PC Phú Yên: Ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống SCADA

15:38 - 31/12/2019  |  313 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Những năm gần đây, ngành điện rất chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành, sản xuất kinh doanh. Thực tế cho thấy, công nghệ thông tin đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cải tiến dịch vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng. Với mong muốn hướng tới việc cấp điện an toàn, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động và giảm thao tác bằng tay, PC Phú Yên đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin thành công vào công nghệ SCADA.
PC Phú Yên: Ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống SCADA

Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên đã vận hành ổn định các thiết bị trên lưới điện nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin

Với chủ trương hướng đến thị trường điện và việc đưa vào vận hành Trung tâm đều khiển Hệ thống điện Phú Yên đã giúp công tác vận hành hệ thống điện và giao dịch thị trường điện trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc này đã cập nhật nhanh tình hình thực tế của hệ thống, hỗ trợ đắc lực trong giám sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện giúp công tác lập lịch huy động nguồn điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng chính xác và kịp thời.

SCADA là hệ thống thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển các thiết bị điện từ xa. Thông qua các thiết bị được gắn tại các vị trí trên lưới, toàn bộ dữ liệu về hiện trạng của thiết bị sẽ được đưa về Trung tâm SCADA được đặt tại trụ sở công ty để kiểm tra và xử lý. Nhân viên vận hành hệ thống điều khiển xa SCADA điều hành lưới điện trên sơ đồ trực quan, giám sát dữ liệu, thông số vận hành, tình trạng làm việc của thiết bị. Từ đó, việc này đưa ra các cảnh báo sự cố, chuyển nguồn, kết nối mạch vòng, thao tác thiết bị từ Trung tâm điều khiển và cô lập vùng bị sự cố nhanh chóng kịp thời. 

Ông Nguyễn Đức Chánh - Phó Trưởng Phòng Công nghệ thông tin PC Phú Yên cho rằng: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành hệ thống SCADA đã góp phần giảm nguy cơ mất an toàn trong quá trình thao tác thiết bị lưới điện. Bởi trước đây, công nhân phải đến tận nơi để lắp đặt thiết bị và trực tiếp thao tác với thiết bị. Đây là cách làm rất nguy hiểm, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống SCADA đã giúp chúng tôi chủ động đóng, cắt cũng như phân đoạn sự cố ngay tại Trung tâm điều khiển. Nhờ đó, việc này đã giúp Công ty tiết kiệm khá nhiều thời gian, nâng cao năng suất lao động và giảm được khối lượng nguồn nhân lực”. 

Đặc biệt, hệ thống SCADA là công cụ hữu hiệu để thực hiện nhiệm vụ sa thải tự động phụ tải khi thiếu nguồn có tính chọn lọc và công suất cắt phù hợp, bảo đảm kiểm soát phạm vi mất điện theo thứ tự đã được định trước. Đồng thời, hệ thống đã giúp cho việc thao tác các thiết bị trên lưới điện chính xác, nhanh chóng, giảm thời gian xử lý sự cố và giảm thiểu thời gian mất điện cho khách hàng. Nhờ vậy, thời gian qua, PC Phú Yên đã vận hành ổn định 07/07 trạm biến áp không người trực. 

Một trong những mục tiêu trong thời gian tới của ngành điện là nâng cao độ tin cậy cho khách hàng. Thông qua hệ thống SCADA, nhân viên vận hành có thể giám sát, ghi nhận các sự cố để tích hợp vào chương trình quản lý. Từ đó, đơn vị đã nhận diện được những tồn tại hiện hữu trên lưới điện. Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ kiện toàn hệ thống, đảm bảo cấp điện cho khách hàng và hạn chế thời gian mất điện thấp nhất. 

Vì vậy, ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống SCADA và Trung tâm điều khiển chính là giải pháp chiến lược của ngành điện nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện. Đây cũng là bước cơ bản để thực hiện điều khiển thiết bị điện từ xa và quản lý ổn định trạm biến áp 110 kV không người trực.

Nguyễn Nghĩa

15:38 - 31/12/2019  |  313 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU