10 hoạt động nổi bật EVNCPC năm 2019

Năm 2019, Tổng công ty Điện lực miền Trung thực hiện kiện toàn nhân sự lãnh đạo, hoạt động theo mô hình tổ chức mới và đã tiếp tục gặt hái được những thành công, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Giữ điện đón tết nơi đại ngàn Nam, Bắc Trà My

22:08 - 24/01/2020  |  931 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Một mùa Xuân nữa lại về! Trong tiết trời se lạnh của núi rừng Trà My, mọi người đang hối hả chuẩn bị về quê ăn Tết cùng gia đình và tất bật mua sắm, dọn dẹp nhà cửa để chào đón một năm mới an lành. Trong khi đó, những người làm điện Trà My vẫn đang hối hả lo giữ dòng điện an toàn, liên tục cho người dân vui Xuân, đón Tết.
Giữ điện đón tết nơi đại ngàn Nam, Bắc Trà My

Công nhân thường xuyên thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng lưới điện

Những ngày giáp Tết, khi sương núi bảng lảng lượn lờ trên các nóc nhà dân, che kín một vùng đồi núi, những người công nhân của 2 Đội quản lý lưới điện Nam - Bắc Trà My vẫn đang tích cực ra quân đi kiểm tra, rà soát, xử lý những nơi cây cối có khả năng ngã đổ gây mất an toàn lưới điện; tập trung gia cố những điểm xung yếu của lưới điện; đồng thời, giải quyết nốt các phần việc kế hoạch tháng 01 năm 2020 về quản lý vận hành, nhằm bảo đảm lưới điện an toàn, phục vụ điện thông suốt để người dân vùng cao Trà My đón Xuân Canh Tý – 2020.

Như thường lệ, cứ đến ngày cuối năm, công việc quan trọng nhất là lập lịch phân công trực Tết. Trực điện trong đêm giao thừa là nỗi lo của công nhân ngành Điện, nhất là công nhân điện ở miền núi. Bởi đây là thời điểm có nhu cầu công suất cực đại, đa số các thiết bị công cộng và gia đình đều chạy hết công suất nên tần suất sự cố khá cao. Mặt khác, tết đến thì ai cũng muốn về nhà sum họp với gia đình, bởi vậy, phân công người nào trực xử lý sự cố trong đêm giao thừa thì các đội và lãnh đạo Điện lực phải có kế hoạch xuyên suốt trong nhiều năm, theo kiểu đến lượt lại lên, ai trực năm này thì năm sau tới phiên người khác. Tổng số công nhân của 2 đội khoảng gần hai chục người, phải quản lý vận hành và kinh doanh bán điện trên địa bàn hai huyện miền núi rộng lớn, dân cư phân tán, giao thông khó khăn, với 567 km đường dây trung, hạ thế cùng với 13.483 khách hàng sử dụng điện. Trực điện đêm giao thừa thường bố trí một nửa nhân lực của mỗi đội, vì thế, lượt trực điện giao thừa của mỗi người đến rất nhanh, cứ cách năm là đến phiên mình.

Quản lý lưới điện ở miền núi thường có những đặc thù riêng biệt. Lưới điện thường băng rừng, băng suối, đường sá đi lại khó khăn, khách hàng phân tán, công nhân điện phải len lỏi theo lối mòn trên các triền đồi quanh co, khúc khuỷu mới đến được các nóc nằm sâu tít trong các rẻo cao. Để giao hóa đơn, thu tiền điện hoặc xử lý một sự cố trên tuyến lưới điện hay ở một nhà dân nào đó ở vùng sâu, vùng xa đáp ứng quy trình, quy định của ngành Điện thì cực kỳ khó khăn, có khi người công nhân phải đi cả ngày đường mới tới nơi, nhưng chưa chắc làm xong việc vì tới vụ mùa người dân thường sinh hoạt và ăn ngủ tại nương rẫy. Mặt khác, công nhân từ miền xuôi lên, phải chấp nhận cuộc sống “cơm tập thể, giường cá nhân”, có khi cả tháng mới được về thăm nhà. Họ có rất ít những bữa cơm sum vầy, những lần gặp gỡ người thân; nỗi nhớ vợ con, nỗi lo toan cho gia đình khi mùa mưa bão đến đều “tạm gác” vì còn lo cho dòng điện của đơn vị.

Công nhân đã thực hiện thay thế bóng đèn compact và thiết bị điện bị hư hỏng trong nhà cho hộ nghèo

Đến sát Tết Canh Tý năm nay, cả hai Đội quản lý lưới điện của Điện lực Trà My đều đã làm xong công tác kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện và trạm biến áp. Mọi người đều thở phào nhẹ nhỏm vì đã hết sức nỗ lực để không bị “mẻ” việc vào cuối năm. Các đội đã phân công trực điện trong những ngày nghỉ tết, đặc biệt chú trọng trực điện tại các khu vui chơi giải trí, phục vụ lễ hội ở trung tâm các huyện và hỗ trợ phục vụ lễ hội ở các xã, các nóc đông dân cư. Trong mỗi ca trực, mỗi đội đều bố trí 3 công nhân đảm nhận toàn bộ công việc để duy trì việc cấp điện liên tục, an toàn cho người dân.

Đội trưởng Đội quản lý điện Nam Trà My - Lương Chí Thành cho biết, đây là năm thứ 5 anh chưa đón giao thừa cùng gia đình, vợ con. Là Đội trưởng, năm nào cũng xung phong trực đón giao thừa bên lưới điện, tạo điều kiện cho anh em về ăn tết cùng gia đình. Tết Canh Tý này anh cũng đảm nhận trực xử lý sự cố vào đêm giao thừa. Thành tâm sự: “Nhiều năm liền đón giao thừa ở Đội cùng với 2 đồng nghiệp, phải túc trực bên máy điện thoại để khi có sự cố thì cùng nhau đi xử lý. Tuy ăn tết xa gia đình, nhưng vì trách nhiệm nên bản thân cũng thấy vui và tự hào”.

Lương Chí Thành cũng cho biết, hằng năm, trước và trong mỗi dịp Tết, lãnh đạo PC Quảng Nam, lãnh đạo huyện Nam Trà My đều tổ chức đoàn công tác đến thăm, động viên và tặng quà để anh em công nhân vui Tết, đón Xuân. Vì thế đã khích lệ tinh thần để Đội quản lý điện Nam Trà My hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn lưới điện, phục vụ tốt khách hàng, không chỉ trong mỗi dịp tết mà còn trong suốt cả năm kế hoạch.

Anh công nhân Hồ Văn Hoanh, là người dân tộc Xê Đăng, tâm sự: “Là người dân địa phương, có nhà ở gần cơ quan nên tôi thường xung phong trực đêm giao thừa cùng nhóm với anh Lương Chí Thành. Khác với không khí náo nhiệt của người dân và CBCNV ở các đơn vị xung quanh huyện trong thời khắc giao thừa tiễn năm cũ, đón năm mới, anh em công nhân chúng tôi phải đón giao thừa bên lưới điện, trong tâm trạng lo âu nhưng tâm thế luôn sẵn sàng “chiến đấu với sự cố”, luôn sẵn sàng để có sự cố là lập tức lên đường. Nói chung mỗi dịp Tết đến, lãnh đạo Điện lực Trà My luôn đặt chúng tôi vào vị trí sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ”. Già làng Võ Hồng Sơn, thôn 1 xã Trà Mai rất hiểu rõ những nỗi gian nan, vất vả của công nhân ngành Điện. Ông nói: “Mỗi dịp người dân vui Tết, đón Xuân là mỗi dịp người công nhân điện nơi rừng núi Trà My có thêm nhiệm vụ, bởi đây là thời điểm nhu cầu cái điện tăng cao, các nguy cơ sự cố chạm chập điện nhiều hơn”.

Ông Ngô Tấn Cư – Tổng Giám đốc EVNCPC đến thăm hỏi và chúc tết toàn thể CBCNV Điện lực Trà My 

Năm Canh Tý, CBCNV Điện lực Trà My đón Tết với niềm vui trọn vẹn, bởi kết thúc năm kế hoạch 2019, đơn vị dẫn đầu thi đua khối các Điện lực trực thuộc PC Quảng Nam. Một niềm vui khác nữa là mới đây, trong chuyến công tác đầu năm vào ngày 03/01/2020, EVNCPC tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình Tri ân khách hàng năm 2019 và chương trình "Buôn làng sáng niềm tin" xuân Canh Tý 2020 tại xã Trà Giáp, đoàn công tác của Tổng Giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư và Giám đốc PC Quảng Nam Nguyễn Minh Tuấn đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết CBCNV Điện lực Trà My. Tại đây, Tổng Giám đốc EVNCPC đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc về những khó khăn vất vả của CBCNV Điện lực Trà My trong việc giữ điện và giành thứ hạng cao trong phong trào thi đua; đồng thời nhắc nhở: Đảm bảo an toàn để cấp điện là tốt rồi nhưng còn giữ thông suốt việc cấp điện còn khó khăn hơn. Do đó, CBCNV Điện lực Trà My cần đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn nữa để phát huy những thành tích đã đạt được, tiến tới ổn định và phát triển mạnh hơn trong những năm đến.

Chiều muộn trên rẻo cao, đứng trước khung cảnh thanh bình của dãy Trường sơn huyền thoại hùng vĩ, giữa những người dân hiền lành, chịu thương chịu khó, nhìn về phía xa xa, ẩn hiện trên nền trời xám xịt một hệ thống lưới điện ken dày, báo hiệu một vùng quê núi đang vươn lên trên đôi cánh công nghiệp điện.
 

Phan Văn Hải

22:08 - 24/01/2020  |  931 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU