Thanh niên sống đẹp

15:30 - 31/12/2019  |  178 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Mới chỉ công tác trong ngành điện từ năm 2014 đến nay, song chàng điều độ viên Nguyễn Đức Thuận – Phòng Điều độ PC Phú Yên được mọi người thân thiện đặt cho danh hiệu “Thanh niên sống đẹp”.
Thanh niên sống đẹp

Điều độ viên Nguyễn Đức Thuận (áo trắng đầu tiên bên phải) đi thực tế tại hiện trường huyện Đông Hòa

Học hỏi nâng cao trình độ là một cách sống đẹp

Lĩnh vực điều độ - có lẽ anh Thuận là người thuộc lớp “sinh sau đẻ muộn” trong Phòng.  Cái công việc mới lạ - anh chưa hình dung được khi ngồi trên ghế nhà trường, nhất là khi được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống điện toàn tỉnh Phú Yên. Anh tâm sự, lúc nhận việc, anh rất bỡ ngỡ vì trực ca chứ không phải làm giờ hành chính. Bỏ qua sự lạ lẫm đó, “Học hỏi người khác – kinh nghiệm cho mình” là tiêu chí anh hướng đến. Ấn tượng bởi cách làm việc khoa học, sự nghiêm khắc trong công việc và sự tận tụy của lãnh đạo phòng và các thế hệ điều độ viên, anh xem đây là tấm gương sáng để noi theo. Từ đó, anh rèn luyện cho mình tính kỷ luật cao, cẩn thận trong từng hành động và tuyệt đối không được chủ quan trong công viêc.

Điều anh tâm đắc nhất là được làm việc trong môi trường điều độ với lực lượng kỹ sư trẻ, sự đoàn kết và năng động của tập thể phòng. Điều này đã giúp anh có được bản lĩnh khi xử lý sự cố điện, đảm bảo an toàn cho công nhân khi làm việc trên lưới điện. Đặc biệt, cách rèn luyện hiệu quả được anh quan tâm là những kiến thức qua các kỳ bồi huấn và sát hạch các chức danh điều độ viên, trưởng kíp Trung tâm Điều khiển hệ thống điện tỉnh Phú Yên và các lớp tập huấn hệ thống SCADA. Anh cảm thấy mình may mắn khi được quản lý vận hành hệ thống điện hiện đại, ứng dụng hiệu quả công nghệ 4.0 trong vận hành. Nhờ đó, các ca trực điều khiển vận hành hệ thống luôn đảm bảo tính an toàn, kịp thời trong việc giám sát toàn hệ thống, giúp xử lý nhanh sự cố và hạn chế được thời gian mất điện trong khách hàng.

Công việc quản lý vận hành hệ thống điện được anh Thuận luôn nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi để đạt hiệu quả cao nhất

Không ngại đi hiện trường, trèo đèo lội suối để xác định sự cố lưới điện; nhiều lần đi thực tế tại các TBA 110 kV để làm quen thiết bị trước khi đưa vào vận hành không người trực; hoặc những lần đi tư vấn khách hàng hệ thống bù công suất phản kháng, anh Thuận tích cực tham gia và đề xuất nhiều ý tưởng được lãnh đạo ghi nhận”, anh Ngô Việt Tú – Phòng Điều độ PC Phú Yên cho hay.

Những ý tưởng đó đã trở thành hiện thực với nhiều sáng kiến thiết thực mang lại hiệu quả cao. Đơn cử, sáng kiến về “Giải pháp quản lý tụ bù hạ thế theo từng xuất tuyến trung áp trên sơ đồ nguyên lý hệ thống điện tỉnh Phú Yên”. Giải pháp này này giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý vận hành công suất vô công trên lưới điện, làm cơ sở để tính toán, điều chỉnh dung lượng bù tối ưu nhằm giảm tổn thất điện năng. Ngoài ra, anh còn tham gia biên soạn, cập nhập kịp thời các quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố lưới điện nhằm không để xảy ra sự cố chủ quan, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Đây cũng là một trong những cách để anh bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và là hành trang anh trang bị cho mình để công tác quản lý vận hành hệ thống điện được thuận lợi.

Năng nổ trong hoạt động phong trào

Ấn tượng ở anh là nụ cười hiền hậu, sự năng động pha lẫn sự nhiệt huyết không chỉ trong công việc chuyên môn mà còn tham gia các hoạt động phong trào. Anh tâm sự, chính nhờ làm việc trong môi trường toàn kỹ sư trẻ, nhiều trưởng phó đơn vị là cán bộ đoàn xuất thân từ Phòng Điều độ, anh được học hỏi rất nhiều và có điều kiện phát huy sở trường của mình.

