PC Đà Nẵng: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chẩn đoán online thiết bị điện”

11:15 - 06/01/2020  |  646 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Vừa qua, PC Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chẩn đoán online thiết bị điện” do ông Trần Quốc Tuấn – Đội trưởng Đội Thí nghiệm và đo lường chủ trì thực hiện cùng nhóm nghiên cứu. Tham dự buổi nghiệm thu có ông Võ Hòa - Phó Giám đốc PC Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cùng các thành viên gồm đại điện Ban Kỹ thuật EVNCPC và lãnh đạo các phòng chức năng của PC Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học

Trình bày tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm nghiên cứu đề tài, ông Trần Quốc Tuấn – Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt về quá trình, kết quả nghiên cứu và một số nội dung cơ bản của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chẩn đoán online thiết bị điện”. Theo đó, đề tài đã nghiên cứu ứng dụng thành công các công nghệ chuẩn đoán online thiết bị điện tiên tiến trên thế giới, để đánh giá tình trạng vận hành các thiết bị điện thiết yếu đang sử dụng trên lưới điện.

Nhóm tác giả cũng đã đề xuất được một số giải pháp kết hợp hữu hiệu giữa các phương pháp chẩn đoán online như: đo camera nhiệt; đo phóng điện cục bộ bằng âm thanh, từ trường, bằng Ampe kìm HFCT; đo dòng điện rò online… và đưa ra một số chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, phân loại tình trạng thiết bị dựa trên việc tham khảo các tiêu chuẩn của nhà sản xuất thiết bị điện có uy tín, quy định hiện hành của ngành điện Việt Nam và đặc biệt là số liệu thu thập từ thực tiễn ứng dụng thử nghiệm đề tài.

Đề tài hiện đã và đang được áp dụng có hiệu quả trên lưới điện PC Đà Nẵng, công tác thí nghiệm online thiết bị điện giúp phát hiện sớm tình trạng vận hành bất thường và các khiếm khuyết/hư hỏng ở các thiết bị điện đang vận hành, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, không gây gián đoạn ngừng cung cấp điện cho khách hàng so với một số phương pháp thí nghiệm truyền thống offline như hiện nay.

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, ông Võ Hòa - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài cũng như những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu. Kết quả đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cơ bản hoàn thành đạt các nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thí nghiệm điện và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PC Đà Nẵng.

Trong thời gian đến, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục bổ sung hoàn thiện và phát triển đề tài theo các ý kiến góp ý của hội đồng nghiệm thu đã đưa ra. Trong đó, tập trung xây dựng hoàn thiện đặc tính kỹ thuật, tiêu chuẩn thí nghiệm thiết bị điện; đề xuất trang cấp thiết bị thí nghiệm, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực; và nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ chuẩn đoán online mới phù hợp với nhu cầu và đặc thù lưới điện.

Quốc Việt

11:15 - 06/01/2020  |  646 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU