Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN: Danh hiệu cao quý trong nghề và niềm vinh dự của người kỹ sư

10:35 - 29/07/2020  |  768 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Về công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp, GS.TS Nguyễn Trường Tiến, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đã đánh giá: “Được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp là một vinh dự cao quý, đồng thời cũng có trách nhiệm lớn lao đối với đồng nghiệp và xã hội. Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Chương trình đăng bạ kỹ sư ASEAN được khởi xướng vào năm 1998, các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn”.
Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN: Danh hiệu cao quý trong nghề và niềm vinh dự của người kỹ sư

Các “Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN” của EVNHCMC năm 2019 (nguồn: laodongtre.laodong.vn)

Lịch sử hình thành

Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN (The ASEAN Federation of Engineering Organizations – AFEO) được thành lập tháng 02 năm 1980 với sứ mệnh (i) tiên phong và tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển dịch kỹ sư trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (the ASEAN Free Trade Area – AFTA), (ii) thành lập Ủy Ban đăng bạ Kỹ sư ASEAN (ASEAN Engineering Register – AER). Hàng năm Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (Conference of AFEO – CAFEO) theo chế độ luân phiên, mỗi năm tổ chức tại một quốc gia. Cùng với nội dung Hội nghị theo chủ đề được lựa chọn còn có các hoạt động như họp Ban chấp hành Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN, họp Ban chấp hành Ủy ban đăng bạ kỹ sư ASEAN. 

Năm 2008, Hiến chương ASEAN đã công nhận Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN là một trong những tổ chức liên kết của ASEAN. 

Quá trình tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam

Từ năm 1998, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vietnam Union of Science and Technology Associations – VUSTA) đại diện cho Việt Nam tham gia Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN. Tháng 10/2004 đã có 19 kỹ sư Việt Nam lần đầu tiên được đăng bạ là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Năm 2006, Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam (Viet Nam ASEAN Engineering Register Commission – VAERC) chính thức thành lập dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đến nay đã có 347 kỹ sư Việt Nam đang làm việc trong các lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải, đường thủy, tư vấn khoa học công nghệ, hàng không… được đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

Hàng năm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đều tổ chức các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên của Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm với các kỹ sư trong và ngoài khu vực.

Quyền lợi và nghĩa vụ khi đăng bạ

Người kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẽ được tham gia các hoạt động của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN; được cấp chứng chỉ công nhận và được dùng chứng chỉ này để hành nghề trong và ngoài nước; được các bạn ASEAN xác nhận năng lực; được tham gia các khoá đào tạo, hội thảo, hội nghị khoa học... với chi phí ưu đãi; được ghi danh trong hệ thống quản lý kỹ sư chuyên nghiệp Đông Nam Á và được giới thiệu với các nhà đầu tư trên mạng Internet; được tham gia vào các đề tài, các dự án nghiên cứu, phát triển, tư vấn và chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của khu vực. 

Nghĩa vụ quan trọng nhất của người kỹ sư sau khi được đăng bạ là phải không ngừng học tập để hoàn thiện kiến thức của mình về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, quản lý, điều hành chỉ đạo và các kiến thức về quản lý kinh tế, tài chính, nhân lực, vật tư, thiết bị... phù hợp với lĩnh vực công tác của mình; giữ vững đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư chuyên nghiệp…

Công tác triển khai đăng bạ tại EVNCPC

Nhằm thúc đẩy quá trình đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho các kỹ sư là CBCNV của EVNCPC có cơ hội học tập, rèn luyện để đạt tiêu chuẩn tinh thông về nghề nghiệp, Tổng công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Hội Điện lực miền Trung và Tây Nguyên tiến hành đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN 2020. Đến nay, nội dung này đã được cụ thể hóa qua hai văn bản 1484/EVNCPC-KT+TCNS ngày 02/3/2020 và gần đây là văn bản 6367/EVNCPC-KT+TCNS ngày 27/7/2020.

Quy trình đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Đặc biệt, với việc Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên của Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đăng cai tổ chức từ 25 - 27/11/2020 tại Đà Nẵng, Việt Nam, các kỹ sư được công nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN 2020 sẽ được cấp chứng chỉ ngay tại Đà Nẵng. Đây sẽ là niềm vinh dự cho các kỹ sư Việt Nam nói chung và các kỹ sư của Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng.

Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn đăng bạ được nêu tại các văn bản 1484/EVNCPC-KT+TCNS ngày 02/3/2020 và văn bản 6367/EVNCPC-KT+TCNS ngày 27/7/2020.

(Bài viết tổng hợp thông tin từ (i) bài phỏng vấn của GS.TS Nguyễn Trường Tiến về công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN đăng tại website của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (ii) Bộ hướng dẫn đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 302/QĐ-LHHVN ngày 26/4/2016 và Thông báo số 339/LHHVN-HTQT ngày 17/6/2020 của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và (iii) thông tin từ website của Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN tại https://afeo.org/afeo/)

Quang Thắng

10:35 - 29/07/2020  |  768 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU