CPCEMEC: Đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15

10:31 - 13/07/2020  |  504 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những năm gần đây, CPCEMEC đã tích cực tham gia nhiều đề tài khoa học tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và gặt hái được nhiều giải thưởng. Tiếp nối những thành công đó, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019), CPCEMEC tiếp tục tham dự với giải pháp “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA” và đã đạt được giải Ba.
CPCEMEC: Đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15

Các tác giả của CPCEMEC (hàng đầu, thứ tự 2 và 3 từ bên phải sang) nhận giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tối 02/07/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được trao tặng cho các nhóm tác giả, tác giả có những công trình, giải pháp trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật có giá trị kinh tế đang được áp dụng hiệu quả trong sản xuất và đời sống. Đến với hội thi năm nay có 575 giải pháp tham dự thuộc 6 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác. Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 99 giải pháp tham gia dự thi, trong đó giải pháp của CPCEMEC là một trong 15 giải pháp đạt giải và là 1 trong 6 đơn vị đạt giải thuộc khu vực Đà Nẵng.

Giải pháp nghiên cứu ra đời xuất phát từ hiện trạng trên lưới điện phân phối vẫn còn nhiều dao cách ly, dao cắt có tải không có kết nối với hệ thống giám sát và điều khiển (SCADA). Nhân viên vận hành phải đến hiện trường để thao tác đóng mở dao cách ly, dao cắt có tải bằng sào cách điện hoặc bằng cơ cấu truyền động có sẵn, gây tốn kém thời gian và công sức. Đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa hoặc trong mùa mưa bão và lũ lụt, việc thao tác trực tiếp tại hiện trường sẽ vất vả hơn và không an toàn cho người thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư thay thế dao cắt có tải có kết nối với trung tâm điều khiển khá lớn. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra giải pháp “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA”. 

Mô hình hệ thống giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA

Thiết bị được nghiên cứu và chế tạo nhằm mục đích bổ sung tính năng giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa kiểu cũ, không hỗ trợ kết nối SCADA. Đây là điều mà trước đây chưa có hãng nào làm được. Việc nghiên cứu được thực hiện bao gồm từ việc thiết kế bộ điều khiển, cơ cấu cơ khí đảm bảo vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật và phù hợp với các loại dao cách ly, dao cắt có tải của các nhà sản xuất khác nhau đến việc xây dựng phần mềm quản lý kết nối thiết bị. Thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa qua SCADA có thể hoạt động ở 3 chế độ tùy theo nhu cầu của người vận hành: điều khiển từ xa qua đường truyền GPRS/3G; điều khiển đóng mở tại chỗ bằng nút nhấn có sẵn; điều khiển thủ công bằng cần thao tác quay tại chỗ. Thiết bị đã được ứng dụng hiệu quả tại Công ty Điện lực Quảng Trị và được đánh giá hoạt động tốt, vận hành chính xác, đáp ứng yêu cầu thực tế của đơn vị. Ngoài ra với việc tự nghiên cứu, thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm và sử dụng nguồn lực sẵn nên chi phí sản xuất thiết bị thấp, chỉ bằng 30% đến 50% so với chi phí đầu tư mới thiết bị dao cách ly, dao cắt có kết nối SCADA.

Mặt khác, khi các thiết bị dao cách ly, dao cắt có tải kiểu cũ được kết nối với Trung tâm điều khiển tại các Công ty Điện lực thông qua tủ giám sát và điều khiển dao từ xa, nhân viên vận hành có thể kiểm soát và theo dõi trạng thái dao cách ly, dao cắt phụ tải một cách khách quan, nhanh chóng và chính xác, giảm thiểu thao tác trực tiếp với thiết bị đóng cắt, đảm bảo an toàn cho người lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động cho công nhân vận hành. Giải pháp này cũng hoàn toàn đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống tự động hoá phục vụ ngành điện, đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của EVN, nâng cao sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện qua việc xử lý sự cố kịp thời, giảm thời gian mất điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiết kiệm năng lượng quốc gia.

Với giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc mà tập thể CPCEMEC đạt được tại lần thứ 15 này, một lần nữa đã thể hiện được mong muốn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác sản xuất kinh doanh tại đơn vị, cũng như mong muốn góp một phần công sức và trí tuệ của đơn vị để phục vụ tốt hơn cho ngành điện. Đây cũng là một bước đi cần thiết, giúp cho các đơn vị điện lực nói riêng và Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chung từng bước nâng cao năng lực điều hành, quản lý lưới điện, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tự Hiếu- Thị Tùng- Tất Đăng

10:31 - 13/07/2020  |  504 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU