CPCCREB: Hoàn thành đóng điện toàn bộ dự án TBA 110kV Bờ Y

16:04 - 21/01/2020  |  335 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Lúc 18h12 ngày 20/01/2020, CPCCREB đã tổ chức đóng xung kích thành công để TBA 110kV Bờ Y mang điện từ phía xuất tuyến đường dây 110kV. Tuyến đường dây 110kV đấu nối giữa TBA 11k0V Đăk Tô với TBA 110kV Bờ Y được đóng điện thành công, đã ghi nhận cho nỗ lực không biết mệt mỏi của những người công nhân, là tinh thần đoàn kết vì nhiệm vụ chung.
CPCCREB: Hoàn thành đóng điện toàn bộ dự án TBA 110kV Bờ Y

Công trình được CPCCREB đóng điện đưa vào vận hành an toàn, tin cậy

Những ngày cuối tháng Chạp, trong khi khắp nơi đang rộn ràng không khí đón Tết, một nhóm kỹ sư thuộc Ban điều hành số 2 của CPCCREB đang tập trung trên tuyến đường dây 110kV Đăk Tô - Bờ Y miệt mài cùng đơn vị giám sát tổ chức nghiệm thu các hạng mục cuối cùng, một nhóm khác đang cùng các hộ dân giải phóng đoạn hành lang cuối cùng để kịp đóng điện theo kế hoạch. Ngày 20/01/2020 mọi công việc gần như đã hoàn thành, CREB tổ chức họp ngay hai đầu cầu tại Bờ Y và tại Đà Nẵng để phối hợp tổ chức đóng điện. Trên cơ sở kết quả của nhóm hiện trường, tại đầu cầu Đà Nẵng, Hội đồng nghiệm thu đã chính thức cho phép đề nghị A3 đóng điện vào đường dây. Đúng 18h04 trên màn hình HMI tại TBA 110kV Bờ Y đã có điện áp và đến 18h12 MBA lực 110kV đã mang điện. Chiều muộn của ngày 26 Tết, chúng tôi tạm biệt thị trấn Ngọc Hồi để trở lại thành phố Đà Nẵng khi trời đã nhá nhem tối, để lại phía sau tuyến đường dây 110kV vừa được mang trong mình dòng điện kết nối giữa hai trạm biến áp 110kV Đăk Tô với TBA 110kV Bờ Y dài gần 20km. Mấy anh em vội vã lên xe, một niềm vui lâng lâng khó tả trên những gương mặt thấm mệt, tài xế Nguyễn Công Thành nói như để động viên: “Bây giờ là nhiệm vụ của em, các anh cứ yên tâm chợp mắt khoảng nửa đêm là chúng ta về tới nhà, ngày mai là 27 Tết rồi”. Chiếc xe từ từ lăn bánh chạy dọc tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, đi qua những buôn làng thấp thoáng núp sau những sườn núi, ánh đèn màu sáng lên ở những ngôi nhà ven đường, không khí rộn ràng đón Tết đã ngập tràn khắp muôn nơi.

Thi công xây dựng trên công trình

Tháng 4/2019, dự án TBA 110kV Bờ Y và đường dây 110kV Đăk Tô - Bờ Y chính thức được khởi công mở ra triển vọng cho sơ đồ liên kết lưới điện hiệu quả trên địa bàn các huyện phía Tây Bắc của tỉnh Kon tum, vốn từ trước đến nay phụ thuộc rất lớn vào các đường dây độc đạo xây dựng trước năm 2000. Dự án TBA 110kV Bờ Y và đấu nối nằm tại trung tâm các phụ tải, nhằm khắc phục tình trạng đường dây trung áp quá dài, giải quyết căn bản tình trạng quá tải cho các trạm biến áp trong khu vực, đồng thời tăng cường truyền tải công suất thủy điện lên lưới điện Quốc gia và liên kết lưới điện giừa Việt Nam và nước bạn Lào. Tuyến đường dây 110kV đấu nối giữa TBA 11k0V Đăk Tô với  TBA 110kV Bờ Y dài gần 20km đi qua địa phận thị trấn Đăk Tô, xã Tân Cảnh, Ngọk Tụ của huyện Đăk Tô và xã Đăk Nông, thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi của tỉnh Kon Tum. Trên toàn tuyến có 53 vị trí cột được xây dựng mới với kết cấu cột thép mạ kẽm nhúng nóng liên kết bằng bulong, đường dây được thiết kế lắp đặt 02 mạch sử dụng dây dẫn ACSR-300/39mm và dây chống sét cáp quang OPGW-50 trên toàn tuyến.  

Với mục tiêu là đưa toàn bộ dự án TBA 110kV Bờ Y và đấu nối vào vận trong năm 2019, trong thời gian qua CPCREB đã tập trung mọi nguồn lực, xác lập các giải pháp căn cơ và cử lực lượng cán bộ dày dạn kinh nghiệm để thực thi dự án này. Kỹ sư Bùi Thái Hoàng Huy, người tực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên công trường đánh giá hạng mục xây dựng đường dây 110kV là rất khó khăn và khó dự đoán tình huống phát sinh trong quá trình triển khai thi công. Trong thiết kế, địa bàn tuyến đường dây đi qua phần lớn là khu vực sinh sống của bà con đồng bào Ê Đê, Mơ Nông và nhiều nhóm đồng bào thiểu số khác, do vậy đơn vị và anh em cán bộ, kỹ sư tham gia dự án luôn xác định lấy công tác dân vận làm gốc, tuy khác biệt về ngôn ngữ nhưng với phương châm kiên trì, nhẫn nại và phong thái làm việc gần gũi, bám sát chính quyền cơ sở là bí quyết tạo nên thành công. Bên cạnh đó, địa hình tuyến phức tạp, đồi núi hiểm trở và có nhiều tụ thủy và sông suối nhỏ chia cắt, địa vật đa dạng gồm đất đồi trồng hoa màu và cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu xen lẫn các khu dân cư, khu doanh trại quân đội, nhiều điểm giao chéo với đường giao thông, đi song song với đường dây 500kV nên công tác đền bù giải phóng mặt bằng và biện pháp tổ chức thi công gặp không ít khó khăn.

Họp Hội đồng nghiệm thu đóng điện Dự án TBA 110kV Bờ Y và đấu nối

Ông Nguyễn Hùng Việt - Phó Giám đốc điều hành CPCCREB khi nói về dự án này cho biết: “Trước thời điểm dự án phải hoàn thành là ngày 30/12/2019, khối lượng công việc còn lại rất lớn, nhiều cung đoạn chưa giải phóng được hành lang, trên tuyến nhiều đội thi công phải ngồi chờ mặt bằng trong khi vật tư thiết bị đã tập trung toàn bộ lên công trường. Thực hiện cam kết với lãnh đạo EVNCPC là TBA 110kV Bờ Y sẽ mang điện từ phía 22kV trong tháng 12 năm 2019 và đóng điện 110kV trước Tết Nguyên đán Canh Tý nên lãnh đạo Ban đã trực tiếp điều hành trên công trường, đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, với phương châm chỉ huy trực tiếp, bám sát công trường, giải quyết nhanh và hiệu quả những vướng mắc từ phía nhà thầu, đến từng xã, thôn buôn để vận động người dân ủng hộ dự án. Kết quả không phụ lòng quyết tâm của tập thể CBCNV CPCCREB, vào lúc 18h02 ngày 30/12/2019 đã đóng điện thành công TBA 110kV Bờ Y bằng xung kích ngược điện áp 22kV và lúc 18h12 ngày 20/01/2020 (26 tháng 12 âm lịch) đã đóng xung kích thành công để TBA mang điện từ phía 110kV. Tuyến đường dây trọng điểm của dự án cũng đã được đóng điện vận hành an toàn, tin cậy, ghi dấu mốc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị trước thời điểm đón Tết Nguyên đán 2020. Đây là sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Ban và các đơn vị nhà thầu trên công trường”.

Năm 2019 khép lại với nhiều thắng lợi và còn đó những khó khăn, trăn trở, mà tập thể người lao động của CPCCREB đã nỗ lực đoàn kết vượt qua. Tuyến đường dây 110kV đấu nối giữa TBA 110kV Đăk Tô với TBA 110kV Bờ Y được đóng điện thành công, đã ghi nhận sự nỗ lực không biết mệt mỏi của những người công nhân, là tinh thần đoàn kết vì nhiệm vụ chung. 

Ngọc Lê

16:04 - 21/01/2020  |  335 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU