PC Bình Định: Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

10:37 - 30/06/2020  |  107 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Nhằm chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, nhanh chóng khôi phục cấp lại điện, vừa qua, tại Điện lực Bồng Sơn, PC Bình Định đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020.
PC Bình Định: Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Diễn tập cơ chế điều hành tại Văn phòng Điện lực Bồng Sơn

Tham dự buổi diễn tập có các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty, cùng các thành viên trong Tiểu BCH PCTT&TKCN và Đội xung kích PCTT&TKCN Điện lực Bồng Sơn, Đội quản lý vận hành (QLVH) lưới điện cao thế, và Tiểu ban PCTT&TKCN Điện lực Phù Mỹ tại điểm cầu Văn phòng Điện lực Phù Mỹ. Ông Nguyễn Thế Bình – Phó Giám đốc, Trưởng BCH PCTT&TKCN Công ty chủ trì buổi diễn tập.

Tình huống giả định là do hoàn lưu của cơn bão số 1 năm 2020 mạnh cấp 11, giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực tỉnh Bình Định. Tâm bão đi qua khu vực phía Bắc tỉnh Bình Định từ đêm 14/6/2020, từ 22h00 phòng Điều độ đã chủ động cô lập các đường dây 22kV TBA 110kV Phù Mỹ, TBA 110kV Mỹ Thành, TBA 110kV Hoài Nhơn, TBA 110kV Tam Quan.  

Trước đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã chủ động phân công nhiệm vụ cho các thành viên, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị ứng phó bão theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả do bão lũ.

Ngay sau khi bão tan, Điện lực Bồng Sơn, Điện lực Phù Mỹ, Đội QLVH lưới điện cao thế đã khẩn trương bố trí lực lượng tập trung cho công tác kiểm tra, kiểm đếm, thống kê thiệt hại, báo cáo để lãnh đạo cấp trên sớm nắm được sơ bộ thiệt hại nên quá trình kiểm đếm diễn ra trong thời gian khoảng 2-3 giờ, từ đó các cấp biết được phạm vi, khối lượng thiệt hại mà huy động nguồn nhân lực khắc phục. Kết quả kiểm đếm tại hiện trường, gió lốc làm bay mái tôn của một số công trình gần đường dây làm hư hỏng hàng loạt dây dẫn, ngã đổ hàng loạt cột điện trung hạ áp, bao gồm 62 cột trung thế, 38 cột hạ thế thuộc địa bàn Điện lực Bồng Sơn, Điện lực Phù Mỹ quản lý; nghiêng cột của tuyến đường dây 110 kV Bồng Sơn – Phù Mỹ, các xuất tuyến  471, 473, 474, 477 thuộc TBA 110kV Phù Mỹ, xuất tuyến 474, 478 thuộc TBA 110kV Hoài Nhơn, xuất tuyến 471, 475 thuộc TBA 110kV Tam Quan tiếp tục cô lập để khắc phục sự cố. Sau đó, các đơn vị đã tổ chức khắc phục ngay các thiệt hại do thiên tai gây ra trong phạm vi quản lý, trường hợp thiệt hại lớn, vượt quá khả năng khắc phục của đơn vị thì báo cáo ngay Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty để có sự hỗ trợ kịp thời từ Công ty hoặc các đơn vị trong Tổng công ty. Các điện lực đã xây dựng các phương án linh hoạt, chuyển đổi phương thức vận hành để cấp điện lại nhanh nhất, ưu tiên khắc phục để cấp điện cho khu vực trung tâm hành chính, các phụ tải quan trọng cơ quan chính quyền, bệnh viện.

Lãnh đạo đơn vị lưu ý, trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai cần phải nhanh chóng, kịp thời nhưng phải đảm bảo an toàn, các yêu cầu kỹ thuật, trong một số trường hợp đặc biệt cho phép khắc phục tạm, nhưng sau đó phải có phương án xử lý đảm bảo điều kiện kỹ thuật theo quy định. Các cán bộ, công nhân viên tham gia diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao, nắm bắt và thực hành thuần thục các kỹ năng, kỹ thuật về xử lý sự cố, kỹ thuật an toàn khi làm việc trên cao và xử lý tốt các tình huống đặt ra, ưu tiên tập trung nhân lực giải tỏa các trụ điện đổ ra đường cản trở giao thông.

Hoạt động diễn tập PCTT&TKCN hàng năm tại đơn vị nhằm rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, tổ chức phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị, phòng chuyên môn trong điện lực, nâng cao khả năng tổ chức và chỉ huy tại hiện trường, thành thục kỹ năng xử lý sự cố để khắc phục nhanh nhất khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời, qua đó nâng cao tính chủ động trong nắm bắt thông tin, phân tích và xử lý kịp thời sự cố cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động trong quá trình tham gia xử lý sự cố, ứng cứu người bị nạn, giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện trên địa bàn quản lý.

Ngay sau khi kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Bình Định đã tổ chức đánh giá kết quả diễn tập, phân tích rút kinh nghiệm một số tồn tại trong việc điều hành, phối hợp, cũng như xử lý khi có những tình huống phát sinh xảy ra để vận dụng vào thực tế khi bão lũ xảy ra.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Bảo Trân

10:37 - 30/06/2020  |  107 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU