Điều muốn nói

13:17 - 30/06/2020  |  82 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Vốn công tác trong mảng truyền thông nên tôi có cơ hội tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều người. Đi rồi mới biết, xung quanh ta vẫn còn đó bao mảnh đời bất hạnh. Chứng kiến cảnh những người nghèo, người già neo đơn sống trong căn nhà nhìn lên đâu cũng thấy bầu trời chói chang khiến tôi thấy vô cùng xót xa. Hôm nay, cũng là bầu trời ấy nhưng trong xanh và mát dịu hơn, dường như muốn nói hộ lòng tôi điều gì. Và tôi đã có lời giải khi gặp lại những con người ấy. Kỳ diệu thay, điều mà tôi muốn nói ở đây, chính là ánh mắt họ đã ánh lên niềm tin bởi họ đang được sống trong những căn nhà được sơn màu tình nghĩa.
Điều muốn nói

Căn nhà khang trang, cao ráo là ước mong của hai mẹ con ông Lê Thái Tiền trong suốt nhiều năm qua

Trăn trở trong quá trình lựa chọn để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, PC  Phú Yên đã rất chú trọng trong khâu lựa chọn, đảm bảo sự kỹ càng để những tấm lòng của CBCNV đơn vị đến được với người dân thật sự cần thiết.

Không ai có thể giữ lòng mình không chùng xuống khi nhìn cảnh một bà mẹ già hơn 85 tuổi gầy gò, ốm yếu, lúc tỉnh lúc lẫn nhưng phải chăm sóc người con trai tên Lê Thái Tiền đã 53 tuổi bị di chứng thần kinh khi tham gia kháng chiến tại Campuchia. Hai mẹ con nương tựa lẫn nhau với đồng trợ cấp ít ỏi từ địa phương. Cảm động lắm, khi chúng tôi đến khảo sát để chuẩn bị xây nhà, cả hai mẹ con đều lơ ngơ chỉ biết gật đầu và nói hai từ “Cảm ơn”. Một người hàng xóm kể, người mẹ già ấy vẫn xem đứa con trai là một đứa nhỏ, vẫn thường hát ru mỗi khi ngủ. Căn nhà thì từ trước ra sau không có gì quý giá ngoài chiếc bằng khen của người con trai.

Hai từ “Cảm ơn” của mẹ ông Lê Thái Tiền còn đọng mãi trong lòng những CBCNV Điện lực Tuy An khi đến thăm lại và hỗ trợ sửa chữa đường dây điện trong nhà

Đến thăm lại họ sau khi được xây nhà, tôi vui mừng chứng kiến nhiều sự đổi thay. Một căn nhà khang trang, cao ráo trên nền đất cũ như minh chứng cho sự mạnh khỏe và đầy niềm tin trên gương mặt của hai mẹ con. Cũng vẫn hai từ “Cảm ơn” nhưng trong khóe mắt của người mẹ già rưng rưng niềm hạnh phúc. Bà lại càng mừng rỡ hơn khi được Điện lực Tuy An lắp đặt công tơ và hệ thống điện trong nhà miễn phí cùng các thiết bị điện thiết yếu cho cuộc sống gia đình, ngoài số tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa 50 triệu đồng.

Tôi càng không khỏi bồi hồi khi nghe chị Phan Thị Kim Trang - Ban Nữ công PC Phú Yên xúc động kể, biết bao nhiêu lần tham gia bàn giao nhà tình nghĩa là bấy nhiêu lần chị trăn trở về nhiều mảnh đời bất hạnh. Điều đặc biệt mà chị cảm nhận từ những căn nhà tình nghĩa là niềm tin với ngành điện đã được cải thiện rất nhiều. Bởi ngoài việc đóng góp để xây dựng nhà, CBCNV PC Phú Yên còn chung tay mua quà và lắp đặt cũng như sửa chữa đường điện trong nhà. Định kỳ, họ còn quay lại chăm sóc và hỏi thăm gia đình.

Tiếp nối dòng tâm sự, chị Kim Trang lại chia sẻ về gia đình ông La O Vinh ở xã Phước Tân. Đây là một hộ nghèo có 5 người con, cả gia đình chen chúc trong ngôi nhà chỉ 10m2. Nhìn đàn con nheo nhóc, chị thấy thương vô cùng. Với món quà là chiếc quạt điện và nồi cơm điện từ Công ty, thứ mà những đứa trẻ thành phố quen thuộc tới mức vô hình thì các con anh Vinh lại tròn xoe mắt nhìn lạ lẫm. Chúng reo mừng khi được các chị chia sẻ những phần kẹo bánh và nước ngọt. Trong những bộ quần áo được Ban Nữ công cẩn thận lựa chọn từ đồ cũ quyên góp, đã được giặt ủi thơm phức, các em mừng rỡ đem khoe với bạn bè hàng xóm, cùng nhảy múa trong căn nhà tình nghĩa mát mẻ và vững chãi. Chị Trang nhận ra, việc mang lại hạnh phúc cho con trẻ, cõi lòng chị cũng chứa chan tình yêu thương!

Ngôi nhà mới của ông La O Vinh với những đứa trẻ tròn xoe mắt nhìn lạ lẫm phần quà tặng từ PC Phú Yên

Men theo những con đường nhỏ bé mới đến được gia đình chị Đào Thị Mỹ Nhạn, huyện Đông Hòa. Chứng kiến cảnh hai đứa con chị ngồi học bài trong căn nhà mới xây chưa kịp lắp cửa, tôi không khỏi bồi hồi. Chị là mẹ đơn thân, ai nhờ gì làm nấy, công việc không ổn định nên bữa no thì ít mà bữa đói lại nhiều hơn. Chị không biết chữ, muốn làm gì liên quan đến chữ nghĩa thì chỉ còn biết trông chờ vào hai đứa con. Đến thăm chị trong căn nhà hạnh phúc mà khóe mắt tôi cay cay niềm đồng cảm. Vui sao khi ba mẹ con chị đã chính thức được “thỏa ước mong” trong căn nhà mới! Tiếng đọc bài sang sảng của đứa con mới lớp 1 như những nốt nhạc vui tươi, réo rắt trong mỗi chúng tôi, làm tăng thêm niềm hạnh phúc của những con người gieo mầm yêu thương.

Tiếng đọc bài của con trẻ khiến ngôi nhà mới chưa kịp lắp cửa của chị Đào Thị Mỹ Nhạn rộn ràng hơn bao giờ hết

Là người đồng hành trong suốt hành trình xây dựng nhà tình nghĩa, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc PC Phú Yên Nguyễn Khoa Trình đã rất xúc động trong khoảnh khắc bàn giao 15 căn nhà tình nghĩa trong năm 2019 và 5 căn trong năm 2020. Anh cho biết, đây là một trải nghiệm mang đầy xúc cảm và là một dấu ấn trong cuộc đời anh. Và tôi tin, đó không chỉ là cảm giác của riêng anh mà là của tất cả những người tham dự. Mỗi một căn nhà đều là những hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có niềm vui chung. Những ánh mắt rạng rỡ đượm vẻ vui mừng cũng như những lời cảm ơn của họ đã tạo thêm niềm vui, tạo thêm cảm giác ấm áp và nhất là tạo thêm động lực để CBCNV PC Phú Yên tiếp tục sẻ chia những hành trình yêu thương.

Đối với riêng tôi, được tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội không chỉ là một niềm vui, mà còn là niềm vinh hạnh. Quan trọng hơn, sự lan tỏa niềm tin từ những căn nhà tình nghĩa ấy đã thể hiện rõ được vai trò của mỗi đoàn thể trong Công ty. Đây là động lực thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thiện nguyện với đa dạng hình thức thể hiện. Tôi mong muốn rằng, sự sẻ chia của mỗi CBCNV đều sẽ biến thành một niềm tin để những người nghèo hay những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Và điều đáng nói hơn nữa, công tác từ thiện tại PC Phú Yên dường như đã có bước chuyển mình đầy tích cực. Điều này được minh chứng qua sự lan tỏa và sự háo hức trong mỗi CBCNV Công ty với công tác an sinh xã hội trong thời gian vừa qua.

Hoa Hồng

13:17 - 30/06/2020  |  82 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU