Làm theo lời Bác – phấn đấu mỗi ngày

07:38 - 07/06/2020  |  247 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 29/5 - 31/5/2020, Trung ương Đoàn Thanh niên đã tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018 - 2020 tại Nghệ An với sự tham gia của 401 đại biểu trên toàn quốc. Và tôi – một đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã vinh dự được công nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương Đoàn.
Làm theo lời Bác – phấn đấu mỗi ngày

Tác giả bài viết (áo dài đỏ) cùng các bạn đại biểu thanh niên tiên tiến của tỉnh Quảng Ngãi

Những đóa hoa dâng Bác

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” - đây là câu văn chất chứa đầy tình cảm và niềm hy vọng vào tuổi trẻ nước nhà trong bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho nhi đồng toàn quốc nhân dịp mừng xuân độc lập đầu tiên - tháng 01/1946. Từ xưa, Bác Hồ luôn luôn coi trọng vị trí của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đối với sự nghiệp cách mạng, tương lai của dân tộc, đất nước. Trong suốt cuộc đời, Bác luôn đặt việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho đoàn viên, thanh niên lên hàng đầu. Bác luôn luôn động viên, khuyến khích, dạy dỗ và yêu thương, giúp tuổi trẻ tu dưỡng đạo đức, không ngừng nỗ lực học tập vươn lên để xứng đáng là những mầm non tương lai của nước nhà.

401 đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018 - 2020

Theo lời dạy của Bác, trong suốt thời gian qua, tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, để hôm nay đây, tôi vinh dự là một trong 401 đại biểu đến từ khắp mọi miền Tổ quốc có mặt tại nhà tưởng niệm Bác Hồ, nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để báo công dâng bác những thành tích mà mình đạt được, những hoài bão, ước mơ mà mình đang ấp ủ và những nghị lực, khao khát với lý tưởng cao đẹp nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn.

Chuỗi hoạt động xã hội ý nghĩa

Ngay sau khi báo công dâng Bác, các đại biểu đã được chia thành các nhóm để theo đoàn công tác tham gia các hoạt động xã hội. Đoàn của tôi được phân công đi Hà Tĩnh với hoạt động đầu tiên là tặng sân chơi cho thiếu nhi tại thôn Long Minh, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi đoàn đại biểu vừa đặt bước chân đầu tiên vào thôn Long Minh, chúng tôi đã được được chào đón rất nồng nhiệt và cũng rất vui mừng khi thấy ánh mắt hân hoan của các em khi được vui chơi thỏa thích ở một sân chơi mới với đầy đủ các trò chơi mà các em yêu thích. Sau đó, đoàn chúng tôi đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình thanh niên xung phong cũng tại xã Việt Tiến. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải chăm lo cho mẹ bị tàn tật, em vẫn luôn vươn lên trong cuộc sống, tham gia nhiệt tình các hoạt động của Đoàn và địa phương.

Tặng sân chơi cho các em thiếu nhi tại thôn Long Minh, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Giây phút xúc động bồi hồi nhất với tôi có lẽ là khi được đến dâng hương tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và lắng nghe câu chuyện về các chị. Tôi đã lặng người đi! Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã quay trở lại thời bình, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi biết bao câu chuyện nhưng sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn lan truyền đến tận mai sau.

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc

Sau đó, chúng tôi đến dâng hương tại khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng và tham gia diễn đàn số “Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay”. Ngay tại khu tưởng niệm, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về lý tưởng cách mạng của tuổi trẻ ngày nay dựa trên câu nói của anh Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Sau diễn đàn, bản thân tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn ĐVTN khác, hiểu rõ hơn vai trò của ĐVTN nói chung và bản thân mình nói riêng. Diễn đàn đã khơi gợi trong tôi những khát khao và lý tưởng để tiếp tục phấn đấu trong tương lai.

Được tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến cấp Trung ương lần này thực sự là một điều may mắn đối với bản thân tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên về một chuyến đi đầy ý nghĩa, về sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, về những người bạn mới đầy tài năng mà tôi may mắn được gặp. Trở về từ chuyến đi, tôi tự nhủ với lòng sẽ luôn hăng say, miệt mài phấn đấu, tự trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân, nhiệt tình xung kích trên mọi lĩnh vực đúng như lời Bác đã căn dặn “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên!”

Thu Chinh

07:38 - 07/06/2020  |  247 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU