Ba lần câu trộm điện

14:50 - 04/07/2020  |  188 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Vào tháng 6/2020, Điện lực Phú Phong đã bắt quả tang khách hàng Ng.V.T. ở thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định có hành vi phạm trộm cắp điện. Và đây cũng là lần thứ 3 khách hàng này vi phạm cùng với tội danh trên.
Ba lần câu trộm điện

Hiện trường khách hàng câu móc trộm cắp điện

Sau hai lần lập biên bản về hành vi trộm cắp điện (lần thứ nhất vào tháng 01/2018 và lần thứ hai vào tháng 11/2018) đối với khách hàng Ng.V.T. Điện lực Phú Phong đã thực hiện những biện pháp để răn đe, ngăn chặn khách hàng tái diễn như: lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gửi UBND huyện để xử phạt theo quy định; di dời công tơ của khách hàng ra ngoài trụ, đồng thời cung cấp thông tin để đài phát thanh xã, huyện thông báo cho người dân trên địa bàn được biết về các vụ trộm cắp điện.  

Sau mỗi lần lập biên bản vi phạm sử dụng điện, bản thân khách hàng Ng.V.T đều tự giác viết bản cam kết không tái phạm. Thế nhưng vào lúc 20g50 ngày 10/6/2020, tổ KTGSMBĐ - Điện lực Phú Phong lại kiểm tra phát hiện, lập biên bản về việc trộm cắp điện lần thứ 3 đối với khách hàng Ng.V.T.

Trong lần thứ 3 này, khách hàng đã mổ cáp lực ngay tại thùng 4 công tơ đặt ngoài trụ, dùng dây điện có tiết diện 30/10mm², câu móc vào cọc dương tại thùng 4 công tơ của ngành điện không qua công tơ đo đếm, để đưa về sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt trong gia đình và sử dụng bơm tưới vào ban đêm. Thời gian khách hàng này thực hiện hành vi trộm cắp điện diễn ra không thường xuyên, không theo chu kỳ, chỉ thực hiện vào ban đêm. So với những lần lấy cắp điện trước kia, khách hàng câu móc trộm cắp điện để sử dụng cho tất cả các thiết bị sinh hoạt trong nhà nên qua chương trình hỗ trợ sẵn có như CEU, CPM, DSPM, CMIS 3.0, RF-Spider & TTHT, tổ KTGSMBĐ dễ dàng phát hiện khách hàng có sản lượng tiêu thụ thấp bất thường để tiến hành sàng lọc, kiểm tra, xử lý… Nhưng lần này, khách hàng đã kinh nghiệm hơn, chia thiết bị điện để sử dụng qua công tơ đo đếm và qua câu móc trực tiếp trên lưới điện, đặc biệt là sử dụng điện để bơm tưới vào ban đêm, nên các chương trình hỗ trợ vẫn thể hiện công tơ của khách hàng có dòng tiêu thụ. Tuy nhiên, qua rà soát việc dùng điện bất thường trong các trạm có tổn thất cao, tổ KTGSMBĐ đã theo dõi hiện trường, ghi hình ảnh và nắm bắt được thời gian, chu kỳ khách hàng thực hiện câu móc trộm cắp điện tập trung vào ban đêm, từ đó lập phương án, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ để kiểm tra thực tế hiện trường, đoàn lập biên bản xử lý vi phạm trộm cắp điện đối với khách hàng Ng.V.T một cách tâm phục, khẩu phục.

Điện lực đã tính truy thu sản lượng điện là 4.057 kWh, tương ứng với số tiền bồi thường hơn 13 triệu đồng; đồng thời chuyển gửi hồ sơ đến UBND huyện Tây Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Khánh Toàn

14:50 - 04/07/2020  |  188 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU