Nhận biết nguy cơ nhằm giảm thiểu rủi ro cháy nổ từ việc sử dụng điện

14:09 - 04/07/2020  |  817 lượt xem

Chia sẻ
Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng liên tục tại các tỉnh miền Trung đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của những người dân và doanh nghiệp tăng cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ từ việc sử dụng điện gây ra, PC Quảng Ngãi thường xuyên tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình những lưu ý để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất rủi ro cháy nổ.
Nhận biết nguy cơ nhằm giảm thiểu rủi ro cháy nổ từ việc sử dụng điện

Tuyên truyền sử dụng điện cho các cơ sở sản xuất

Phân tích các nguyên nhân

Có ba nguyên nhân chính gây cháy nổ từ việc sử dụng điện đó là đấu nối dây dẫn, thiết bị điện không đúng kỹ thuật; do chập điện và do dùng điện quá tải. Trong đó, việc chập điện là nguyên nhân phổ biến nhất trong mùa nắng nóng. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, nổ, làm chết 1 người, bị thương 8 người, thiệt hại hơn 2,32 tỷ đồng. Trong đó, có 4 vụ cháy do sự cố về hệ thống thiết bị điện.

Để khách hàng hiểu rõ hơn về nguyên gây ra cháy nổ từ sử dụng điện, PC Quảng Ngãi phân tích rất rõ qua các tài liệu tuyên truyền. Cụ thể, việc đấu nối dây dẫn, thiết bị điện không đúng kỹ thuật làm điện trở tiếp xúc tăng cao dẫn đến phát nhiệt tại các vị trí đấu nối. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết kết hợp với chất cháy, dây dẫn và các vật cháy liền kề sẽ gây hỏa hoạn. Chính vì vậy, khách hàng cần chú ý xử lý tiếp xúc và ngăn ngừa hỏng tiếp xúc tại các vị trí đấu nối như vặn chặt các các vị trí nối dây dẫn; dùng băng dính, vật liệu cách điện bọc mối nối dây dẫn, không kéo căng dây điện và treo vật nặng lên dây dẫn, không để mục gỉ cầu dao, dây dẫn, cầu chì điện…

Nguyên nhân cháy nổ tiếp theo có thể xảy ra khi sử dụng điện là chập điện. Khi lắp đặt, khoảng cách 2 dây trần ngoài nhà không đúng tiêu chuẩn nên khi cây đổ, gió rung gây chập; khi 2 dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chập vào nhau; do điều kiện môi trường ẩm ướt; khi đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định; do môi trường sản xuất có hoá chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá huỷ hoặc côn trùng, vật gặm nhấm phá hủy cách điện. Chính vì vậy, để phòng ngừa, bảo vệ cách điện của dây dẫn, thiết bị điện, PC Quảng Ngãi khuyến cáo khách hàng khi lắp đặt hệ thống điện trong gia đình cần lưu ý các dây dẫn điện trần ngoài nhà phải được mắc cách nhau 0,25 m; không sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện; các dây nối vào phích cắm, đui dèn, máy móc phải chắc, gọn, điện nối vào mạch ở 2 dầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau; sử dụng biện pháp chống ẩm cho hệ thống dây dẫn, các điểm kết nối điện.

Việc dùng điện quá tải cũng gây ra cháy nổ. Do đó, khi lắp đặt, khách hàng cần lưu ý phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Khi sử dụng, khách hàng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Bên cạnh đó, khách hàng cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay; phải sử dụng cầu dao điện, áp-tô-mat, cầu chì, rơ-le… làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.

Hướng dẫn khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng để theo dõi sản lượng điện sử dụng

Các biện pháp phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ do điện hữu hiệu nhất đó là mỗi người cần trang bị những kiến thức cơ bản cũng như biết cách quản lý, sử dụng điện đúng cách: Luôn luôn giám sát các thiết bị điện sinh nhiệt trong suốt quá trình sử dụng; không để các vật liệu dễ cháy, nổ gần nguồn điện. Các hộ dân canh tác dọc hành lang an toàn lưới điện cao áp, không trồng cây trong HLATLĐCA; không đốt nương rẫy, thực bì gây hỏa hoạn dẫn đến sự cố đường dây, thiết bị điện đang vận hành. Ban quản lý chợ, các trung tâm mua sắm cần kiểm tra hệ thống cấp điện, bố trí sắp xếp hàng hóa phù hợp, tránh nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại cho người và tài sản; ngắt nguồn hệ thống điện, thiết bị điện ngay khi không có nhu cầu sử dụng.

Ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ngãi cho biết: “PC Quảng Ngãi thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện; trong đó có hướng dẫn cho khách hàng kiểm tra hệ thống điện của mình trong mùa nắng nóng. Đặc biệt, việc sử dụng công suất tăng cao trong mùa này, nhu cầu sử dụng các thiết bị có công suất lớn như máy lạnh thì ngành điện kiểm tra phần lưới điện quản lý rồi phối hợp khách hàng tổ chức kiểm tra, tư vấn, cũng như đưa ra các khuyến cáo để khách hàng xử lý hệ thống điện của mình”.

Bên cạnh một số lưu ý về phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro trong việc sử dụng điện, PC Quảng Ngãi mong muốn mọi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp hãy cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng đèn led, hạn chế sử dụng dây chuyền thiết bị có công suất lớn vào giờ cao điểm; qua đó, giúp hạn chế thấp nhất rủi ro cháy nổ trong sử dụng điện, đảm bảo tính mạng, tài sản gia đình và cộng đồng; đồng thời, góp phần đảm bảo an toàn điện cho lưới điện của tỉnh cũng như hệ thống lưới điện quốc gia.

Hồ Văn Công

14:09 - 04/07/2020  |  817 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3911 lượt xem