Ngày Môi trường Thế giới - nghĩ về cách làm hay của Đoàn Thanh niên CPCETC

10:16 - 25/06/2020  |  135 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những ngày đầu tháng 6 này, rất nhiều địa phương, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/1972-5/6/2020). Với Đoàn Thanh niên của CPCETC (ĐTN), bằng những hành động thiết thực: kêu gọi sử dụng tiết kiệm điện, nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng túi ni lông, không thải rác thải nhựa, pin đã qua sử dụng ra môi trường, hạn chế khí thải… đơn vị đã góp phần chung tay cải thiện chất lượng môi trường, cải thiện điều kiện sống và mang lại rất nhiều ý nghĩa.
Ngày Môi trường Thế giới - nghĩ về cách làm hay của Đoàn Thanh niên CPCETC

Đoàn Thanh niên CPCETC tham gia dọn vệ sinh khu vực Tổ 26, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Đoàn Thanh niên CPCETC xác định sẽ là đội ngũ tiên phong trong phong trào thực hiện các nội dung, chương trình bảo vệ môi trường do lãnh đạo EVNCPC, CPCETC đề ra. Để thực hiện nhiệm vụ này, ĐTN đã lập kế hoạch và thực hiện nhiều chương trình hành động nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường: Chương trình ngày Chủ nhật Xanh; thu gom và xử lý chất thải công nghiệp; dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường Công ty; kêu gọi thực hành tiết kiệm điện, nước trong công sở, hưởng ứng Giờ Trái đất…

Ấn tượng nhất phải kể đến công trình thu gom pin đã qua sử dụng từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Đây là ý tưởng của Bí thư Chi đoàn CPCETC Nguyễn Song Hòa, đồng chí cho biết: “Qua tìm hiểu thực tế, nhận thấy tại cơ quan Công ty, lượng sử dụng Pin hàng ngày, hàng tháng là rất lớn: từ những thiết bị điện tử, thiết bị thí nghiệm, remote điều khiển điều hòa, tivi, các thiết bị khác… Cùng với đó thì lượng pin thải ra sau khi sử dụng là rất lớn. Đây lại là chất thải độc hại, nguy hiểm phải được đơn vị có chức năng xử lý, cấm thải ra môi trường theo đường rác thải sinh hoạt. Chính vì vậy, ĐTN Công ty đã nảy sinh ý tưởng lập thùng thu gom pin sau sử dụng, đây tuy là cách làm đơn giản nhưng hiệu quả đem lại cho vấn đề bảo vệ môi trường là rất cao”. Kể từ khi đưa vào hoạt động từ ngày 18/11/2019 đến nay, số lượng pin sau khi sử dụng được thu gom lên đến 9,2 kg, sau khi thu gom, số pin nầy đã được bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại một cách khoa học, ngăn nắp và có trách nhiệm, góp phần chung tay bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất.

Thu gom pin thải chuẩn bị bàn giao cho đơn vị xử lý chất thải nguy hại

Ngày Môi trường Thế giới giúp nâng cao hiểu biết của mọi người, từ đó thay đổi hành vi của người dân, đồng thời trao quyền cho mỗi người trở thành tác nhân tích cực của sự phát triển bền vững, bình đẳng trước việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Chính phủ cùng các Bộ, ngành luôn kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa đối với môi trường như: phân loại rác tại nguồn, sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường; hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ vỏ nơi quy định hoặc giao cho các công ty tái chế phế liệu; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng tái tạo; hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, kim loại độc hại; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế...

Chương trình "Ngày Chủ nhật xanh" Đoàn Thanh niên CPCETC dọn vệ sinh khu vực xung quanh khuôn viên Công ty

Trách nhiệm bảo vệ môi trường là trách nhiệm không phải của riêng cá nhân hay tổ chức nào mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội, góp phần gìn giữ môi trường sống của chúng ta an toàn, không ô nhiễm, tránh được những yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của chúng ta. Để cải thiện, gìn giữ môi trường thì mỗi người có cách làm của riêng mình. Thiết nghĩ, ý tưởng và cách làm của ĐTN CPCETC là một cách làm hay, mang ý nghĩa rất lớn, rất cần được ủng hộ và nhân rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Minh Đức

10:16 - 25/06/2020  |  135 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU