An toàn lao động là hạnh phúc cho mọi người

14:14 - 28/02/2020  |  650 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
“An toàn lao động” được EVNCPC chọn là chủ đề năm 2020 - một chủ đề mang tính nhân văn sâu sắc. Điều này khẳng định sự quan tâm từ cấp lãnh đạo cao nhất của EVNCPC đến việc làm, sức khỏe của CBCNV trong lao động sản xuất. Nhận thức được “An toàn lao động là hạnh phúc cho mọi người”, Điện lực Đông Hòa - PC Phú Yên đã triển khai hàng loạt công việc liên quan để hưởng ứng và tạo sự lan tỏa sâu rộng cho toàn thể CBCNV của đơn vị với chủ đề này.
An toàn lao động là hạnh phúc cho mọi người

Công nhân Điện lực Đông Hòa phấn đấu thực hiện tốt các quy định về an toàn lao động

Bộ tiêu lệnh “Về nhà an toàn” do EVNCPC ban hành gồm 05 nội dung đã tóm tắt các quy định bắt buộc cơ bản cho người lao động khi thực thi nhiệm vụ, bao gồm: “Làm việc phải có phiếu công tác/lệnh công tác; làm việc phải có nối đất bảo vệ; làm việc phải có găng tay, dụng cụ cách điện; làm việc trên cao phải mang dây an toàn; luôn chấp hành quy định an toàn giao thông; cấm sử dụng chất kích thích, rượu bia trước và trong khi làm việc, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”. Bộ tiêu lệnh này đã được Điện lực Đông Hòa gia công và lắp đặt ngay cửa ra vào cơ quan, nơi mọi người dễ nhìn, dễ chú ý. Hình thức tuyên truyền trực quan này giúp cho người lao động dễ nhớ, dễ hiểu để tuân thủ.

Đồng thời, hàng tháng, mỗi công nhân trực tiếp sản xuất phải ký cam kết với một trong năm nội dung của bộ tiêu lệnh và được niêm yết vào bảng cam kết “Về nhà an toàn” đặt tại mỗi tổ, đội. Điều này sẽ nhắc nhở người lao động nhớ và có trách nhiệm với những gì mình đã tự nguyện cam kết, đồng thời các công nhân sẽ nhắc nhở lẫn nhau để ngăn chặn các hành vi mất an toàn.

“Về nhà an toàn” là một thông điệp mà người thân trong gia đình của mỗi CBCNV trong đơn vị phải biết. Có thể, người thân của mỗi CBCNV đều luôn tâm niệm và mong muốn CBCNV an toàn công tác để về nhà nhưng chưa có dịp và kiến thức cơ bản để trao đổi hoặc nói ra. Đây là dịp rất tốt để kết nối thông tin và bổ sung các kiến thức liên quan đến công tác an toàn giữa điện lực và gia đình của CBCNV. Theo đó, Điện lực Đông Hòa đã sao in, gửi thông điệp “Về nhà an toàn” đến từng gia đình CBCNV. Việc này nhằm để người thân nắm bắt chủ trương về an toàn lao động và thường xuyên nhắc nhở CBCNV thực hiện. Có thể nói, đây là một ý tưởng hay của EVNCPC và được Điện lực Đông Hòa thực hiện nghiêm túc.

CBCNV Tổ Quản lý đo đếm - Điện lực Đông Hòa được phổ biến về công tác an toàn vệ sinh lao động đầu giờ mỗi ngày

Song song với công tác tuyên truyền phổ biến, Điện lực Đông Hòa đã triển khai các công việc định kỳ về công tác an toàn hàng năm. Trong đó, đơn vị chú trọng vào việc  kiện toàn lại bộ máy làm công tác an toàn vệ sinh lao động để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; tổ chức cho CBCNV ôn tập quy trình kỹ thuật an toàn điện, các quy trình, quy định liên quan và rút kinh nghiệm các vụ tai nạn lao động của ngành… nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ sát hạch quy trình kỹ thuật an toàn đầu năm; chuẩn bị tham gia khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt chú trọng việc phòng ngừa và thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19…

Một việc làm thiết thực được triển khai từ tổ, đội đến điện lực là xây dựng chương trình hành động với chủ đề “Năm an toàn lao động”. Chương trình được hoàn thiện trên cơ sở đóng góp ý kiến của các CBCNV trong đơn vị có kinh nghiệm thực tiễn trong nhiều năm công tác. Qua đó, việc này đã giúp đánh giá thực trạng, tồn tại các nguy cơ mất an toàn khi tiến hành công tác, tồn tại các nguy cơ của hành vi mất an toàn do người lao động gây ra. Từ đó, chương trình đã đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa tai nạn lao động, điển hình là làm việc phải trang bị đầy đủ công cụ, dụng cụ; ưu tiên sử dụng máy móc, phương tiện để đảm bảo an toàn lao động như xe ô tô 3 trong 1, thiết bị cảnh báo điện áp gắn trên mũ; những lưu ý nguy hiểm cho anh em khi trèo cao, làm việc hạ áp có điện, làm việc trong vùng nguy hiểm của thiết bị nâng... Đồng thời, lãnh đạo và cán bộ an toàn Điện lực Đông Hòa thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường, kiểm tra chuyên đề về kỹ thuật an toàn để phát hiện, xử lý nghiêm khắc, kịp thời các sai sót trong đơn vị dù là nhỏ nhất, nhằm tạo ý thức chấp hành nghiêm các quy định của người lao động.

Giữ vững được công tác an toàn lao động là đơn vị giữ vững được thành tích thi đua, đem lại sự an toàn cho mỗi cá nhân người lao động, sự an tâm cho các cấp lãnh đạo và niềm hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi gia đình. Điện lực Đông Hòa sẽ tiếp tục xây dựng các giải pháp để công tác an toàn luôn luôn hiện hữu trong ý thức mỗi người lao động theo đúng tinh thần chủ đề năm 2020.

Vi Nhân

14:14 - 28/02/2020  |  650 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU