống thấp, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng. Tình hình thiếu điện còn căng thẳng hơn trong những ngày sắp đến nếu như không có mưa. Quảng Ngãi cũng nằm trong tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Do nắng hạn nên mực nước của các hồ thủy điện xuống thấp,  dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng. Tình hình thiếu điện còn căng thẳng hơn trong những ngày sắp đến nếu như không có mưa. Quảng Ngãi cũng nằm trong tình trạng thiếu điện trầm trọng. Hiện nay, do thiếu điện nên Điện lực Quảng Ngãi cắt điện luân phiên ảnh hưởng một phần đến đời sống sinh họat của nhân dân, rất mong sự đồng cảm của khách hàng trong thời căng thẳng điện.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà xưởng để tiết kiệm điện, một giải pháp hợp lý trong thời căng thẳng điện (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Tư, Giám đốc Điện lực Quảng Ngãi cho biết, theo thông báo của Tập đoàn điện lực Việt Nam thì 3 tháng đầu năm nay, nhu cầu điện tăng hơn 22%; trong đó, khu vực miền Trung tăng khoảng gần 18,5%. Bên cạnh niềm vui về đà phục hồi của nền kinh tế là nỗi lo thiếu điện, đặc biệt trong những tháng mùa khô  kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Do nắng nóng kéo dài, mực nước trong các hồ thủy điện xuống thấp nhưng phụ tải trên toàn hệ thống điện quốc gia tăng cao, do đó xảy ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. Trong khi đó, các dự án điện của quốc gia chậm tiến độ, các nhà máy nhiệt điện mới vào vận hành chưa ổn định và tất cả các nguồn khác ngoài thủy điện như nhiệt điện chạy than, nhiệt điện chạy khí đã được phát huy hết công suất, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Việc nhập khẩu điện hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khăn do Trung Quốc cũng đang hạn hán nặng nên EVN chỉ có thể nhập khẩu được khoảng 50% lượng điện từ Trung Quốc theo hợp đồng đã ký kết. Trong khi đó, việc đảm bảo điện cấp sang các nước bạn vẫn phải duy trì, thậm chí có xu hướng tăng lên. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện hiện nay là tiết giảm điện cho phù hợp và vận động người tiêu dùng đồng cảm thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Tư thổ lộ: Nếu như trước đây, hàng tháng, hàng quý, Công ty điện lực 3 (nay là Tổng Công ty điện lực miền Trung) thông báo kế họach cung cấp điện để chủ động phân phối điện trên địa bàn, nhưng thời gian gần đây việc phân bổ điện được thông báo hàng ngày. Điều này cho thấy việc thiếu điện đã đến thời kỳ căng thẳng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiêu thụ điện hơn 1,7 triệu kWh. Trong khi đó, Điện lực Quảng Ngãi được Tổng Công ty điện lực miền Trung phân bổ 1,4 triệuUhm em hỏi kWh. Những ngày qua, để cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh họat, Điện lực Quảng Ngãi đã huy động tối đa 3 máy phát điện Diezel để bổ sung vào nguồn nhưng vẫn thiếu điện trầm trọng. Do đó, Điện lực Quảng Ngãi đã cắt điện luân phiên một số khu vực. Ngoài ra, Điện lực Quảng Ngãi đã phối hợp với Công ty cổ phần môi trường - đô thị Quảng Ngãi cắt giảm 50% đèn chiếu sáng công cộng; đồng thời vận động các doanh nghiệp bố trí giờ làm việc hạn chế  sử dụng điện trong giờ cao điểm; vận động nhân dân thay bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact và đã bán hơn 20.000 bóng đèn compact. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Điện lực sẽ cắt điện đối với các panô, bảng hiệu quảng cáo bật đèn sau 22 giờ. Được biết, quý I năm nay, trên địa bàn Quảng Ngãi đã tiết kiệm điện gần 1,1 triệu KWh, phấn đấu trong năm nay tiết kiệm gần 6 triệu KWh.  “Hiện nay, chúng tôi tiếp tục  phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương tổ chức kiểm tra về sử dụng điện của cơ quan hành chính cũng như chiếu sáng công cộng thông báo, nhắc nhở. Riêng đèn đường chiếu sáng chúng tôi đề nghị bật đèn lúc 7 giờ tối và cắt lúc 4 giờ 30 sáng.”- Ông Nguyễn Tư, Giám đốc Điện lực Quảng Ngãi nói.

Theo kế họach trong tháng 4 này, Điện lực Quảng Ngãi sẽ tiết giảm điện một số khu vực sử dụng ánh sáng sinh họat, cơ sở sản xuất không tập trung. Riêng các khu công nghiệp; đặc biệt là Khu kinh tế Dung Quất và các cơ quan quan trọng của tỉnh sẽ không cắt giảm. Điện lực Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với Côngty TNHH MTV Thủy lợi Quảng Ngãi cung cấp điện luân phiên cho các trạm bơm nước để đảm bảo nước tưới phục vụ cho vụ sản xuất vụ Hè Thu sắp đến.

Ông Nguyễn Tư, Giám đốc Điện lực Quảng Ngãi cho rằng: một trong những giải pháp quan trọng trong tình thế này là tiết kiệm điện. Để giảm tiêu hao điện năng cần có sự hỗ trợ, chia sẻ từ phía doanh nghiệp và người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp; các doanh nghiệp nên cố gắng xem xét nếu dây chuyền nào có thể thì chuyển từ giờ cao điểm sang thấp điểm, hoạt động vào ban đêm để đảm bảo có đủ nguồn điện”.

Anh Vinh

Gia Nguyên

16:00 - 19/04/2010  |  6524 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7371 lượt xem