Bước khởi đầu thuận lợi nhờ sự hướng dẫn của các anh chị đi trước, anh dường như phát hiện ra mình có năng khiếu dẫn chương trình (MC). Tham gia thực hiện chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, anh đã từng bước đưa các em học sinh cuốn vào những tình huống sử dụng điện hiệu quả và an toàn điện thường xảy ra trong gia đình. Đặc biệt, tại buổi giao lưu sinh hoạt nữ công với chủ đề “Thanh toán dịch vụ công không dùng tiền mặt”, chàng MC này đã thu hút được 190 CNVC-LĐ của Liên đoàn Lao động thành phố cùng tham gia đăng ký tiền điện qua trích nợ tự động. Anh còn dẫn dắt khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua chương trình giao lưu giữa lãnh đạo và nữ công Công ty, giúp các chị tự tin đứng trước đám đông và thể hiện năng khiếu trên sân khấu. Ấn tượng nhất, chương trình bàn giao 07 nhà tình nghĩa, anh thực sự chạm vào trái tim của người tham dự với những hoàn cảnh éo le của các cụ già nghèo, neo đơn và hộ chính sách.

Chàng MC Nguyễn Đức Thuận (áo trắng) với lối dẫn hài hước đã thu hút hàng trăm em học sinh tại các trường trên địa bàn tham gia tích cực chương trình tiết kiệm điện

Anh tâm niệm, sống cần phải chia sẻ. Không ngần ngại, anh nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo mỗi khi người bệnh cần. Khi được hỏi đến, anh cười thân thiện, thanh niên còn trẻ và có sức khỏe, giúp được người khác là niềm vui của chính mình. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Văn phòng, anh đã nhiều lần vận động đoàn viên thanh niên quyên góp thăm và tặng quà bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ tiền hàng tháng cho hai em học sinh nghèo xã Phước Tân cho đến khi 18 tuổi; tặng tiền và sửa chữa điện cho nhiều hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Thắp sáng đường quê” đã trở thành thường xuyên và liên tục đối với anh. Nhiều đợt tham gia đến các vùng quê đã giúp anh có cơ hội tìm hiểu hoàn cảnh của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để rồi anh tiếp tục vận động thanh niên đóng góp và ủng hộ với những việc đơn giản nhưng thiết thực như sửa chữa điện, tư vấn sử dụng điện hay lắp đặt công tơ miễn phí cho họ. Cụ Phạm Thị An - hộ nghèo huyện Đồng Xuân ấm áp: “Nhờ có Điện lực Đồng Xuân hỗ trợ mà nhà đã có đường dây điện an toàn. Tôi không còn cô độc, đã có điện bầu bạn lúc về đêm”.

Mới đây, anh đã cùng Đoàn Thanh niên Công ty vận động các cơ sở đoàn trong Khối Doanh nghiệp tổ chức hoạt động khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và hộ nghèo tại thôn Ma Y, xã Phước Tân. Đồng thời, Đoàn cơ sở PC Phú Yên chủ công xây dựng điểm vui chơi với tổng kinh phí hơn 25 triệu đồng, tạo sân chơi bổ ích và thú vị cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Phước Tân. Không những thế, đợt này, anh cùng Đoàn Thanh niên tặng 30 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Bên cạnh đó, anh cùng với Ban Nữ công PC Phú Yên vận động CBCNV quyên góp quần áo và sách vở cũ tặng cho các em học sinh; tặng xe đạp cho hai em học sinh nghèo vượt khó được Đoàn cơ sở nhận đỡ đầu. “Với sự nhiệt huyết của mình, anh còn tham gia nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa và thiết thực khác. Hoạt động nào cũng để lại nhiều ấn tượng đối với mọi người. Qua những việc làm ấy, anh Thuận xứng đáng là người thanh niên sống đẹp”, Bí thư Đoàn cơ sở PC Phú Yên Nguyễn Võ Minh Thủy cho biết.

Danh hiệu “Thanh niên sống đẹp” được thể hiện rõ trong con người của anh Thuận thông qua nhiều hoạt động. Anh được Đoàn Khối Doanh nghiệp ghi nhận với thành tích “Danh hiệu gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018” và thành tích “Xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018”. Ngoài việc được Công đoàn EVNCPC khen thưởng thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn năm 2017, anh còn được vinh danh kỹ sư trẻ có đóng góp sáng kiến giai đoạn 2009-2018. Đặc biệt, mới đây, anh là một trong 09 công nhân lao động trực tiếp sản xuất có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động sản xuất được UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen năm 2019.

“Thanh niên sống đẹp” – nét chân thực được khắc họa từ chân dung anh Thuận là một điểm sáng tô thắm thêm hình ảnh những thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm, dám cống hiến hết mình cho công việc và hoạt động xã hội. Đây là một gương sáng mà thế hệ trẻ thanh niên hiện nay cần chú trọng – nét đẹp rất giản dị và gần gũi hướng đến chân - thiện - mỹ. 

Hoa Hồng

15:30 - 31/12/2019  |  178 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU