Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

09:32 - 02/07/2020  |  134 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong hai ngày 29 và 30/6/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Quang cảnh Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Ông Võ Công Trí - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng

Đến dự, có GS,TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên là một trong 145 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

5 năm qua, các tổ chức thuộc Liên hiệp hội đã phát triển cả về quy mô và chất lượng hoạt động. Hiện Liên hiệp hội Đà Nẵng có 32 Hội thành viên và 5 Trung tâm trực thuộc với gần 160.000 hội viên. Đặc biệt, việc hình thành Quỹ Sáng tạo khoa học công nghệ thành phố Đà Nẵng có ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Các hoạt động, chương trình của Liên hiệp hội ngày càng đi vào thực chất, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát huy thành quả trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2020-2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phấn đấu xây dựng Liên hiệp hội ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao năng lực tập hợp đông đảo trí thức khoa học và công nghệ vào tổ chức hội; chủ động đề xuất với lãnh đạo thành phố cơ chế hoạt động và chính sách đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; tập trung nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và hợp tác quốc tế… Phấn đấu xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đến năm 2025 trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thành phố.

Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên

Phát biểu tham luận tại Đại hội, ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Điện lực đã đạt một số giải thưởng, đặc biệt đã có 15 giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), trong đó có 03 giải Nhì, 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Những giải pháp, đề tài của giải thưởng này đã góp phần mang lại hiệu quả trong hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác vận hành, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Thời gian qua mục tiêu hoạt động của Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng và ngành điện nói chung là ứng dụng công nghệ tự động hóa ở các trạm biến áp, các nhà máy điện. Nếu trước đây, mỗi đơn vị đều bố trí những ca, những kíp trực để phục vụ cho việc vận hành hệ thống điện, thì hiện nay sử dụng công nghệ tự động hóa thay thế và hình thành các Trung tâm Điều khiển hệ thống điện từ xa tại các tỉnh, thành ở 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên. Những nghiên cứu, ứng dụng của EVNCPC 5 năm qua định hướng đến việc tự phát triển những hệ thống để thực hiện mục tiêu này. Những đề tài trên đã mang lại hiệu quả rất tốt cho đơn vị. Tiêu biểu như đề tài đạt giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2017: “Nghiên cứu xây dựng trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối các TBA 110kV không người trực”, khi áp dụng giải pháp này từ chỗ có 11 người trực tại các TBA thì bây giờ không còn người trực mà lại giải quyết việc cấp điện nhanh hơn, kịp thời hơn. Trong đó, có một giải pháp rất có giá trị, hữu ích cho TP Đà Nẵng là “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng”. Với giải pháp này, trước đây khi có sự cố trên đường dây trung áp, thì điều độ viên phải tách ra thao tác trên sơ đồ, thì nay hệ thống sẽ tự động  nhận dạng thông minh để cô lập đúng điểm sự cố, còn những khu vực còn lại không bị sự số sẽ được tái cấp điện rất nhanh nên được giải Ba VIFOTEC năm 2019.

Nhóm đề tài thứ hai cũng mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng và cho công tác kinh doanh điện năng tại Tổng công ty như: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống thu tập chỉ số công tơ tự động phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện” đạt giải Khuyến khích VIFOTEC năm 2016. Đối với lưới điện TP Đà Nẵng là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước ứng dụng 100% công tơ điện tử cho khách hàng. Bằng công cụ công tơ điện tử này giúp cho khách hàng có thể tra cứu trực tiếp và kịp thời sản lượng điện sử dụng và chi phí trong tháng đó. Việc này giải quyết được sự minh bạch, rõ ràng giúp khách hàng kiểm soát sản lượng điện mình tiêu thụ. Và thêm một đề tài nữa của Tổng công ty “Nghiên cứu, thiết kế thiết bị giám sát chất lượng lưới điện 3 pha, phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện” do CPCEMEC thực hiện và đây là đơn vị duy nhất trong EVN sản xuất các loại công tơ này cung cấp trên lưới điện miền Trung và một số tỉnh, thành ở miền Bắc, miền Nam. Đề tài này được giải Khuyến khích VIFOTEC năm 2017…

Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên tham luận tại Đại hội

Để có được kết quả trên, theo ông Nguyễn Thành là vai trò định hướng trong Ban Chấp hành Hội, việc xây dựng đề cương kỹ càng, chi tiết của các tác giả, nhóm tác giả thực hiện đề tài và vai trò quan trọng của cán bộ Liên hiệp hội thành phố Đà Nẵng trong việc khai thác tiềm năng, khảo sát thực tế tại các chi hội. Ông Nguyễn Thành cho biết, trong thời gian tới hoạt động nghiên cứu sẽ bám sát Nghị quyết số 55 – NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 11/02/2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì sẽ khuyến khích sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, xã hội hóa đầu tư đường dây truyền tải, nguồn lưới điện và tăng cường an ninh năng lượng. Và những nghiên cứu của đơn vị sẽ định hướng đến hoạt động này để giúp cho cộng đồng, các doanh nghiệp, người sử dụng điện có thể là nhà sản xuất, có thể  là người tiêu dùng thông minh để Nghị quyết 55 thực sự đi vào cuộc sống. Thứ hai, Tổng công ty sẽ bám vào Nghị quyết số 43 – NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong lĩnh vực điện năng thì Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên, Chi hội Điện lực TP Đà Nẵng sẽ có một chương trình chi tiết để triển khai nội dung này giúp cho lưới điện ngày càng thông minh hơn, để TP Đà Nẵng có điều kiện thực hiện trọn vẹn Nghị quyết 43. Hiện nay, định hướng chung của EVN đến năm 2020 là thời gian mất điện bình quân/khách hàng là 400 phút, riêng TP Đà Nẵng có nơi chỉ mức dưới 100 phút, và sắp tới đây nhiều khu vực của thành phố chỉ còn mười đến khoảng vài chục phút/năm, qua đó chất lượng cung cấp điện của ngành điện đến khách hàng sẽ ngày càng tốt hơn, cũng như đáp ứng tất cả các nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp đặt nhà máy tại TP Đà Nẵng yên tâm về chất lượng điện năng. Ở đó sẽ hình thành các trạm 110kV, 22kV ở khu vực Sơn Trà, Liên Chiểu, Hải Châu… luôn luôn có mạch vòng từ 2 đến 3 đường dây đến để tăng độ an toàn cung cấp điện. Ngoài ra, để phát triển năng lượng sạch, EVNCPC cũng sẽ sẵn sàng hạ tầng để tiếp nhận những hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, điện gió, điện sinh khối trong khu vực để phát lên lưới nhằm giải quyết bài toán thiếu nguồn trong thời gian tới. Và mục tiêu thứ ba là bám sát Chương trình 37 ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng triển khai thực hiện chuyên đề “Tập trung đầu tư phát triển, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông phù hợp với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh”. Với định hướng này, Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên sẽ gợi ý một số đề tài để các Chi hội Điện lực nghiên cứu và trong nhiệm kỳ sắp tới sẽ triển khai và áp dụng trong thực tiễn, sẽ cố gắng đạt được những giải thưởng trong thời gian tới.

Đại hội cũng đã bầu Ban Chấp hành gồm 53 đồng chí và trong cuộc họp ngay sau đó đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 đồng chí, trong đó ông Võ Công Trí được tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng.

Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên được bầu vào Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Với những nỗ lực trong việc tham gia công tác hội, Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên và cá nhân ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên vinh dự được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC, Chủ tịch Hội Điện lực miền Trung – Tây Nguyên nhận Bằng khen tại Đại hội

Nguyễn Phượng

09:32 - 02/07/2020  |  134 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU