Cảm nhận về sự lãnh đạo của Chi bộ Điện lực Đông Hòa nhiệm kỳ 2017 - 2020

14:05 - 14/05/2020  |  254 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Đông Hòa là một huyện thuần nông của tỉnh Phú Yên, kinh tế chưa phát triển mạnh. Với địa hình sát biển và phía Nam giáp với Đèo Cả nên chịu nhiều ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, nhất là khi mùa sương muối kéo đến hay bão lũ đổ về. Điều này đã làm ảnh hưởng không tốt đến công tác quản lý vận hành lưới điện cũng như công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng của Điện lực Đông Hòa.
Cảm nhận về sự lãnh đạo của Chi bộ Điện lực Đông Hòa nhiệm kỳ 2017 - 2020

Thiên tai đã không làm khó khăn mà còn tạo điều kiện phát huy sự thống nhất, đoàn kết của đảng viên, CBCNV Điện lực Đông Hòa dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đơn vị

Giai đoạn khó khăn

Là một thành viên của Điện lực Đông Hòa, tôi nhận thấy rằng, ngay từ đầu năm 2017, Điện lực Đông Hòa đã gặp nhiều khó khăn như công tác kinh doanh liên tục đổi mới và phát sinh nhiều chỉ tiêu phải thực hiện; sự tăng trưởng của nền kinh tế địa phương thấp; hiện trạng lưới điện còn nhiều nơi rất cũ nát, mất an toàn, chưa được cải tạo sửa chữa triệt để cũng như chịu nhiều tác động của thời tiết cực đoan nên làm ảnh hưởng lớn đến tình hình thực hiện các chỉ tiêu. Đặc biệt, tình hình trộm cắp điện trong khách hàng đã xảy ra trên diện rộng, vừa được xử lý tạm ổn nhưng đâu đấy vẫn còn tồn tại và phức tạp.

Đứng trước tình hình như vậy, đơn vị cần lắm một sự đổi mới mạnh mẽ và tích cực, cần một người thuyền trưởng để dẫn dắt con tàu Điện lực Đông Hòa đi đúng hướng và phát triển. Không ai khác, đó là Chi ủy của Điện lực mà đứng đầu là đồng chí Bí thư Chi bộ. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ PC Phú Yên, đồng chí Bí thư Chi bộ Phạm Thế Pháp đã chỉnh đốn lại mọi công việc, truyền cảm hứng cho toàn thể đảng viên, CBCNV để mọi người có nhận thức sâu sắc rằng, cần phải khơi dậy tinh thần làm việc, đồng lòng và quyết tâm hơn nữa trong công tác để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ quốc phòng an ninh và kinh tế của địa phương.

Ổn định và phát triển

Tôi thực sự vui mừng khi Điện lực đã nhất thể hóa chức danh Bí thư và Giám đốc. Đồng thời, các chức danh chủ chốt của chuyên môn như trưởng phòng, đội trưởng, tổ trưởng đều là đảng viên. Điều này đã tạo ra sự thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nâng cao vai trò lãnh đạo trực tiếp của tổ chức đảng.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chi bộ đã chỉ đạo chuyên môn từ công tác quản lý kỹ thuật lưới điện đến công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng; thực hiện nghiêm sự chỉ đạo, các phòng, đội đã lập ngay kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể từng tháng, quý và năm; có sự phân công rõ ràng nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên, cán bộ và người lao động. Bên cạnh đó, lãnh đạo luôn đi sâu sát để nắm bắt tình hình, chỉ đạo, động viên anh em trong đơn vị, định kỳ đánh giá xét thi đua cho từng CBCNV. Để từ đó, đơn vị động viên ghi nhận CBCNV làm tốt và phê bình kiểm điểm CBCNV chưa làm tốt một cách kịp thời.    

Sự gần gũi, gắn bó của Chi ủy Điện lực Đông Hòa tại hiện trường công tác đã tạo thêm động lực cho đảng viên, CBCNV cùng nhau vượt khó

Song song với nhiệm vụ chuyên môn, công tác tư tưởng chính trị cũng được Chi bộ quán triệt sâu rộng đến từng đảng viên, CBCNV. Từ các văn bản của các cấp uỷ Đảng, Chi bộ đều phổ biến để cán bộ, đảng viên nhận thức và học tập đầy đủ. Nhờ đó, họ có lập trường chính trị vững vàng, không buông xuôi, chấp hành tốt theo nội quy, quy định của ngành và cơ quan, chấp hành theo sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Tôi xin trích một vài câu trong một bài hát mà tôi rất tâm đắc của nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng… Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai…”. Thật vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy PC Phú Yên, sự dẫn dắt của Chi ủy Điện lực Đông Hòa, đơn vị đã có nhiều nét khởi sắc. Mỗi đảng viên, người lao động đã tự tin hơn trong công việc của mình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp, vào sự phát triển của Điện lực nói riêng và PC Phú Yên nói chung. Kết quả được thể hiện bằng những con số ấn tượng. Điển hình, chỉ tiêu điện thương phẩm năm 2018 chỉ đạt 98%, năm 2019 đạt trên 104% và cả nhiệm kỳ đạt 100,45%; độ tin cậy cung cấp điện giảm sâu so với kế hoạch; giá bán điện bình quân năm 2019 đạt 1827,65/1827 đồng/kWh. Đặc biệt, năm 2019, đơn vị đã lắp đặt công tơ điện tử 100% trên địa bàn huyện; tỷ lệ khách hàng có số điện thoại là 96,01% vượt 1,01% so với kế hoạch giao; số khách hàng sử dụng App CSKH của EVNCPC là 3.217 (kế hoạch giao là 900); tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện tự động qua ngân hàng là 21,51% vượt 1,51% kế hoạch giao. Đơn vị đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác kinh doanh, đáp ứng được yêu cầu chung của ngành về công tác kinh doanh trong thời kỳ đổi mới.

Một đơn vị muốn phát triển toàn diện thì vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội rất quan trọng và cần được quan tâm. Đoàn Thanh niên và Công đoàn Điện lực Đông Hòa được Chi ủy và lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện để tham gia đầy đủ các phong trào do các cấp tổ chức. Đoàn viên thanh niên đã thể hiện được vai trò xung kích trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng đơn vị. Đoàn viên Công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác được giao, tham gia các buổi sinh hoạt, các phong trào hóa văn nghệ, thể dục thể thao do cấp trên tổ chức và nhận được nhiều giải thưởng.

Điểm đặc biệt, đồng chí Bí thư Chi bộ là người rất năng nổ. Đồng chí thường xuyên chỉ đạo anh em trong đơn vị thực hiện đầy đủ và luôn là người tiên phong tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, giao lưu, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, hiến máu nhân đạo... Đơn vị duy trì tốt việc nuôi dưỡng mẹ VNAH Lê Thị Nà ở Hòa Vinh; tham mưu với Đảng ủy, lãnh đạo Công ty và được chấp thuận hỗ trợ xây dựng một nhà tình nghĩa cho người nghèo tại thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc…

Một nét son đáng ghi nhận trong quá trình lãnh đạo của Chi bộ là đơn vị thường xuyên tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện”. Theo đó, đơn vị đã huy động lực lượng đoàn viên công đoàn và đoàn thanh niên tham gia công tác ngoài giờ để nâng cao các chỉ tiêu còn nhiều khó khăn của đơn vị. Cứ vào mỗi thứ Bảy hàng tuần, đơn vị tổ chức cho CBCNV đi thực tế hiện trường để thu thập SMS, Email, App CSKH và phát triển khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt; hoặc tổ chức kiểm tra xử lý các trạm biến áp công cộng có tổn thất điện năng cao quá quy định. Có những khi thời tiết nắng cháy da người hay mưa dầm gió bấc, chúng tôi vẫn thường thấy sự xuất hiện, tham gia đi hiện trường của các đồng chí trong Chi ủy. Đó là một sự gần gũi, gắn bó của lãnh đạo, tạo thêm động lực cho anh em trong đơn vị để cùng nhau vượt khó.

Một chuyên đề nổi bật về sự lãnh đạo của Chi bộ

Một chuyên đề nổi bật của Chi bộ trong sự lãnh đạo, chỉ đạo, đó là điều hành nỗ lực vượt khó, khắc phục xử lý sự cố do thiên tai, bão lũ. Như đã biết, địa bàn huyện Đông Hòa nằm sát biển đông, sát đèo Cả, có hai con sông lớn chảy qua là sông Đà Rằng và sông Bàn Thạch. Thời tiết chia làm hai mùa rõ rệt, mùa nắng nóng gay gắt và mùa mưa thường hay bão lụt xảy ra. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ trong quản lý vận hành hệ thống điện trên địa bàn huyện Đông Hòa. Vào những lúc giao mùa, trời thường có giông sét xảy ra; thời điểm trước và sau Tết, mùa sương muối tràn về, hệ thống điện gần biển bị nhiễm mặn và phóng điện; vào mùa mưa, địa phương thường đón nhận các cơn bão đổ bộ trực tiếp, làm hư hỏng và thiệt hại lớn đến hệ thống điện.

Để quản lý lưới điện tốt, đồng chí Bí thư Đảng uỷ và lãnh đạo PC Phú Yên đã quán triệt sâu sắc về công tác khắc phục sự cố là phải làm sao cấp điện lại nhanh chóng nhưng bảo đảm an toàn cho người và lưới điện. Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị có những giải pháp cơ bản như: Thực hiện phương châm 4 tại chỗ (là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ), vận dụng linh động trong điều kiện có thể của đơn vị; thành lập đội xung kích với nòng cốt là Đội Quản lý đường dây và trạm; xây dựng các phương án xử lý sự cố, phương án cấp điện khi có lụt bão xảy ra, phương án diễn tập xử lý sự cố…

Công tác chỉ huy, phối hợp và huy động lực lượng khi bão lớn xảy ra được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, điển hình là cơn bão số 12 năm 2017 và bão số 5, 6 năm 2019. Khi nghe tin bão dữ sắp đổ bộ vào địa phương, anh em trong đơn vị của chúng tôi rất lo lắng, luôn cầu mong bão lũ sẽ qua mau. Lãnh đạo đơn vị đã trấn an tinh thần của anh em toàn đơn vị, phân công trực 24/24 giờ trong ngày và sẵn sàng khắc phục ngay sau khi bão tan. Ngay sau khi bão lũ đi qua, đích thân đồng chí Bí thư Chi bộ, Giám đốc Điện lực Phạm Thế Pháp đã điều hành mọi công việc để khắc phục sau bão lũ. Điện lực đã tổ chức nhiều nhóm công tác kiểm tra, thống kê thiệt hại. Với khối lượng thiệt hại lớn, rộng và phức tạp nhưng lực lượng tại đơn vị lại ít cần phải xử lý nhanh chóng, Điện lực đã chủ động báo cáo Công ty tăng cường lực lượng để hỗ trợ về người và phương tiện (từ các công ty bạn, đơn vị thi công ngoài, điện lực bạn ít thiệt hại hơn và thuê thêm nhân công phổ thông).

Tôi và anh em trong đơn vị thật sự xúc động khi thấy đồng chí Bí thư Đảng ủy Công ty và lãnh đạo PC Phú Yên đã có mặt tại hiện trường ngay từ những buổi đầu sau khi cơn bão đi qua, những nơi bị thiệt hại nặng để nắm bắt tình hình, chỉ đạo tường tận, động viên tinh thần anh em kịp thời, xua đi nỗi vất vả mỏi mệt của từng người lao động. Việc này đã tạo ra hiệu quả cao và dần từng bước khôi phục, đóng điện thành công lưới điện. Một điều rất vui mừng là không để sự cố mất an toàn đáng tiếc xảy ra.

Tập thể đảng viên và CBCNV Điện lực Đông Hòa đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đơn vị     

Nhiệm kỳ 2017 - 2019 của Chi bộ kết thúc. Tôi cảm nhận rằng, trong từng công việc, từng hành động phấn đấu vì mục tiêu chung của mỗi người lao động và trong mỗi bước đi lên của Điện lực Đông Hòa đều có dấu ấn tốt đẹp của Chi bộ. Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cấp trên giao, xây dựng một đơn vị đoàn kết; tất cả đảng viên, người lao động đều đồng lòng xây dựng Điện lực ngày càng vững mạnh. Kết thúc năm 2019, Điện lực Đông Hòa được xếp trong 04 đơn vị thuộc tốp đầu của khối thi đua điện lực; Công đoàn Điện lực Đông Hòa được Công đoàn Công ty chấm điểm là công đoàn vững mạnh xuất sắc và đạt giải Nhì khối thi đua điện lực; Đoàn Thanh niên được xếp loại vững mạnh xuất sắc hàng năm; nhiều cá nhân, tập thể được khen thưởng của các cấp.

Mong rằng với nhiệm kỳ tiếp theo 2020 – 2022, Chi bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo đơn vị  thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu cấp trên giao, bảo đảm cung cấp điện an toàn và liên tục cho địa phương và đặc biệt chú trọng thực hiện tốt chủ đề năm 2020 của EVN là “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016-2020” và của EVNCPC là “Năm an toàn lao động”. Những kết quả đạt được này sẽ là bó hoa tươi thắm để dâng lên, chào mừng Đại hội Đảng bộ PC Phú Yên nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn trong trung tuần tháng 5 này.

Vi Nhân

14:05 - 14/05/2020  |  254 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU