Nhìn lại một nhiệm kỳ ở Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông

10:56 - 04/05/2020  |  1407 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông. Hiện tại Đảng bộ có 19 Chi bộ trực thuộc, với tổng số 149 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ đã kết nạp được 46 đảng viên mới. Từ Đại hội lần thứ III đến nay, tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty cơ bản thuận lợi. Sự ổn định về chính trị - xã hội cùng với sự phát triển của ngành, địa phương... đã tác động tích cực đến mọi hoạt động của Đảng bộ Công ty.
Nhìn lại một nhiệm kỳ ở Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông

Tập thể Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị phòng ban PC Đắk Nông

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đã thể hiện được vai trò lãnh đạo toàn diện, hiệu quả đối với mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh của Công ty. Trong đó, quan trọng nhất là nhiệm vụ đảm bảo điện cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Với tinh thần đoàn kết, chung lòng tập thể lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV trong công ty đã tập trung củng cố và xây dựng đơn vị một cách vững chắc trên mọi phương diện, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác kinh doanh cũng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, có thể khẳng định, Công ty Điện lực Đắk Nông đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt. Nếu như năm 2015, sản lượng điện thương phẩm của Công ty chỉ đạt 353,55 triệu kWh thì đến năm 2019 đã tăng lên 504 triệu kWh, tăng 1,061 lần so với thời điểm đầu nhiệm kỳ. Doanh thu tiền điện năm 2015 đạt 572,491 tỷ đồng, đến năm 2019 đã đạt 941,672 tỷ đồng, tăng 1,64 lần so với năm 2015, đạt 164% so nghị quyết, mức tăng trưởng bình quân là 13,2%. Tỷ lệ giảm tổn thất điện năng giảm qua các năm, năm 2015 là 6,3% đến năm 2019 chỉ còn 4,1% giảm 2,2% so với năm 2015. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực rất lớn của Công ty, đã triển khai những biện pháp quyết liệt trong công tác giảm tổn thất điện năng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh thời gian qua, như việc đẩy nhanh các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng, tập trung cải tạo các đường dây trung thế nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc giảm tổn thất điện năng của toàn đơn vị. Ngoài ra, Công ty còn chỉ đạo các điện lực rà soát lại tình trạng vận hành tụ bù trên lưới điện để đưa giải pháp quản lý hiệu quả; kịp thời sửa chữa các hư hỏng, đề xuất các giải pháp thực hiện.

Thành phố Gia Nghĩa - thành phố trẻ khoác lên mình chiếc áo mới 

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành trong tỉnh, để nắm bắt được kế hoạch mục tiêu hàng năm trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Nông. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng 46/61 xã điểm nông thôn mới hoàn thành tiêu chí về điện. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện tại các xã từng bước được đầu tư nâng cấp, cải tạo đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, đến nay, Công ty đã đưa điện lưới quốc gia đến được 724/724 thôn buôn của tỉnh, lưới điện được mở rộng đã mang đến cơ hội và nguồn lực giúp cho đồng bào các dân tộc vươn lên xây dựng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Việc hoàn thành tiêu chí số 4 về điện đã làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, đời sống của người dân ngày một khấm khá.

Việc đầu tư cấp điện cho các dự án kinh tế lớn cũng đã được ngành điện quan tâm hàng đầu. Đến nay, tại các khu vực như Khu công nghiệp Tâm Thắng (Cư Jút); Khu công nghiệp Thuận An (Đắk Mil); Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk R’lấp)… hệ thống lưới điện đã được ngành trang bị đầy đủ, đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và quá trình thi công các dự án.

Điện lưới quốc gia đã đến được 724/724 thôn buôn của tỉnh Đắk Nông

Bên cạnh đẩy mạnh việc sản xuất, kinh doanh điện, dịch vụ khách hàng và đặc biệt là công tác đầu tư xây dựng của Công ty cũng thu được nhiều kết quả quan trọng. Sau 5 năm phấn đấu, hệ thống nguồn lưới điện đã tăng trưởng khá nhanh cả về khối lượng, lẫn chất lượng. Đơn vị đã đầu tư xây dựng mới 233 công trình ĐTXD và sửa chữa lớn 264 công trình với tổng giá trị đầu tư hơn 600,91 tỷ đồng; nâng số lượng tài sản và quy mô hiện nay lên: 184km ĐD110kV, 06 TBA 110kV với tổng công suất 293 MVA; 03 trạm trung gian với tổng công suất 23,2 MVA; 1.921 km đường dây trung thế; 2.063 km đường dây hạ thế; 2.058 TBA phụ tải với tổng công suất 343,621 MVA.

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành, giảm thiểu sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện bằng cách áp dụng các thiết bị công nghệ cao vào công tác quản lý, vận hành lưới điện, tăng năng suất lao động. Đến nay, Công ty đã vận hành tự động không người trực tất cả các trạm 110kV do đơn vị quản lý; lưới điện phân phối tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp. Ngoài ra, theo chủ trương xây dựng lưới điện thông minh của ngành, Công ty cũng đã hoàn thành đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đăk Nông; hiện đại hóa 100% hệ thống đo đếm. 

Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa RF-Spider là một trong những ứng dụng quan trọng trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý của PC Đắk Nông và lợi ích cho khách hàng sử dụng điện. Đến nay, Công ty Điện lực Đắk Nông đã hoàn thành lắp đặt công tơ điện tử; lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa RF-Spider và DSPM cho 1.209 công tơ tổng và 705 công tơ trạm biến áp chuyên dùng. Đặc biệt, khi đưa ứng dụng công nghệ này vào vận hành, Công ty không còn phải bố trí nhân viên đi ghi chỉ số công tơ như trước đây nữa, do đó sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng; đồng thời đáp ứng mục tiêu lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của đơn vị. Nhờ đó, điểm đánh giá mức độ hài lòng khách hàng tăng cao của Công ty qua các năm, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện năm 2019 là 8,03 điểm, tăng 1,6 điểm so với năm 2015.

Nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Đắk Nông cơ bản đã giữ vững công tác an toàn lao động, tiếp tục duy trì hạn chế không để xảy ra tai nạn lao động về điện, môi trường làm việc ngày càng được cải thiện, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn. Nắm bắt được công tác an toàn lao động, để làm tốt nhiệm vụ này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, PC Đắk Nông đã chủ động triển khai nhiều giải pháp trong chỉ đạo xây dựng môi trường làm việc an toàn để bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội. Để tích cực phòng tránh tai nạn lao động, PC Đắk Nông luôn quan triệt đến các điện lực trực thuộc tăng cường triển khai công tác huấn luyện an toàn lao động và đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động CNVC-LĐ trong toàn đơn vị nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn lao động. PC Đắk Nông luôn xem văn hóa an toàn lao động là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa doanh nghiệp, luôn song hành cùng sự phát triển của công ty.

Công đoàn Công ty Điện lực Đắk Nông tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Không chỉ thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị là đảm bảo đủ điện cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, hàng năm công tác an sinh xã hội luôn được Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh của Công ty là những cánh tay đắc lực trong công tác an sinh xã hội. Không chỉ chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên trong công ty, đơn vị còn chăm lo tới đời sống đồng bào các dân tộc đang sinh sống có hoàn cảnh khó khăn... Trong 5 năm, đơn vị đã hỗ trợ 2,41 tỷ đồng cho nhiều hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà các bon kết nghĩa và đồn biên phòng kết nghĩa; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng và hỗ trợ các đối tượng chính sách tại các Trung tâm từ thiện xã hội của tỉnh, ủng hộ bếp ăn tình thương của bệnh viện đa khoa tỉnh; ủng hộ quỹ vì Trường Sa thân yêu, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí xây dựng 09 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc, sự cống hiến hết mình của mỗi cán bộ, công nhân, người lao động, Công ty Điện lực Đắk Nông đã có những bước tiến mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đề ra nhiều mục tiêu quan trọng, trong đó quyết tâm mang đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện. Đây là một mục tiêu đã thực hiện từ trước tới nay nhưng trong nhiệm kỳ mới bằng sự quyết tâm nhất trí của toàn Đảng bộ, tin rằng Công ty sẽ hoàn thành xuất sắc hơn nữa mục tiêu này.

Xuân Thái

10:56 - 04/05/2020  |  1407 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU