Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột (PC Đắk Lắk): Khắc phục sự cố điện xuyên đêm

17:30 - 29/06/2020  |  104 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
16 giờ 52 phút ngày 24/6/2020, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có mưa lớn kèm gió lốc gây sự cố trên lưới điện do PC Đắk Lắk quản lý. Sự cố này gây mất điện gần 180 khách hàng thuộc TBA T359M, thôn 4, xã Cư Êbua, TP Buôn Ma Thuột. Các đơn vị có liên quan đã nhanh chóng triển khai khắc phục sự cố ngay trong đêm.
Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột (PC Đắk Lắk): Khắc phục sự cố điện xuyên đêm

Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột huy động nhân lực xử lý sự cố ngay trong đêm 24/6

Nhận được tin báo từ Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã bố trí bộ phận trực ban thực hiện kiểm tra hiện trường sự cố. Tại hiện trường, gió lốc khiến một mái nhà bằng tôn bay và cuốn vào đường dây điện làm nghiêng, gãy 03 trụ trung áp, hư hỏng hoàn toàn 01 trạm biến áp. Cảnh tượng trước mắt khiến nhiều người lo ngại vì đoạn đường dây gần như “tan hoang”. Công tác khắc phục thêm phần khó khăn do phải giải phóng hiện trường trước khi tiến hành các bước tiếp theo trong việc thay thế trụ và trạm biến áp. Tuy nhiên, do Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã chủ động chuẩn bị sẵn vật tư dự phòng ngay trước mùa mưa bão nên việc xử lý diễn ra khá thuận lợi khi các trụ điện, trạm điện thay thế được huy động kịp thời, nhanh chóng.

Mái tôn bị lốc cuốn trùm lên đường dây điện

Hơn 6 giờ tối, lúc này, mưa đã nhỏ dần, các nhóm công tác của Điện lực cũng đã sẵn sàng cho công tác khắc phục. Để đảm bảo đầy đủ về phương tiện và nhân lực, hầu hết CBCNV của đơn vị đều tập trung đông đủ để trợ giúp cho các anh em công nhân thực hiện các công tác thi công, sửa chữa. Ba nhóm công tác với gần 30 người được phân chia tại các vị trí trụ bị hư hỏng. Trong đó, 01 trụ thuộc khu vực bị mái tôn quấn vào đường dây gần như bị gãy, đổ hoàn toàn và 02 trụ khác cũng đã bị nghiêng, không đảm bảo an toàn. Phương án đơn vị lựa chọn là thay thế tất cả các trụ này cũng máy biến áp ngay trong đêm 24/6. Chị Nguyễn Thị Thiện – Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật cho biết: “Kể từ lúc xảy ra mưa lớn, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột đã trong tâm thế sẵn sàng đối phó với các diễn biến xấu của thời tiết vì hầu hết các cơn mưa đầu mùa đều đi kèm gió, lốc, rất dễ xảy ra sự cố. Chính vì vậy, khi nhận được tin báo, ngoài những bộ phận có liên quan thì lãnh đạo đơn vị cũng như CBCNV của Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật cũng có mặt tại hiện trường để giám sát, hỗ trợ công tác thi công, khắc phục được nhanh chóng, đảm bảo an toàn và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng nhận được sự hỗ trợ của Cán bộ phòng An toàn Công ty trong suốt quá trình xử lý sự cố”.

Gió lốc làm gãy trụ và hư hỏng TBA tại khu vực thôn 4, xã Cư Êbua

Phần mái tôn trùm lên, cuốn chặt vào đường dây đã được các nhóm công tác nhanh chóng dọn dẹp sang một bên ngay trước khi các vật tư thay thế được vận chuyển đến hiện trường. Lúc này, sau cơn mưa lớn, trời tối đen như mực, tất cả ánh sáng từ đèn pha của xe và các đèn pin cá nhân, đèn sạc đều được Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột huy động nhằm giúp các công nhân của các nhóm công tác xử lý công việc được trôi chảy. Tuy nhiên, khu vực bị sự cố tác động khá rộng, nên để đảm bảo tiến độ công việc, đơn vị đã huy động thêm một máy phát dự phòng phục vụ chiếu sáng. Càng về đêm không khí càng thêm hối hả, ai nấy đều mong công việc được xử lý thật kỹ lưỡng, chắc chắn. Đến 9 giờ tối, nhóm công tác đã hoàn thành việc xử lý sự cố khác do cây bị gió làm đổ, nằm trên đường dây tại xã Hòa Thuận đã quay trở về, tập trung phối hợp cùng các nhóm đang có mặt Cư Êbua thay thế trụ và trạm biến áp. Có thêm người là có thêm sức mạnh, mọi người càng có thêm quyết tâm hoàn thành công việc.

Các nhóm công tác khẩn trương hoàn thành các công đoạn cuối cùng trong việc thay thế Trạm T359M

Lúc các công việc cuối cùng được hoàn thiện cũng là thời điểm bước qua một ngày mới. Anh Đậu Thế Nhân – Công nhân Đội Quản lý vận hành đường dây và TBA chia sẻ: “Nghe tin sự cố, tôi cũng như mọi người trong nhóm công tác đều tranh thủ ăn thật nhanh bữa tối rồi đến hiện trường sự cố ngay. Nhiều người trong nhóm trực đã ở lại đơn vị từ chiều, khi bắt đầu mưa, còn chưa kịp về nhà nên mới chỉ ăn tạm ổ bánh mì, gói mì tôm rồi làm việc luôn. Mặc dù vất vả nhưng chúng tôi luôn tâm niệm đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm của người thợ điện, phải xông pha chứ”. Từ những lời chia sẻ, chân tình mà mộc mạc mới thấy được hết tinh thần trách nhiệm của những người làm công tác quản lý vận hành. Lúc mọi người đang chìm trong giấc ngủ sau một ngày bươn chải với cuộc sống thường nhật, các anh lại đang ở đây với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao với tâm thế thật đáng tự hào.

Gần 02 giờ sáng ngày 25/6/2020, TBA T359M được thay thế, đóng điện và cấp điện trở lại cho 180 khách hàng của Thôn 4. Lúc này những người thợ điện mới thở phào nhẹ nhõm, thu dọn đồ nghề và trở về nhà sau một ngày làm việc thật dài, thật vất vả.

Hương Cẩm

17:30 - 29/06/2020  |  104 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU