CPCCREB: Hoàn thành đóng điện dự án TBA 110kV Bờ Y chào mừng năm mới 2020

15:29 - 31/12/2019  |  198 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Khi thời khắc chuyển giao sang năm mới 2020 chỉ còn tính bằng giờ, thì trên công trường TBA 110kV Bờ Y vẫn tất bật, ngổn ngang với công việc. Đội ngũ cán bộ kỹ sư của CPCCREB và lực lượng của các đơn vị tham gia dự án vẫn dầm mình trong cơn gió lạnh cuối năm, miệt mài với công việc, những thao tác kiểm tra thử nghiệm thiết bị, đường truyền tín hiệu cuối cùng đã được kết nối thành công.

Chiều ngày 30/12/2019, Hội đồng nghiệm thu đóng điện do ông Nguyễn Hùng Việt - Phó Giám đốc điều hành CPCCREB, thừa ủy quyền đã chủ trì họp nghiệm thu, tổ chức đóng điện đưa TBA 110kV Bờ Y dung lượng lắp máy 40MW vào vận hành an toàn, tin cậy trong niềm vui hân hoan của những người thợ có mặt trên công trường.

Việc hoàn thành đóng điện, đua dự án TBA 110kV Bờ Y vào vận hành trước thời điểm 30/12/2019 được lãnh đạo CPCCREB xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Theo đó, đây là dự án quan trọng là điểm nhấn tình hữu nghị cho sự liên kết lưới điện giữa Việt Nam và nước bạn Lào thông qua TBA Phu Cưa, mà còn là sự quyết tâm của tập thể người lao động CPCCREB trong việc hoàn thành đóng điện toàn bộ dự án, lập thành tích mừng Đảng đón Xuân, chào mừng năm mới Canh Tý 2020, đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo Tổng công ty. Trạm biến áp 110kV Bờ Y là một dự án mang tính cấp bách bởi không chỉ đóng một vai trò quan trọng đối với sự hoàn thiện hệ thống lưới điện, nâng cao khả năng cung cấp điện cho các huyện phía bắc của tỉnh Kon Tum như Ngọc Hồi, Đăk Glei và Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y vốn đang phụ thuộc vào các lưới đơn lẻ, độc đạo mà còn là điểm nhấn cho sự liên kết lưới điện giữa Việt Nam và nước bạn Lào thông qua TBA Phu Cưa đã được ngành điện miền Trung cam kết thực hiện. Việc cấp điện ổn định cho nước bạn Lào góp phần tích cực xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống bền vững giữa Việt Nam - Lào. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này, EVNCPC sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng cho nước bạn theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của EVN.

Họp Hội đồng nghiệm thu đóng điện

Trạm biến áp 110kV Bờ Y và đấu nối được đầu tư xây dựng gồm các hạng mục như: xây dựng trạm biến áp có dung lượng 40MVA và tuyến đường dây 110kV có chiều dài 20km với 53 vị trí cột đấu nối từ TBA 110kV Đăk Tô đến TBA 110kV Bờ Y, cùng hệ thống thông tin liên lạc kết nối lưới điện trong khu vực. Trạm biến áp 110kV Bờ Y được xây dựng với mục đích là nhận điện năng từ lưới điện 110kV của khu vực và cung cấp điện cho phụ tải huyện Ngọc Hồi, huyện Đăk Glei và vùng phụ cận. Do các phụ tải khu vực huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei nhận nguồn quá xa, cụ thể hiện nay hai huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei chưa có TBA 110kV, trong khi đó các xuất tuyến 22kV đấu nối từ TBA110kV Đăk Tô đi qua huyện Ngọc Hồi đến điểm cuối của huyện Đăk Glei dài hơn 60km, và xuất tuyến đến trạm Phu Cưa cấp điện cho Lào dài hơn 40km. Do khoảng cách truyền tải công suất quá xa nên gây tổn thất điện năng trên lưới 22kV rất lớn, độ tin cậy cung cấp điện thấp. Trạm biến áp 110kV Bờ Y nằm tại vị trí trung tâm các phụ tải, nhằm khắc phục tình trạng đường dây trung áp quá dài. Trạm sẽ kết nối các xuất tuyến 22kV liên lạc với nhau giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết, vừa là lưới phân phối cấp trực tiếp cho các trạm biến áp tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, vừa truyền tải công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ vào lưới điện, giảm bán kính cấp điện của đường dây trung áp, ngoài ra còn giảm tải cho các TBA 110kV Kon Tum, Đăk Tô hiện đã đầy tải. Bên cạnh đó, Trạm biến áp 110kV Bờ Y còn đảm nhận nhiệm vụ sẽ gom công suất các Nhà máy thủy điện Đăk Xú (2,0MW), Đăk Piu 1 (4,5MW), Đăk Piu 2 (5,5MW) đấu nối vào thanh cái 22kV và thủy điện Plei Kần (17MW) đấu nối vào thanh cái 110kV để đưa công suất lên hệ thống điện Quốc gia.

Nhà điều khiển của trạm

Để hoàn thành dự án theo đúng cam kết với lãnh đạo Tổng công ty, trong thời gian qua, CPCCREB đã thành lập Ban điều hành công trình gồm những cán bộ có năng lực thực thi nhiệm vụ, kinh nghiệm và kỹ năng thực tế do Phó Giám đốc Ban trực tiếp chỉ đạo điều hành đối với dự án này; tổ chức lực lượng theo dõi, bám sát tiến độ từng hạng mục xây dựng, tiến độ cung cấp vật tư thiết bị, kiểm tra chất lượng để đôn đốc các đơn vị nhà thầu thực hiện. Bên cạnh đó, đơn vị lập kênh thông tin, kết nối liên tục với các đơn vị nhà thầu và thi công để cập nhật tiến độ, phối hợp xử lý mọi khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ chung của toàn dự án.

Theo ghi nhận tại hiện trường thì khó khăn nhất của dự án không nằm ở lòng quyết tâm, mà ở công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nhất là mặt bằng thi công tuyến đường dây dài hơn 20km với 53 vị trí cột đấu nối từ TBA 110kV Đăk Tô đến TBA 110kV Bờ Y. Tuyến đường dây đi qua nhiều khu đặc dụng trồng cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, hồ tiêu nên rất khó khăn trong công tác định giá đền bù, cũng như vận động thuyết phục người dân ủng hộ. Bên cạnh đó, địa bàn đồi núi cao hiểm trở đã gây ra không ít khó khăn cho việc vận chuyển vật tư thiết bị vào các vị trí thi công, điều kiện thời tiết trong khu vực cũng không được thuận lợi thường mưa giông vào buổi chiều làm cho các tuyến đường công vụ lầy lội và trơn trượt, rất khó khăn trong việc vận chuyển thiết bị.

Trạm biến áp 110kV Bờ Y được đóng điện vận hành đúng thời điểm chào mừng năm mới Canh Tý 2020 

Đánh giá tiến trình thực hiện dự án này, ông Nguyễn Hùng Việt - Phó Giám đốc điều hành CPCCREB cho biết:Để hoàn thành dự án theo đúng cam kết với lãnh đạo EVNCPC, trong thời gian qua, CPCCREB đã tập chung mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành liên tục tạo động lực thúc đẩy đối với tất cả các đơn vị tham gia dự án, mọi vướng mắc phải được giải quyết sớm nhất. Lãnh đạo đơn vị và các cán bộ phụ trách dự án tích cực, chủ động tiếp cận làm việc với các cơ quan, chính quyền địa phương và các xã, thôn, buôn và đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân trong vùng dự án nắm được chủ trương để tham gia ủng hộ. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ là cả một quá trình phấn đấu đầy nỗ lực, làm việc bằng tinh thần dấn thân và tư duy sáng tạo, không sợ khó khăn gian khổ, tận tụy làm việc trong năm qua của đội ngũ cán bộ kỹ sư của CPCCREB và các đơn vị liên quan”.

Việc hoàn thành dự án TBA 110kV Bờ Y trước thềm năm mới 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với CPCCREB. Trong năm 2019, bằng ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, cùng với quyết tâm lớn, CPCCREB đã đạt được nhiều thành quả, trong đó có những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt được, qua đó động viên tinh thần CBCNV, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Phương Anh

15:29 - 31/12/2019  |  198 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU