Tạo sự minh bạch, đầy đủ thông tin từ mẫu hóa đơn điện tử mới

14:00 - 20/03/2020  |  74 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Ngày 24/2/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành văn bản số 983/EVN-KD về việc triển khai áp dụng mẫu hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới. Theo đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cụ thể hóa văn bản chỉ đạo của EVN để hướng dẫn việc áp dụng mẫu HĐĐT mới đến các Công ty Điện lực triển khai thực hiện.
Tạo sự minh bạch, đầy đủ thông tin từ mẫu hóa đơn điện tử mới

Nhân viên Điện lực Đông Hà (PC Quảng Trị) giới thiệu, quảng bá các dịch vụ mới tiện ích và thuận lợi đến khách hàng sử dụng điện

Trên cơ sở kết quả cuộc bình chọn và phân tích tiếp thu các góp ý của những người tham gia bình chọn, tổng hợp các ưu điểm, nhược điểm của tất cả các mẫu, EVN đã thiết kế lại mẫu HĐĐT và thông báo tiền điện mới phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. Mục đích của việc áp dụng mẫu HĐĐT mới của ngành điện là nhằm thể hiện minh bạch và đầy đủ các thông tin, thuận tiện cho khách hàng theo dõi, so sánh tình hình sử dụng điện; áp dụng thống nhất logo EVN, mã QR Code theo tiêu chuẩn chung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Mẫu HĐĐT, mẫu thông báo tiền điện mới có tính kế thừa mẫu hóa đơn hiện hành để tạo sự gần gũi, đồng thời đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định về hóa đơn của Bộ Tài chính. Mẫu HĐĐT mới ghi thông tin trên hóa đơn thông báo tiền điện đơn giản, dễ hiểu và bổ sung đầy đủ các kênh thông tin liên hệ cung cấp dịch vụ điện, thể hiện sự minh bạch các thông tin, đặc biệt được bổ sung biểu đồ tình hình sử dụng điện có minh họa trực quan về sản lượng điện tiêu thụ của năm trước và năm hiện tại của khách hàng. Biểu đồ này cũng có thông tin so sánh bình quân sử dụng điện của các khách hàng trong cùng khu vực theo cùng mục đích tiêu thụ điện, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến với khách hàng.

Thực tế mẫu HĐĐT tiền điện mới không có bất kỳ sự thay đổi nào về cách tính tiền điện hay thông tin của khách hàng mà tập trung thay đổi bố cục trình bày và điều chỉnh bổ sung thông tin trên hóa đơn nhằm đem tới cho khách hàng sự minh bạch đơn giản dễ hiểu hơn, dễ kiểm tra, giám sát đối với sản lượng điện tiêu thụ và số tiền điện của khách hàng, đồng thời góp phần tạo thuận tiện và thúc đẩy thanh toán tiền điện bằng giao dịch điện tử.

Để triển khai thực hiện theo chủ trương của EVN và kế hoạch của EVNCPC về HĐĐT mới, PC Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị triển khai mẫu HĐĐT mới chính thức đưa vào áp dụng kể từ kỳ phát hành hóa đơn tiền điện tháng 3/2020 trở đi, trong đó thực hiện việc đăng ký nhu cầu HĐĐT mới cần phát hành trong năm 2020 để làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn mới; hướng dẫn, đào tạo cán bộ công nhân viên (CBCNV) làm công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng về mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới; tổ chức phổ biến các văn bản của EVN và EVNCPC đến toàn thể cán bộ công nhân viên, đồng thời quán triệt cán bộ công nhân viên tự nghiên cứu hoặc liên hệ với Phòng Kinh doanh Công ty để nắm bắt thông tin về mục đích triển khai và các nội dung trên mẫu HĐĐT mới. Phòng Tài chính - Kế toán Công ty đã phối hợp cùng với Phòng Kinh doanh làm thủ tục thông báo phát hành HĐĐT theo mẫu mới với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị để chính thức áp dụng mẫu HĐĐT mới trong hoạt động mua bán điện của PC Quảng Trị kể từ ngày 6/3/2020.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi tiếp nhận HĐĐT mới, PC Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các Điện lực và trạm điện tăng cường công tác dịch vụ khách hàng, kịp thời giải quyết các thắc mắc của khách hàng theo HĐĐT mới, đồng thời thông báo đến các đối tác thu hộ tiền điện cùng phối hợp tích cực với ngành điện tham gia truyền thông, tiếp nhận, trả lời các vướng mắc liên quan đến việc áp dụng HĐĐT theo mẫu mới.

Đối với công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng và phát hành hóa đơn, PC Quảng Trị đã hoàn thành cập nhật phiên bản cho mẫu HĐĐT mới vào chương trình CMIS3.0 theo tiến độ của EVNCPC giao và đã phát hành HĐĐT trong tháng 3/2020 theo mẫu mới, tránh để các lỗi phát sinh làm ảnh hưởng đến hoạt động phát hành hóa đơn, thu tiền điện…, đồng thời đảm bảo các hệ thống ký hóa đơn/các bảng kê, hệ thống CMIS, cổng thanh toán điện tử và các phần mềm khai thác dữ liệu từ hệ thống CMIS do đơn vị vận hành hoạt động ổn định. PC Quảng Trị đã thực hiện niêm yết mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới trên website của Công ty để khách hàng được biết và tổ chức truyền thông đến khách hàng sử dụng điện, cộng đồng biết về việc áp dụng mẫu HĐĐT mới và chủ trương của EVN trong việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt bằng cách áp dụng mã QR Code.

Tại phòng giao dịch khách hàng của các Điện lực, trạm điện trực thuộc PC Quảng Trị đã thực hiện niêm yết các mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới để khách hàng dễ nhận biết và thuận lợi trong công tác giao dịch. Ngay kỳ phát hành HĐĐT mới trong tháng 3/2020, các Điện lực và trạm điện đã tổ chức kiểm tra, rà soát nội dung thông tin hiển thị trên hoá đơn tiền điện trước khi phát hành, tránh để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai. Đặc biệt lưu ý đến các khách hàng có biến động trong kỳ hóa đơn (như treo tháo công tơ, thay đổi mục đích sử dụng điện, có nhiều điểm đo…) để kịp thời liên hệ, giải thích các thắc mắc của khách hàng khi tiếp nhận yêu cầu, kiến nghị liên quan đến nội dung thể hiện trên mẫu hóa đơn mới.

Mẫu HĐĐT, thông báo tiền điện mới được ban hành, áp dụng rộng rãi thể hiện rõ sự quyết tâm, nỗ lực của EVN trong việc tiếp tục quá trình đơn giản hóa, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ điện với định hướng “số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng” nhằm “điện tử hóa các giao dịch với khách hàng” theo định hướng triển khai dịch vụ công của Chính phủ.

Tân Nguyên - Phóng viên Báo Quảng Trị

14:00 - 20/03/2020  |  74 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

16:12 - 24/04/2020  |  6902 lượt xem