Điện lực Tuyên Hóa (PC Quảng Bình): Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

07:34 - 30/06/2020  |  74 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa thường xuyên xảy ra các trường hợp người dân tự ý chặt cây ngoài hành lang ngã đổ vào đường dây cao áp, xây dựng nhà ở vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ làm ảnh hưởng đến việc cấp điện an toàn, liên tục. Trước tình hình đó, Điện lực Tuyên Hóa đã không ngừng nỗ lực với nhiều biện pháp đảm bảo hành lang lưới điện để việc cấp điện được diễn ra an toàn, ổn định…
Điện lực Tuyên Hóa (PC Quảng Bình): Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Điện lực thường xuyên tổ chức phát quang hành lang ATLĐ cao áp

Tuyên Hóa được mệnh danh là "thủ phủ" của cây keo tràm với diện tích hơn 96.000 ha rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 20 xã, thị trấn, trong đó, rừng tự nhiên trên 81.000ha, rừng trồng gần 7.000ha. Trồng cây keo tràm được đánh giá là góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, với chiều cao từ 20 - 30 mét và rất dễ gãy, đặc biệt vào mùa mưa thường xuyên xảy ra lốc xoáy làm cho cây keo tràm ngã, đổ vào đường dây, gián đoạn cung cấp điện. Thực tế, từ đầu năm đến nay, lưới điện 22kV, 35kV do Điện lực Tuyên Hóa quản lý đã xảy ra 5 vụ sự cố đường dây mà nguyên nhân chủ yếu là do cây keo tràm nằm ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện ngã, đổ vào đường dây khi gió to và do dân tự ý chặt hạ.

Ra quân chặt tỉa cây ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện

Thực hiện chỉ đạo của PC Quảng Bình trong công tác giảm thiểu sự cố và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, ngay từ đầu năm, Điện lực Tuyên Hóa đã thành lập Ban chỉ đạo giảm thiểu vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp do ông Đỗ Việt Lâm - Phó Giám đốc phụ trách làm Trưởng ban. Các tổ đội trực thuộc ngoài việc xử lý các khiếm khuyết trên đường dây còn được giao nhiệm vụ tập trung nhân lực kiểm tra, rà soát thống kê các khu vực, xuất tuyến có nhiều cây cối cao nằm ngoài hành lang lưới điện có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố và lên kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Từ đầu tháng 3 đến nay, các tổ đội đã đồng loạt ra quân chặt tỉa cây ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện, đảm bảo an toàn cho lưới điện trong mùa hè này và trước mùa mưa bão, hạn chế triệt để các sự cố điện ảnh hưởng từ sự cố lưới cao và trung áp…

Tuyên truyền đến các hộ dân về công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Ngoài ra, điện lực thường xuyên phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về các quy định bảo vệ hành lang an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực và Nghị định 134/2013 NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Các công nhân đến tường hộ gia đình, người dân tự nguyện chặt bỏ các cây keo, tràm, cây công nghiệp khác trong và ngoài hành lang lưới điện cao áp có nguy cơ đổ vào lưới điện. Ngành điện đã chủ động cung cấp số điện thoại liên hệ để khi người dân cần chặt cây hoặc lắp mới, tháo dỡ các công trình có khả năng ảnh hưởng tới lưới điện sẽ được công nhân tới hướng dẫn và hỗ trợ các biện pháp an toàn. Đối với các trường hợp tự đốn cây ngã đổ vào đường dây, xây dựng, cơi nới nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện, điện lực tiến hành lập hồ sơ vi phạm hành chính và đề nghị UBND xã, thị trấn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực.

Xử phạt một trường hợp xây nhà vi phạm hành lang lưới điện cao áp

Ông Đỗ Việt Lâm - Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Tuyên Hóa cho biết: “Là huyện thuộc vùng miền núi, do vậy, lưới điện huyện Tuyên Hóa trải dài qua nhiều đồi, rừng núi. Xác định đảm bảo an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc dẫn đến mất điện, gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, Điện lực Tuyên Hóa trong thời gian đến sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn”.

Lê Anh

07:34 - 30/06/2020  |  74 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU