Google Colab – Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo dành cho các nhà phát triển AI

17:18 - 29/06/2020  |  175 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
AI/Machine Learning/Deep Learning đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Để viết một chương trình sử dụng framework về AI/Deep Learning như TensorFlow, Kera hay Pytorch, chúng ta có thể sử dụng bất kì Python IDE nào như PyCharm, Jupyter Notebook hay Atom. Tuy nhiên, do những thuật toán Machine Learning/Deep Learning yêu cầu hệ thống phải có tốc độ và khả năng xử lý cao (thông thường dựa trên GPU), mà máy tính của chúng ta thông thường không được trang bị GPU. Từ đó, Google cho ra đời một dịch vụ hoàn toàn miễn phí dành cho cộng đồng nghiên cứu AI, phát triển các ứng dụng AI/Deep Learning bằng việc cung cấp GPU và TPU miễn phí - đó là Google Colab.
Google Colab – Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo  dành cho các nhà phát triển AI

Ảnh minh họa

Google Colab là gì?

Google Colab (Colaboratory) là một dịch vụ đám mây miễn phí, hiện nay có hỗ trợ GPU (Tesla K80) và TPU (TPUv2). Do được phát triển dựa trên Jupiter Notebook nên việc sử dụng Google Colab cũng tương tự như việc sử dụng Jupyter Notebook. Google Colab là một công cụ lý tưởng để chúng ta rèn luyện kĩ năng lập trình với ngôn ngữ Python thông qua các thư viện của deep learning. Google Colab cài đặt sẵn cho chúng ta những thư viện rất phổ biến trong nghiên cứu Deep Learning như PyTorch, TensorFlow, Keras và OpenCV.

Google Colab cho phép chạy các dòng code python thông qua trình duyệt, đặc biệt phù hợp với Data analysis, machine learning và giáo dục. Colab không cần yêu cầu cài đặt hay cấu hình máy tính, mọi thứ có thể chạy thông qua trình duyệt, bạn có thể sử dụng tài nguyên máy tính từ CPU tốc độ cao và cả GPUs và cả TPUs đều được cung cấp cho bạn.

Sử dụng Google Colab như thế nào?

Yêu cầu duy nhất để sử dụng Google Colab là bạn phải sử dụng account Google.

Để truy cập và sử dụng Google Colab, bạn truy cập vào link web https://colab.research.google.com/

Trong Colab, môi trường làm việc được gọi là notebook (nghĩa là 1 máy để chạy chương trình). Chúng ta có thể tạo mới hoặc upload một notebook sẵn có từ máy tính lên Colab để phát triển, notebook có thể được thay đổi cấu hình để chạy chương trình code AI của bạn.

Sau khi tạo notebook xong, chúng ta có thể viết code Python và chạy chương trình trực tiếp trên web với Google Colab:

Ngoài cách click chuột vào biểu tượng mũi tên tam giác ở từng đoạn code để chạy code theo từng phần, chức năng Runtime trên Toolbar cho phép chạy chương trình theo các tùy chọn chạy tất cả, chạy từng cái hay chỉ chạy những đoạn code mình chọn.

Ngoài việc sử dụng code online, bạn còn có thể download về máy dưới dạng file .py, .ipynb để tiện thao tác và tái sử dụng.

Bài viết đã giới thiệu về Google Colab, cách sử dụng nó trong việc phát triển AI hay training model. Với nhiều khả năng hỗ trợ dành cho AI/Deep Learning, Google Colab giống như phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo dành cho cộng đồng các nhà phát triển AI.

Nguyễn Văn Điệp

17:18 - 29/06/2020  |  175 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU