Quảng Trị: Ngành điện chung tay xây dựng nông thôn mới

18:45 - 27/07/2020  |  257 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), điện năng là tiêu chí số 4, với yêu cầu: “Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn”. Vì thế, bằng việc chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, miền núi, PC Quảng Trị đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn.
Quảng Trị: Ngành điện chung tay xây dựng nông thôn mới

PC Quảng Trị thường xuyên nâng cấp hệ thống điện vùng nông thôn, miền núi

Nhằm bảo đảm cung cấp điện đáp ứng tiêu chí số 4 cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, với tinh thần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, PC Quảng Trị đã tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp nông thôn; đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu điện cho phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 7 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng 295 MVA; 358,39 km đường dây 110kV; 2.028,7 km đường dây trung áp và 3.464,1 km đường dây hạ áp. Quan tâm đến địa bàn nông thôn, ngành điện đã tích cực đầu tư nhiều dự án như năng lượng nông thôn vốn vay WB đưa điện về 18 xã vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, PC Quảng Trị thường xuyên quan tâm công tác khảo sát toàn bộ hiện trạng hệ thống lưới điện, trên cơ sở thực tế, đơn vị đã lập kế hoạch tham mưu EVNCPC, phối hợp với chính quyền địa phương từng bước đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới nhiều trạm biến áp, thay mới hệ thống đường dây cũ không đảm bảo chất lượng.

Từ năm 2013, các dự án cải tạo lưới điện nông thôn bằng nguồn vốn vay của ADB, KFW, dự án cải tạo lưới điện trung áp nông thôn RD và dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Quảng Trị sử dụng vốn vay của WB đã triển khai nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ ổn định, an toàn cấp điện cho toàn bộ khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ và sinh hoạt trên toàn tỉnh. Hệ thống lưới điện đã được phủ khắp từ vùng nông thôn, ven biển đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo, đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đời sống của Nhân dân. Đến nay đã có 100% thôn, bản, làng trên toàn tỉnh có điện; 99,85% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, cao hơn mặt bằng chung của cả nước; 116/117 xã đạt tiêu chí số 4 (tiêu chí điện) về xây dựng NTM.

Đạt chuẩn NTM từ giữa tháng 4/2020, giờ đây diện mạo của các làng quê ở huyện Cam Lộ đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được cải thiện… Có thể khẳng định tiêu chí về điện đã góp phần đáng kể giúp huyện Cam Lộ sớm về đích NTM. Nhờ xác định quan điểm “Điện phải đi trước một bước” nhằm đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh và đảm bảo sự tham gia của các thành phần kinh tế trong phát triển điện lực đồng thời bám sát mục tiêu, định hướng phát triển của địa phương, PC Quảng Trị đã tiến hành rà soát nhu cầu sử dụng điện hằng năm để có kế hoạch nâng cấp, mở rộng mạng lưới cung cấp điện; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đến nay, các công trình hệ thống điện trung thế liên xã đầu tư trên địa bàn huyện Cam Lộ đã đáp ứng yêu cầu về sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giám đốc Điện lực Cam Lộ Mai Lợi cho biết, hiện nay đơn vị đang quản lý 23 km đường dây 35kV, 148,5 km đường dây 22kV, 256,8 km đường dây hạ áp, 165 trạm biến áp với trên 12.000 hộ khách hàng sử dụng điện, trong đó 7.000 khách hàng được lắp đặt công tơ điện tử đo xa. 100% số hộ dân trên địa bàn huyện Cam Lộ đã sử dụng lưới điện quốc gia. Mọi quy trình, thủ tục dịch vụ điện được Điện lực Cam Lộ giải quyết nhanh chóng, đúng theo quy trình. Hệ thống lưới điện ở Cam Lộ đảm bảo vận hành tin cậy, đạt các thông số kỹ thuật…

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Ngô Quang Chiến khẳng định, nhờ có nguồn điện ổn định nên hơn 10 trạm bơm tưới cho các cánh đồng lúa ở Cam Lộ được sản xuất 2 vụ thuận lợi. Tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, ngành điện đã đầu tư hệ thống điện, đặc biệt là đầu tư nâng cấp các trạm biến áp để cung ứng đủ điện đảm bảo cho các dự án hoạt động. Trong xây dựng NTM thì tiêu chí nâng cao thu nhập luôn là mục tiêu hàng đầu, muốn vậy phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cây trồng nhưng phải có đủ nguồn điện. Vì vậy, trong những năm qua tại các xã Cam Thủy, Cam Hiếu, Cam Thành chương trình NTM đã đầu tư hệ thống lưới điện hạ áp phục vụ nước tưới cho nhiều diện tích cây trồng.

Ngoài ra, nhờ triển khai chương trình “Ánh sáng đường quê” bằng nguồn vốn xây dựng NTM và sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, sự đóng góp của người dân, đến nay toàn huyện Cam Lộ đã xây dựng hệ thống điện chiếu sáng với hơn 5.460 bóng đèn, 273 km đường dây điện, hơn 3.200 cột đèn ở các tuyến đường. Trong đó đoàn thanh niên Điện lực Cam Lộ đã tình nguyện tham gia cùng với địa phương đảm nhận phần việc kỹ thuật đấu nối lắp đặt đèn, phụ kiện, kéo dây… Có điện đường, những làng quê của Cam Lộ đêm về đã được thắp sáng, xóm làng khởi sắc, trật tự trị an nông thôn đảm bảo. Từ đây có thể khẳng định, ngành điện đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng NTM mà hành trình về đích huyện NTM Cam Lộ là một minh chứng điển hình.

Lâm Khanh

18:45 - 27/07/2020  |  257 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU