Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

07:59 - 05/05/2020  |  270 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Thời gian qua, bên cạnh việc nỗ lực cung ứng đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Đắk Nông còn thể hiện rõ vai trò của doanh nghiệp với địa phương thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội, luôn đồng hành cùng với địa phương trong việc chăm lo các gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn…
Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bà Hà Thị Sinh, 70 tuổi là người già neo đơn không nơi nương tựa ở xã Long Sơn, Đắk Mil, Đắk Nông

Năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện gồm: Đắk Song, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, mỗi huyện sẽ được chính quyền địa phương phối hợp với Công ty Điện lực Đắk Nông khảo sát chọn 01 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng nhưng có khó khăn về nhà ở. Công ty Điện lực Đắk Nông được EVNCPC giao nhiệm vụ trao hỗ trợ kinh phí với số tiền 50 triệu đồng/hộ, thời gian xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 9/2020. 

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hoạch, sinh năm 1958, đang sinh sống với vợ tại Bon Jari xã Đắk Mol, huyện Đắk Song, Đắk Nông, tiếp chúng tôi trong căn nhà lụp xụp, rộng chừng 20m2, ông tâm sự: "Được tin có sự hỗ trợ từ ngành điện hỗ trợ tiền cho xây nhà, gia đình tôi mừng lắm. Niềm mong mỏi mà tôi không bao giờ nghĩ đến là xây nhà giờ đã trở thành hiện thực. Sắp tới có nhà mới sẽ là động lực rất lớn để tôi yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo". Căn nhà vợ chồng ông ở mái đã dột, cột đã xiêu nhưng gia đình vẫn không có điều kiện để sửa bởi công việc của ông không ổn định, thu nhập ít ỏi cũng chủ yếu dành dụm lo chữa trị bệnh cho vợ.

Ông Nguyễn Văn Hoạch ân cần chăm sóc người vợ bị bệnh nằm liệt giường

Còn trường hợp của bà Hà Thị Sinh, năm nay đã hơn 70 tuổi tại xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông lại có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Bà là người già neo đơn, lại không có con cháu để nương nhờ. Căn nhà như túp lều chỉ rộng chừng 8m2, trong tiết trời mùa hè oi bức, không gian chật chội và ngột ngạt. Nhà bà chỉ vỏn vẹn có 2 cái xoong, 1 cái chậu để giặt giũ, ba cái chén dùng để ăn cơm và chiếc chiếu cũ sờn để nằm ngủ.

Bà Nguyễn Thị Tâm, cán bộ văn hóa xã Long Sơn cho biết: “Hoàn cảnh của bà Sinh rất khó khăn và đáng thương. Là hộ người già đơn thân, cụ thường xuyên ốm đau, mắt kém rất bất lợi trong sinh hoạt. Hơn nữa bây giờ tuổi đã già, không còn sức khỏe để lao động, kiếm được gì thì ăn nấy qua bữa qua ngày, làng xóm thấy thương nên thỉnh thoảng cũng có giúp đỡ chút ít”.

Thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở trong xã hội, những năm qua, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng của Công ty Điện lực Đắk Nông đã trở thành một nét đẹp của doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 2015-2020, Công ty đã hỗ trợ xây dựng hơn 10 căn nhà với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng, qua đó góp phần giúp đỡ gia đình, các đối tượng chính sách thỏa ước mơ có một mái ấm khang trang, vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, "an cư" để chuyên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Ly Ly

07:59 - 05/05/2020  |  270 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU