PC Phú Yên: Chú trọng trong diễn tập xử lý sự cố và cấp điện mùa khô năm 2020

09:53 - 02/07/2020  |  93 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Tại tỉnh Phú Yên, mùa khô năm nay, nhiệt độ cao nhất ghi nhận là 37 - 38 độ C, có nơi lên đến 39 độ C. Bên cạnh đó, thời tiết còn xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm như dông, sét, lốc xoáy thường xuyên xuất hiện. Thời tiết diễn biến không thuận lợi là thách thức rất lớn đối với ngành điện nói chung và công tác điều độ hệ thống điện nói riêng, việc chủ động đề ra các giải pháp nhằm duy trì độ ổn định của toàn bộ hệ thống, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục luôn được đặt lên hàng đầu.
PC Phú Yên: Chú trọng trong diễn tập xử lý sự cố và cấp điện mùa khô năm 2020

PC Phú Yên họp thảo luận, đánh giá phân tích quá trình diễn tập xử lý sự cố cho lực lượng điều độ viên

Chú trọng trong công tác diễn tập xử lý sự cố

Để chủ động phòng tránh và đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với việc vận hành hệ thống điện tỉnh Phú Yên, PC Phú Yên đã đặc biệt chú trọng trong công tác diễn tập xử lý sự cố. Ngày 08/6/2020, PC Phú Yên đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và TBA không người trực với lực lượng tham gia 18 người. Yêu cầu đặt ra của nội dung buổi diễn tập là phải đảm bảo tính kết nối và phối hợp giữa các bộ phận trong quá trình xử lý sự cố, đảm bảo thời gian nhanh nhất cấp điện lại cho khách hàng sử dụng điện, nhất là các phụ tải quan trọng, nhưng phải tuyệt đối an toàn và đúng các quy trình, quy định hiện hành. Theo kế hoạch diễn tập đã đề ra, bộ phận SCADA tại Trung tâm điều khiển Phú Yên đã tái hiện các tình huống giải lập sự cố sát với thực tế có thể xảy ra khi đường dây truyền tải công suất lớn và các thiết bị điện trên lưới điện 110kV bị sự cố dẫn đến mất điện phụ tải trên diện rộng; tập trung thực hành xử lý các sự cố giả định về đường truyền, thiết bị thông tin làm mất kết nối từ TBA 110kV không người trực về Trung tâm điều khiển hệ thống điện Phú Yên, các tình huống phối hợp xử lý khi xảy ra cháy nổ tại TBA không người trực. Sau buổi diễn tập, PC Phú Yên đã tổ chức họp, thảo luận phân tích quá trình diễn tập, mức độ hoàn thiện các bước xử lý sự cố trong từng tình huống để rút kinh nghiệm trong quá trình vận hành thực tế.

Thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện trong mùa khô

Mùa khô, nắng nóng như “chảo lửa”, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc cao chưa từng có. Theo ghi nhận của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đạt kỷ lục mới là 38.300 MW ghi nhận lúc 14h00 ngày 23/6/2020, cao nhất từ trước đến nay. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện, có khả năng ảnh hưởng đến việc cung cấp điện. Trước tình hình đó, để đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2020, PC Phú Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, lập phương thức vận hành phù hợp, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu điện. PC Phú Yên tích cực đôn đốc chỉ đạo các điện lực trực thuộc và Đội QLVH Lưới điện cao thế thực hiện ngay các công việc nhằm giảm suất sự cố lưới điện bằng việc thường xuyên thực hiện phát quang hành lang an toàn lưới điện, chủ động phối hợp với địa phương giải quyết triệt để khi có vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp xảy ra, tăng cường kiểm tra định kỳ các xuất tuyến đường dây và trạm biến áp thường xuyên mang tải cao; đo nhiệt độ mối nối, các vị trí tiếp xúc trên lưới điện bằng camera nhiệt để kịp thời phát hiện tình trạng bất thường, kiểm tra hệ thống tiếp địa trên các xuất tuyến đường dây, lắp đặt kim thu sét tại các khu vực thường xuyên xảy ra giông sét, luôn chủ động chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng để xử lý, thay thế thiết bị hư hỏng kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Đội QLVH lưới điện cao thế Phú Yên đo nhiệt độ điểm tiếp xúc bằng camera nhiệt tại các TBA 110kV KNT

Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho đường dây truyền tải điện luôn trong tình trạng mang tải cao, chính vì vậy, Phòng Điều độ - PC Phú Yên luôn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình phụ tải, xây dựng phương thức vận hành tối ưu, khai thác hiệu quả Trung tâm điều khiển để đảm bảo thao tác nhanh chóng kịp thời khi xảy ra tình trạng quá tải và sự cố trên lưới điện. PC Phú Yên không thực hiện việc cắt điện để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lưới điện khi nhiệt độ môi trường vượt quá 36 độ để đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân.

Tinh thần luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình vận hành lưới điện, chủ động tập trung hiệu quả nguồn nhân lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, tin cậy là mục tiêu mà PC Phú Yên luôn hướng đến để nâng cao chất lượng cung cấp điện và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian đến.

Đức Thuận

09:53 - 02/07/2020  |  93 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU