Công đoàn EVNCPC: Tập trung thực hiện tốt năm chủ đề “An toàn lao động”

13:34 - 11/01/2020  |  1128 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Sáng ngày 11/01/2020 tại Đà Nẵng, Công đoàn EVNCPC đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tại đây, vấn đề được quan tâm tập trung bàn thảo đó là phải thực hiện tốt chủ đề năm 2020 – An toàn lao động.
Công đoàn EVNCPC: Tập trung thực hiện tốt năm chủ đề “An toàn lao động”

Quang cảnh Hội nghị

Chủ trì Hội nghị

Hội nghị với sự chủ trì của Chủ tịch Công đoàn EVNCPC Phạm Quốc Khánh và Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC Trần Đình Hà. Tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; ông Trương Thiết Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC. Thành viên HĐTV EVNCPC gồm các ông Nguyễn Đức, Nguyễn Thanh và Trình Trung Phương, ông Lê Nam Hải - Phó Tổng giám đốc, ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC, Kiểm soát viên chuyên trách, Kế toán trưởng, lãnh đạo các Ban Tổng công ty cùng đại diện 27 công đoàn cơ sở.

Công đoàn EVNCPC góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2019

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Trần Đình Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC báo cáo tổng kết công đoàn năm 2019 và triển khai hoạt động công đoàn năm 2020.

Năm 2019, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chuyên môn động viên người lao động thi đua lao động sản xuất, thực hiện các giải pháp để đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn với độ tin cậy và chất lượng ngày càng cao, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, các sự kiện chính trị - văn hóa trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên; các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch EVN giao; chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng cao.

Ông Trần Đình Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNCPC

Cụ thể, toàn Tổng công ty đã thực hiện chỉ tiêu điện thương phẩm đạt 19.303 triệu kWh, đạt 100,8% kế hoạch EVN giao (19.150 Tr.kWh), tăng 9,93% so với thực hiện năm 2018 (17.559,4 Tr.kWh); tổn thất điện năng: 4,67%, thấp hơn 0,45% so cùng kỳ, thấp hơn 0,03% so với kế hoạch; độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện.

Hiện nay, tổng số lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng công ty là 11.629 lao động (1.834 lao động nữ), tổng số đoàn viên công đoàn là 11.566 đoàn viên.

Công đoàn Tổng công ty đã tham gia cùng chuyên môn thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động; động viên, thăm hỏi kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Năm 2019, Công đoàn Tổng công ty bên cạnh phối hợp chuyên môn tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; tham gia giám sát, giải quyết kịp thời chế độ chính sách, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; động viên, thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, Tết, Tháng công nhân. Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 44 năm Ngày thành lập EVNCPC, 65 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam; phối hợp chuyên môn tổ chức thành công Hội thi “Liên hoan tiếng hát CNLĐ và Tiểu phẩm tuyên truyền An toàn vệ sinh lao động EVNCPC năm 2019”; tham gia, đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thao EVN năm 2019.

Tuy nhiên, năm 2019, một vài đơn vị trong Tổng công ty vẫn còn xảy tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Vì vậy, Công đoàn EVNCPC đề nghị công đoàn các cấp cần phối hợp chuyên môn tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn lao động, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn lao động, hạn chế tai nạn giao thông, tai nạn rủi ro.

Phó Chủ tịch Công đoàn đề cập đến 11 nhóm phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Công đoàn Tổng công ty để cùng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ do EVN giao.

Ông Trương Thiết Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng ghi nhận sự thành công một năm công tác 2019 của Tổng công ty có thành tích, sự đóng góp người lao động, các tổ chức Công đoàn EVNCPC. Năm qua, Công đoàn quan tâm đến đời sống người lao động, phát động các phong trào thi đua góp phần vào thành tích chung của Tổng công ty.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Công đoàn cấp trên, bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đánh giá cao những đóng góp của Công đoàn EVNCPC vào kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Bà Thanh cũng ghi nhận, Công đoàn Tổng công ty thời gian qua đã phối hợp tốt với chuyên môn thực hiện tốt quy chế đãi ngộ, giảm lao động; đối thoại trực tiếp người lao động; thực hiện tốt các chương trình mái ấm công đoàn; quan tâm đến phong trào văn hóa văn nghệ… góp phần vào thành công trong năm qua của Tổng công ty.

Tập trung thực hiện tốt năm chủ đề An toàn lao động

Ông Ngô Trường Thắng - Trưởng Ban An toàn, Ủy viên BCH Công đoàn EVNCPC

Báo cáo tổng kết công tác an toàn năm 2019 và nhiệm vụ công tác năm 2020, ông Ngô Trường Thắng – Trưởng Ban An toàn EVNCPC, Ủy viên BCH Công đoàn Tổng công ty đã đề cập đến thực trạng tai nạn lao động và vấn đề cấp bách thực hiện Năm chủ đề 2020 của Tổng công ty là “Năm an toàn lao động”.

Để làm tốt nhiệm vụ bắt buộc này nhằm bảo vệ tính mạng cho người lao động và đồng nghiệp, Trưởng Ban An toàn nêu các giải pháp: xây dựng kế hoạch an toàn lao động; huấn luyện sát hạch an toàn lao động; giải pháp kỷ cương kỷ luật trong an toàn lao động. Bởi theo ông Thắng, mỗi ngày có gần 1.000 phiếu công tác trên địa bàn quản lý nên làm sao để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động là vấn đề hết sức bức bách.

Trưởng Ban An toàn cho biết, lãnh đạo Tổng công ty đặt trọng tâm phải “Về nhà an toàn”, “An toàn để về nhà”. Muốn vậy, người lao động phải thực hiện đúng quy trình an toàn để bảo vệ mình và đồng nghiệp; thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Tại Hội nghị, các tham luận của lãnh đạo Công đoàn các đơn vị đề cập đến nội dung: vai trò mạng lưới an toàn vệ sinh viên đối với công tác an toàn lao; Công đoàn đồng hành cùng chuyên môn tạo hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh; những kiến nghị trong công tác giao chỉ tiêu tại các đơn vị; chuyên để phù hợp với chủ đề năm 2020…

Ông Phạm Quốc Khánh – Chủ tịch Công đoàn EVNCPC

Trước những kiến nghị của đại diện tổ chức công đoàn các đơn vị, ông Phạm Quốc Khánh – Chủ tịch Công đoàn EVNCPC cho biết vấn đề an toàn là trách nhiệm của Công đoàn nên ông mong các cấp Công đoàn cần quan tâm, tuyên truyền vấn đề này đến người lao động. Trước những kiến nghị tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn đề nghị, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn cần phối hợp tốt với chuyên môn tại đơn vị nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu Tổng công ty giao và ông cũng đặt câu hỏi là chỉ tiêu Tổng công ty giao các đơn vị đều khó khăn nhưng vì sao đơn vị này lại thực hiện được mà khác lại không.  

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng yêu cầu, năm 2020, các cấp công đoàn động viên người lao động hăng say lao động, hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 để cùng Tổng công tiêu đạt được mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016 -2020. Đặc biệt, ông lưu ý đến vai trò của các cấp Công đoàn trong công tác tuyên truyền vấn đề an toàn trong “Năm an toàn lao động” của Tổng công ty đến từng người lao động. Đồng thời ông cũng lưu ý người lao động không nên vì đáp ứng nhanh, kịp thời yêu cầu công việc mà lơ là, bỏ qua quy trình an toàn. Ông nhấn mạnh, người lao động có quyền từ chối làm việc khi chưa đáp ứng điều kiện an toàn. Muốn vậy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC yêu cầu các cấp Công đoàn cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe người lao động; cải thiện đời sống và điều kiện làm việc của người lao động; đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở…để qua đó tạo tinh thần phấn khởi, đoàn kết trong nội bộ đơn vị, góp phần vào sự phát triển chung của Tổng công ty.

Nhân dịp năm mới Canh Tý, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNCPC chúc toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động, lãnh đạo Công đoàn các cấp tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc trong “Năm an toàn lao động” 2020.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam lưu ý, năm 2020 Công đoàn EVNCPC cần phải bám sát nhiệm vụ chuyên môn; thực hiện tốt chủ đề Năm an toàn lao động của Tổng công ty qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động nghiêm túc thực hiện đúng quy trình lao động và an toàn giao thông. Bà cũng nhấn mạnh Công đoàn Tổng công ty cần tổ chức các phong trào thiết thực, yêu thương người lao động; quy hoạch cán bộ công đoàn giai đoạn 2017 – 2020…

Chủ tịch Công đoàn EVNCPC Phạm Quốc Khánh cho biết sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty, Công đoàn Điện lực Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa về công tác an toàn và nghiên cứu phát động các chuyên đề thi đua gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hết sức sát sườn để động viên người lao động hoàn thành nhiệm vụ chung của Tổng công ty.

Tại Hội nghị, tập thể và cá nhân được trao Cờ và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn EVNCPC.

Bài: Nguyễn Phượng; Ảnh: Đăng Đệ

13:34 - 11/01/2020  |  1128 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU