PC Bình Định: Vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đền bù giải phóng mặt bằng thi công công trình điện

15:15 - 12/05/2020  |  101 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hiện nay, PC Bình Định có nhiều công trình đường dây và trạm biến áp cần phải thực hiện đền bù để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công. Công việc này rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Tài sản mất đi để thực hiện giải phóng mặt bằng, mặc dù được đền bù theo quy định nhưng người dân không dễ dàng chấp thuận với nhiều lý do có cả chủ quan, lẫn khách quan. Ngay cả khi đã chấp nhận đền bù, thì việc thỏa thuận giá trị đền bù là bao nhiêu cũng không dễ dàng làm thỏa mãn tất cả yêu cầu; quá trình thực hiện cần phải có phương pháp làm sáng tạo, hợp tình, hợp lý theo từng hoàn cảnh thực tế cụ thể để đạt kết quả tốt nhất. Trong đó công tác vận động, giải thích để người dân hiểu rõ việc làm giữ vai trò quan trọng, mà theo Bác Hồ thì: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.
PC Bình Định: Vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đền bù giải phóng mặt bằng thi công công trình điện

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020)

Nói về công tác dân vận, Bác Hồ có viết bài “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật, số 120, ngày 15/10/1949. Tuy đã gần 71 năm trôi qua nhưng đến nay bài viết vẫn còn mang tính thời sự và chứa đầy ý nghĩa giáo dục sâu sắc để cán bộ, đảng viên học tập, vận dụng vào thực tiễn. Dân vận theo Bác: “Trước nhất là phải tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ ràng: Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được”. Cho nên, công việc đầu tiên của người thực hiện công tác đền bù là phải giải thích rõ mục đích, yêu cầu cũng như lợi ích của công trình điện đang triển khai thực hiện mang lại để làm sao cho người dân được đền bù thấy được sự cần thiết, cũng như lợi ích mang lại cho mình, tập thể khi đầu tư xây dựng công trình điện. Sau khi công tác tư tưởng đã thông thì mới bắt đầu đi vào các vấn đề cụ thể có liên quan trực tiếp đến họ. Trong quá trình làm việc phải có thái độ nghiêm túc, tôn trọng, nhưng phải thật tình cảm và thuyết phục. Để đạt kết quả tốt nhất trong công tác dân vận là trước khi gặp chủ sở hữu có tài sản để thỏa thuận đền bù, thì cần phải tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, đời sống, các mối quan hệ liên quan khác nhằm gây thiện cảm, nắm bắt các yêu cầu mà người dân đưa ra để có hướng giải quyết công việc có tình, có lý, phù hợp với tình huống thực tế. 

Trong bài báo Bác cũng đã chỉ ra: “Bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng với dân đặt kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương rồi động viên và tổ chức toàn dân ra thi hành”. Vận dụng vào quá trình đền bù giải phóng mặt bằng cho thấy đây quá trình dân vận, nên tư tưởng dân vận trên của Bác càng có ý nghĩa to lớn. Khi xác định mức độ hư hại cần phải xem xét các yêu cầu của người dân được đền bù để đi đến thống nhất cách giải quyết phù hợp, thấu tình đạt lý, đảm bảo về mặt chính trị, xã hội, hợp với lòng dân. Cũng theo tư tưởng dân vận của Bác thì trong quá trình thực hiện nên dựa vào nhân dân trong khu vực để nhờ họ tham mưu những ý kiến hay, phù hợp thực tế địa phương để chọn lựa cách thực hiện. Ngoài ra, theo Bác: “...trong lúc thi hành phải theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc khuyến khích dân. Khi thi hành xong phải cùng với dân kiểm thảo lại công việc rút kinh nghiệm, phê bình khen thưởng”. Vậy nên, trong quá trình thực hiện phải gần gũi từng hộ để giải quyết công việc một cách trọn vẹn. Người làm công tác đền bù cần phải năng động, linh hoạt, luôn tư duy để có nhiều phương án để giải quyết khi nhận các ý kiến trái chiều trong dân; chú ý phải nghiên cứu xác định tại thực tế hiện trường cụ thể từng trường hợp khi có thắc mắc về giá trị đền bù, đúng theo như lời Bác dạy trong công tác dân vận: “…dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, tuyệt đối tránh trường hợp mà Bác đã chỉ ra: "chứ không phải nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh”.

Trong công tác đền bù cần phải chú ý công khai cho mọi người biết, giá trị đền bù phải thật chính xác và đảm bảo tính công bằng, nếu không sẽ gây ra nhiều vấn đề phức tạp, có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện dẫn đến làm mất lòng tin của người dân. Thiết nghĩ, trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, nếu ta biết dân vận tốt thì có thể giải quyết tốt một phần những khó khăn phức tạp của công tác này. Không nên có suy nghĩ: “... tự cho mình không có trách nhiệm dân vận”, hoặc xem nhẹ nó để khi gặp khó khăn thì chán nản, chùn bước và chỉ dân vận qua loa: .. vận được thì tốt, vận không được cũng mặc”. Thấy trước điều đó nên Bác đã dạy: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Tại PC Bình Định, các CBNV làm công tác đầu tư xây dựng luôn tâm niệm: với công tác đền bù để giải phóng mặt bằng, thì ngoài công việc có tính quyết định là đánh giá chính xác khối lượng, giá trị tài sản thiệt hại cần đền bù, thì việc vận dụng khôn khéo các tư tưởng dân vận mà Bác đã dạy trong quá trình làm việc là một khâu quan trọng không thể thiếu để đưa đến thành công.

Hồ Quang Thịnh

15:15 - 12/05/2020  |  101 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU