Nghỉ hưu- những nỗi niềm tâm sự

09:04 - 09/07/2020  |  250 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Như một quy luật, sau thời gian làm việc, dù là cán bộ, nhân viên hay công nhân thì cũng đến lúc nghỉ hưu theo chế độ Nhà nước quy định. Ở thời điểm hiện tại, tuổi nghỉ hưu của nam là 60, nữ 55 trong điều kiện làm việc bình thường.
Nghỉ hưu- những nỗi niềm tâm sự

Ông Văn Đình Hậu – Giám đốc PC Gia Lai tặng biểu trưng cảm ơn sự đóng góp của anh Nguyễn Trọng Minh trong thời gian công tác tại đơn vị

Vẫn biết sau thời gian công tác, khi tuổi đã cao người lao động được Nhà nước cho nghỉ hưu không chỉ là quy định chung, mà còn là “quy luật” của cuộc sống, nhưng anh Nguyễn Trọng Minh - Phó phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Gia Lai cho rằng: “Những ngày chờ nhận quyết định nghỉ hưu là khoảng gian mà bản thân như sống lại từng phút, từng giây, từng khoảnh khắc rõ nét những hồi ức, kỷ niệm của mỗi người với đồng nghiệp, bạn bè trong cơ quan - như những thước phim quay chậm, cho anh những cảm xúc trào dâng, lưu luyến, sau hơn 37 năm công tác trong ngành Điện”.

Anh Nguyễn Trọng Minh kể cho tôi nghe trong 37 năm công tác trong ngành điện bản thân anh từng chứng kiến biết bao sự đổi thay của con người và công việc nơi đây. Ngày ấy, sau khi tốt nghiệp khoa cơ khí Đại học Bách khoa Đà Nẵng anh về làm việc tại Sở Quản lý và Phân phối điện Gia Lai - Kon Tum, đúng giai đoạn 1984-1992, ngành Điện Gia Lai chuyển 16 tổ máy diesel của Liên Xô và Tiệp Khắc có tổng công suất 8,1 MW từ miền Bắc vào lắp tại Nhà máy Điện Biển Hồ để cấp điện cho thị xã Pleiku. Lúc này, lưới điện cả tỉnh chỉ có vẻn vẹn 70,5 km đường dây trung áp 15 kV, 95 trạm biến áp (TBA) phân phối và 74 km đường dây hạ áp. Cung không đáp ứng được cầu buộc đơn vị phải thực hiện việc cắt điện luân phiên, gây không ít khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân. Vậy mà, đến nay địa bàn tỉnh Gia Lai cả 222/222 xã, phường, thị trấn (đạt 100%) đều có điện lưới phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tại buổi nhận quyết định nghỉ hưu, khi hồi tưởng lại quá trình công tác trong ngành điện anh Nguyễn Trọng Minh đã không ngăn được những dòng lệ xúc động, những lời nói không thành lời khi phát biểu cảm ơn lãnh đạo đơn vị và những người ở lại tiếp tục thực hiện sứ mệnh đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.

 Cũng như anh Nguyễn Trọng Minh, anh Hoàng Thế Thiện, Trưởng phòng Thanh tra - Bảo vệ - Pháp chế PC Gia Lai cũng được trao quyết định nghỉ hưu đợt này sau 42 năm công tác. Anh Thiện tâm sự rằng: “Về hưu là quãng đời còn lại trước khi qua bên kia thế giới”. Trong thẳm sâu những lời nói của anh có một nỗi buồn, niềm vương vấn và cả sự hụt hẫng, khi anh phải rời xa cơ quan, nơi hơn nửa phần đời anh gắn bó và là “ngôi nhà thứ 2” của mỗi người trong cuộc đời làm cán bộ, công chức, viên.

Anh Hoàng Thế Thiện, Trưởng phòng Thanh tra - Bảo vệ - Pháp chế PC Gia Lai xúc động chia sẻ trong buổi gặp mặt

Tôi cũng sắp nằm trong diện nghỉ hưu như anh Hoàng Thế Thiện. Vui buồn, xúc động, lưu luyến nơi mình gắn bó với biết bao kỷ niệm trong đời là điều không ai tránh khỏi. Tuy nhiên, dù muốn hay không chúng ta cũng phải nhìn vào thực tế để đối diện với sự kiện trọng đại này với tinh thần thỏa mái, coi như ta đã hoàn thành nghĩa vụ xã hội.

Tôi nghĩ, cách hay nhất khi chuẩn bị nghỉ hưu là mỗi chúng ta hãy chọn cho mình một tâm thế sẵn sang đón nhận, dự trù cho mình một kế hoạch cụ thể sau khi rời nhiệm sở và chuẩn bị một lối sống mới thích ứng với điều kiện mới một khi ta trở thành “tỷ phú thời gian” để cuộc sống khỏi trở thành nhàm chán và làm những việc mà mình thích mà trước đây bị gò bó trong môi trường nhà nước không làm được.

Theo tôi, khi về nghỉ hưu đã là quy luật của cuộc đời ví như “Tre già măng mọc” và đó là thời gian ta được nghỉ ngơi sau những tháng năm lao động vất vả. Do đó, rất cần sự an nhiên, tự tại, cân bằng trong cuộc sống để gìn giữ sức khỏe; bình tĩnh chiêm nghiệm lại những gì bản thân làm được, những gì chưa làm được, các khuyết điểm lúc công tác chưa kịp nhận ra để suy ngẫm, chia sẻ cùng bạn bè, người thân và lấy đó là bài học trong cuộc sống, tiếp tục làm những điều thật có ích cho gia đình.

Công Hiền

09:04 - 09/07/2020  |  250 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU