Điện lực An Nhơn (PC Bình Định): Điểm sáng trong công tác kiểm tra sử dụng điện

11:48 - 02/06/2020  |  2217 lượt xem

Chia sẻ
Các tháng đầu năm 2020, tình trạng vi phạm trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh Bình Định có xu hướng gia tăng. Vấn nạn này vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức không nhỏ đối với ngành điện.
Điện lực An Nhơn (PC Bình Định): Điểm sáng trong công tác kiểm tra sử dụng điện

Các vị trí trộm cắp điện của cùng một khách hàng tại khu vực thị xã An Nhơn

Theo thống kê của PC Bình Định, tổng số vụ vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ) tính từ đầu năm đến nay, toàn Công ty đã phát hiện xử lý 1.233 vụ, trong đó có 37 vụ trộm cắp điện tăng 12 vụ so với cùng kỳ 2019, sản lượng điện bồi thường 27.333 kWh, tương ứng với tổng số tiền phải thu hơn 88,8 triệu đồng, đã chuyển cho cơ quan thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính 55,5 triệu đồng. Và Điện lực An Nhơn nổi lên là điểm sáng góp phần tích cực để PC Bình Định hoàn thành toàn diện trong công tác kiểm tra sử dụng điện 5 tháng đầu năm 2020.

Để kịp thời phát hiện các vụ trộm cắp điện, Điện lực An Nhơn đã nghiên cứu nắm bắt cụ thể thông tin, đặc điểm sử dụng điện của khách hàng, nhất là các thời điểm dùng điện đột xuất; như trong thời gian cận kề ngày tết cổ truyền 2020, Tổ KTGSMBĐ vẫn phân công CBCNV kiểm tra tại các điểm bán hoa tết, dịch vụ hàng tết là các vị trí dễ phát sinh các hành vi vi phạm trộm cắp điện trên địa bàn. Qua rà soát đơn vị đã xử lý 02 vụ trộm cắp điện của cùng một khách hàng để phục vụ chiếu sáng cho hai địa điểm bán hoa tết, khách hàng vi phạm là ông V.V.M, địa chỉ phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn đã câu móc trực tiếp lên lưới điện của Điện lực An Nhơn quản lý để phục vụ chiếu sáng cho hai địa điểm khác nhau để bán hoa. 

Để có kế hoạch kiểm tra khách hàng sử dụng điện một cách tập trung, kiểm tra viên điện lực phải rà soát, theo dõi phân tích sản lượng điện hàng tháng, nếu thấy khách hàng vẫn sử dụng điện bình thường nhưng chỉ số điện trên chương trình RF-Spider không phát sinh, ở những thời điểm nghi ngờ, thì lập danh sách đối tượng nghi vấn cần kiểm tra theo dõi. Chẳng hạn như khách hàng N.T.K.T tại phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn có sản lượng điện biến động bất thường, nhưng hiện trường khó tiếp cận vì khách hàng chỉ thực hiện hành vi vào ban đêm đến sáng sớm thì lại tháo ra và luôn cảnh giác đối với nhân viên ngành điện. Trước những khó khăn đó, đơn vị đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, cảnh sát khu vực lập phương  án để tiếp cận hiện trường, bất ngờ vào lúc 5 giờ ngày 16/04/2020, khi khách hàng chưa kịp phi tang thì đoàn kiểm tra đã xuất trình thẻ để kiểm tra. Qua kiểm tra đơn vị đã phát hiện khách hàng trộm cắp điện bằng cách câu móc trực tiếp lên lưới điện của ngành điện sử dụng. Kiểm tra viên điện lực đã tiến hành lập biên bản kiểm tra sử dụng điện, biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực với hành vi trộm cắp điện, kết quả tính toán khách hàng phải bồi thường sản lượng 1.998 kWh tương ứng với số tiền gần 6,5 triệu đồng.

Biểu đồ xu hướng trộm cắp điện từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2020

Để kịp thời động viên khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong công tác KTGSMBĐ, PC Bình Định đã có văn bản trình EVNCPC xem xét khen thưởng đột xuất cho cá nhân ông Trần Quang Trung - Tổ trưởng tổ KTGSMBĐ và tập thể tổ KTGSMBĐ - Điện lực An Nhơn.

Văn Ninh

11:48 - 02/06/2020  |  2217 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU